A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Cựu chiến binh quận Long Biên

Phát huy vai trò trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

QPTĐ-Những năm qua, hạ tầng đô thị, giao thông trên địa bàn quận Long Biên tiếp tục có những bước phát triển mạnh. Đi kèm với đó là tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn xảy ra thường xuyên, gây nên những tổn thất to lớn về người và tài sản. Trước vấn đề đó, Quận ủy, UBND, Ban ATGT quận  đều có các văn bản chỉ đạo, kế hoạch hướng dẫn tổ chức tuyên truyền và giao nhiệm vụ cho các ngành liên quan, các tổ chức chính trị-xã hội phối hợp thực hiện công tác bảo đảm ATGT. Hội CCB quận với 16 tổ chức hội cơ sở, 216 Chi hội và trên 12 nghìn hội viên luôn xác định vai trò, trách nhiệm, phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" tích cực tham gia có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật về giao thông được các cấp hội và hội viên thường xuyên quan tâm, tổ chức thực hiện với những biện pháp hiệu quả.

Hội Cựu chiến binh quận Long Biên tích cực tham gia bảo đảm ATGT.

Căn cứ Chương trình phối hợp số 02/CTr-UBATGTQG-HCCBVN giữa Ủy ban ATGT quốc gia và Hội CCB Việt Nam, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Hội CCB quận đã nghiên cứu, lấy đó làm cơ sở để phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả tạo điều kiện để các cấp hội và hội viên phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Tiến Quảng, Chủ tịch Hội CCB quận Long Biên cho biết: Hàng năm, Quận hội đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và tổ chức quán triệt đầy đủ, sâu rộng trong các cấp hội và hội viên đối với nhiệm vụ tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Cùng với đó, Hội CCB và Công an quận cũng chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp; đồng thời, tổ chức lực lượng nòng cốt và lực lượng rộng khắp từ Chi hội đến Quận hội tham gia công tác tuyên truyền và hướng dẫn bảo đảm giao thông ở các khu vực, các địa điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc trong thời gian cao điểm. 

Được biết, trong 2 năm qua, Hội Cựu chiến binh quận đã phối hợp với Ban ATGT, Công an quận tổ chức 15 buổi tọa đàm, tuyên truyền, hướng dẫn một số biện pháp nghiệp vụ cho trên 3.600 hội viên là lực lượng nòng cốt; xây dựng 42 mô hình các tuyến đường tự quản vệ sinh môi trường gắn với an toàn giao thông, an ninh trật tự được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao; tham gia đóng góp trên 300 ý kiến có giá trị thực tiễn xóa các điểm đen về giao thông cũng như cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông... 

Hoạt động của 15 tổ "CCB tự quản về ATGT" đã phát huy hiệu quả thiết thực. Lực lượng này đã phối hợp với Công an tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn giao thông ở các cổng trường học, các tuyến đường dân sinh thường có đông người tham gia cũng như thường xuyên xảy ra ùn tắc với 1.556 buổi, trên 4.360 lượt hội viên tham gia; đồng thời, tuyên truyền nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tự giác dỡ bỏ mái che, mái vẩy làm khuất tầm nhìn người tham gia giao thông, thay đổi hành vi ứng xử trong văn hóa giao thông. Hình ảnh các bác cựu chiến binh tận tình hướng dẫn các cháu học sinh qua đường, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định liên quan đến an toàn giao thông đã trở thành thân thuộc, gần gũi, được nhân dân yêu quý, tôn trọng, qua đó thay đổi nhận thức, tự giác chấp hành.

Ngoài lực lượng nòng cốt, Hội Cựu chiến binh quận đã tuyên truyền, chỉ đạo tới 100% chi hội và hội viên thực hiện nghiêm túc việc nêu gương, mẫu mực trong chấp hành luật và xây dựng văn hóa giao thông; xây dựng mỗi hội viên là một tuyên truyền viên giỏi, thực hiện tuyên truyền vận động từ trong gia đình, tổ liên gia, tổ dân phố và các tầng lớp nhân dân chấp hành. Đặc biệt, trong đợt dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đầu năm 2020, các tổ "CBB tự quản về ATGT" đã kết hợp với các thành viên Câu lạc bộ Cựu quân nhân thành lập 57 tổ trực chốt, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và tham gia giám sát cách ly xã hội, giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Có thể nói, nhờ duy trì thường xuyên, hiệu quả hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn đảm bảo ATGT, Hội CCB quận Long Biên đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng, ủng hộ và đánh giá cao, trở thành lực lượng quan trọng, góp phần không nhỏ trong xây dựng văn hóa giao thông trong nhân dân, đồng thời, giúp giảm thiểu vi phạm và tai nạn giao thông trên địa bàn quận.

Phạm Luân


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ