A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Phú Xuyên

Nỗ lực giải quyết khó khăn trong công tác chính sách

QPTĐ-Trong những năm qua, Ban CHQS huyện đã kịp thời tham mưu cho Hội đồng Chính sách huyện giải quyết những vấn đề vướng mắc, khâu yếu, mặt yếu, nhất là đối với việc thực hiện theo các văn bản pháp quy của Nhà nước về thực hiện chế độ chính sách với người có công.

Hướng dẫn nhân dân kê khai hồ sơ giải quyết chế độ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Chăm lo giải quyết tốt công tác chính sách là một trong những chủ trương lớn, quan trọng của Đảng, Nhà nước, thể hiện truyền thống, đạo lý của dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người có công với cách mạng. Thực hiện  Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với người có công với cách mạng, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Phú Xuyên đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các chủ trương, biện pháp, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương giải quyết dứt điểm công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy đảng, chính quyền.

Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: “Phú Xuyên là địa phương có nhiều đối tượng tham gia chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Những năm trước, Ban CHQS huyện đã nỗ lực tham mưu, thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công, tuy nhiên số lượng đối tượng chưa được thụ hưởng còn khá nhiều. Nguyên nhân là do hầu hết các đối tượng không lưu giữ được giấy tờ hoặc giấy tờ bị rách, nát. Vì thế, việc xác lập hồ sơ, giải quyết chế độ còn gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, một số địa phương còn chưa coi trọng hoặc xem nhẹ vai trò quan trọng việc giải quyết công tác chính sách, còn có tư tưởng “khoán trắng” cho cơ quan quân sự. Hồ sơ thương binh, liệt sĩ diện tồn đọng một số nơi thực hiện chưa đúng quy trình, thiếu chặt chẽ, tiến độ giải quyết xác lập hồ sơ, giải quyết chế độ còn chậm”.

Trên cơ sở các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của trên, Ban CHQS huyện đã quán triệt và làm tốt công tác tuyên truyền, giúp các đối tượng chính sách nắm rõ chủ trương, chính sách, chế độ tiêu chuẩn mà các đối tượng được thụ hưởng. Đồng thời, tham mưu với Hội đồng Chính sách huyện chỉ đạo các xã, thị trấn giải quyết chế độ chính sách theo đúng quy trình ngay từ cơ sở, theo đúng chức năng, thẩm quyền, không để có đơn thư vượt cấp. Mặt khác, phát huy vai trò chuyên môn của tổ tiếp công dân, kịp thời giải đáp các ý kiến, kiến nghị của người dân một cách thấu tình, đạt lý. Còn đối với đối tượng đã đủ điều kiện giải quyết, đơn vị nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, thông báo chi trả kịp thời cho các đối tượng được thụ hưởng. 

Trong năm vừa qua, Ban CHQS huyện đã lập hồ sơ, giải quyết chế độ cho 13 đối tượng theo Quyết định 62, tiếp tục làm tốt việc tiếp nhận, xét duyệt, thẩm định hồ sơ đề nghị hưởng theo Quyết định 49, 142 cho các đối tượng ở các cấp, bảo đảm công khai, dân chủ, tổng hợp báo cáo cấp trên kịp thời. Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm: Trường hợp nào rõ thì làm trước, chưa rõ thì tiến hành kiểm tra, xác minh làm sau, trong đó ưu tiên những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, người cao tuổi, đau ốm.

Thiếu tá QNCN Trần Văn Thặng, Nhân viên Ban Chính trị, Ban CHQS huyện chia sẻ với chúng tôi: “Ngoài việc thường xuyên duy trì chế độ tiếp công dân vào 2 ngày thứ  4 và thứ 6 theo quy định, chúng tôi còn dành thời gian trực tiếp xuống cơ sở trả lời, giải quyết những ý kiến đề xuất đối với các đối tượng còn chưa hiểu, chưa nắm rõ, bảo đảm kịp thời, hạn chế đơn thư kéo dài”.

Với sự nỗ lực của Ban CHQS huyện, sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đến nay, các hồ sơ tồn đọng ở đơn vị cơ bản được giải quyết, không còn tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với chủ  trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ