A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công

QPTĐ-Xác định chính sách hậu phương quân đội và hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” có vai trò quan trọng trong xây dựng hậu phương quân đội vững mạnh, tác động trực tiếp đến các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả công tác này, coi đây vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm, vừa là tình cảm thiêng liêng của cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô.

Khám bệnh, cấp thuốc cho đối tượng chính sách trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có hơn 800.000 đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, chiếm 10% đối tượng người có công trong cả nước, trong đó, số lượng đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 94.741 người. Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội đã được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả. Đại tá Chử Văn Tính, Trưởng phòng chính sách, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khẳng định: “Với số lượng đối tượng chính sách đông đảo và đa dạng thành phần, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đã có những hoạt động chất lượng và hiệu quả. Trước hết là chăm lo cho gia đình quân nhân đang làm nhiệm vụ, đặc biệt những gia đình khó khăn, neo đơn, hoàn cảnh để tạo điều kiện cho các đồng chí yên tâm làm nhiệm vụ. Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh tham gia tích cực vào công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng, cán bộ hưu trí, gia đình liệt sỹ, thương binh nặng, hỗ trợ cho các cơ sở bảo trợ xã hội, trường khuyết tật, trẻ em bị chất độc da cam… Đến nay, LLVT Thủ đô đang chăm sóc, phụng dưỡng gần 100 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đồng thời, tham gia xây dựng hàng trăm nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, trao sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách”.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, Bộ Tư lệnh đã giải quyết chính sách theo Quyết định 290, 142 và 62 của Chính phủ; đề nghị và ra quyết định hưởng trợ cấp một lần cho hơn 230.000 người, với số tiền gần 1.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất, triển khai tổ chức thực hiện kịp thời, công tác chính sách; làm tốt công tác tham mưu thành lập Ban chỉ đạo, Hội đồng chính sách các cấp, từ đó phát huy tốt vai trò trách nhiệm của cấp ủy, các tập thể, cá nhân trong việc đề xuất, tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác chính sách chặt chẽ, đạt kết quả cao. Đồng thời trở thành kênh để tiếp thu và đề xuất giải quyết những ý kiến phản ánh về tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng và gia đình chính sách.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin cũng được đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Bộ Tư lệnh đã có nhiều chủ trương, giải pháp, hướng dẫn Ban CHQS quận, huyện, thị xã thực hiện kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, hoàn thiện hồ sơ hơn 30.000 liệt sĩ. “Hàng năm, các cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh tập trung vào việc đối thoại trực tiếp với người có công với cách mạng ở cơ sở, từ cấp quận, huyện, thị xã cho đến từng thôn, xóm, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, những nơi công tác chính sách xuống chậm. Qua đó, vừa giảm tải đơn thư vượt cấp, vừa giải quyết được vấn đề tận gốc ở cơ sở, thông qua đó, người có công, nhân dân địa phương vừa biết, giám sát việc thực hiện, cùng với Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống người có công. Bên cạnh nâng cao nhận thức của cán bộ làm công tác chính sách ở địa phương, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ dưới cơ sở, vốn hay có sự thay đổi”, Đại tá Chử Văn Tính chia sẻ thêm.

Đặc biệt, trong đợt bùng phát lần thứ 4 của đại dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh đã hỗ trợ 25.144 suất quà các đối tượng khó khăn, người lao động mất việc làm trên địa bàn trong và ngoài thành phố Hà Nội với số tiền gần 11 tỷ đồng; lập danh sách quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 báo cáo về Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị.

Tin tưởng rằng, những kết quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua sẽ là động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội và hoạt động đền ơn đáp nghĩa, góp phần củng cố niềm tin của đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và nhân dân đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Ý Nhi
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ