A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò cựu chiến binh trong đảm bảo an ninh trật tự

QPTĐ-Những năm qua, Hội Cựu chiến binh quận Tây Hồ đã làm tốt công tác phối hợp với Ban CHQS quận, Công an quận tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành pháp luật, phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cựu chiến binh quận Tây Hồ giao lưu văn nghệ tại Ban CHQS quận.

Hội Cựu chiến binh (CCB) quận gồm 8 tổ chức Hội cơ sở, 92 chi hội, với 4.480 hội viên. Phát huy tốt truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, các hội viên của quận luôn nhiệt tình, trách nhiệm và vận dụng những kinh nghiệm, kiến thức được tích lũy từ những năm tháng sống trong quân ngũ để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Từ năm 2018 đến nay, Hội CCB quận thành lập và duy trì mô hình “Đội CCB xung kích đảm bảo an ninh trật tự quận Tây Hồ”, thành phần là những cán bộ hội viên CCB được lựa chọn ở các cơ sở, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ nhận thức, năng lực vận động quần chúng và đủ sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ. Hội CCB đã phối hợp chặt chẽ với Công an quận thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu; nắm bắt tình hình cung cấp thông tin, tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền để có biện pháp đấu tranh hiệu quả, nhất là những điểm nóng trên địa bàn. 

Năm 2020, Hội CCB và Ban CHQS quận đã thống nhất xây dựng kế hoạch, kiện toàn “Mạng lưới cộng tác viên Quân báo nhân dân trong toàn Hội”, với 101 đồng chí, được tổ chức thành 8 Tổ theo đơn vị cơ sở phường, trực tiếp do đồng chí Chủ tịch Hội CCB phường phụ trách. Các thành viên trong Tổ được bố trí giao nhiệm vụ đến từng chi hội trên địa bàn dân cư, ở những mục tiêu trọng điểm trên địa bàn đều được phân công bố trí lực lượng theo dõi. Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng và phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ của lực lượng trong mạng cộng tác viên quân báo nhân dân, phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội CCB quận cho biết: “Nhiệm vụ chủ yếu của lực lượng này là phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS, Công an tổ chức và phát huy vai trò của cộng tác viên, thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình, phát hiện cung cấp thông tin về các hoạt động của các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối, tụ tập, khiếu kiện đông người trái pháp luật; các vụ việc cháy nổ, gây rối mất trật tự… trên địa bàn; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có các phương án ngăn chặn có hiệu quả. Tập trung nắm bắt dự luận xã hội trên địa bàn, nhất là trong tình hình đang diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng…”

Trong năm, Hội CCB quận tích cực tham gia cùng công an tuyên truyền, tuần tra, điều tiết an toàn giao thông, bảo vệ trật tự trên các khu trọng điểm như các tuyến đường Âu Cơ, Lạc Long Quân, chợ Quảng An, khu vực Chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ trước, trong và sau các ngày lễ lớn… Hội cũng chủ động phối hợp với Ban CHQS quận trong các chương trình gặp mặt thanh niên nhập ngũ, tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ, định hướng cho thanh niên phấn đấu; phối hợp tặng quà thanh niên nhập ngũ… Bên cạnh đó, hội viên các chi hội còn vận động hội viên và nhân dân nâng cao ý thức trong việc tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, tự giác chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường, chấp hành tốt việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, chống trộm cắp, cướp giật, thực hiện bảo vệ cây xanh, làm sạch, đẹp đường phố, không cản trở ùn tắc giao thông. 

Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, hội viên Hội CCB quận tích cực tham gia “Chung sức đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”. Trong 22 ngày phối hợp tham gia các hoạt động phòng chống Covid-19, được sự chỉ đạo của Quận hội, trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương, các đơn vị đã tổ chức lực lượng, chủ yếu phần đông anh em trong đội xung kích, tham gia trên 5.390 lượt trực trên các chốt, tuyên truyền nhắc nhở nhân dân chấp hành các quy định về giãn cách xã hội, giám sát gần 600 trường hợp f1,2,3 và trên 448 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, tự cách ly theo dõi tại gia đình, tuần tra bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, các hội viên đều hoàn tốt nhiệm vụ. 

Từ những kết quả đạt được, năm 2020, Hội CCB quận được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Cờ Thi đua xuất sắc. Thời gian tới, Hội CCB quận tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động tại địa phương như: “Dân vận khéo”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phát huy vai trò nòng cốt của hội viên CCB trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, động viên tuổi trẻ hăng hái thi đua lao động, học tập và lên đường bảo vệ Tổ quốc. 

Phúc Nguyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ