A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa Phong trào “Cựu chiến binh Thủ đô gương mẫu”

 

QPTĐ-Năm 2020, Phong trào “CCB Thủ đô gương mẫu” được Hội CCB các cấp từ Thành phố đến hội cơ sở quán triệt, triển khai đồng bộ, có chiều sâu và tạo được sức lan tỏa. Nhờ đó đã cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền; đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, được chính quyền, nhân dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Cựu chiến binh quận Long Biên tham gia bảo vệ môi trường.

Đồng chí Phùng Đình Thảo, Phó Chủ tịch, Thành viên Hội đồng Thi đua, khen thưởng Hội CCB Thành phố cho biết: Với chủ đề “CCB Thủ đô gương mẫu, hành động và hiệu quả”, ngay từ đầu năm, để phong trào đạt hiệu quả cao, chúng tôi đã xác định 5 chỉ tiêu cần được tập trung thực hiện. Cụ thể, 100% hội viên kiên định, vững vàng về lập trường tư tưởng, thường xuyên duy trì học tập các nghị quyết, chỉ thị, văn bản pháp luật… Mỗi tổ chức hội đều phải có mô hình hoạt động thi đua, tạo động lực, khí thế sôi nổi cho các hội viên quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động chính trị trên địa bàn; tập trung xây dựng tổ chức hội các cấp trong sạch vững mạnh (phấn đấu 80% hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ) và thực hiện tốt đề án 03/ĐA-CCB “Cựu chiến binh thành phố Hà Nội đoàn kết giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây nhà nghĩa tình đồng đội và hoạt động tình nghĩa”.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, tràn vào nước ta, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, các CCB gương mẫu chấp hành các quy định cách ly, nhắc nhở người thân, con cháu phương châm: “Ở nhà cũng là yêu nước”, “Chấp hành nghiêm giãn cách xã hội”, “Ra đường phải đeo khẩu trang”… Ban Chỉ đạo phòng chống đại dịch được thành lập ở các cấp; gần 160.000 lượt hội việc CCB ở 30 quận, huyện đã tham gia canh trực tại các chốt cách ly và giám sát cộng đồng. Điều đáng nói, chung tay chống đại dịch và chăm  lo cho những hoàn cảnh khó khăn; hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ và Hội CCB Thành phố, 12 tỷ 600 triệu đồng đã được hội viên CCB các cấp ủng hộ, Hội CCB quận Hai Bà Trưng có số tiền ủng hộ cao nhất, được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen.    

 Cùng với đó, nhiệm vụ “Tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng đô thị văn minh” được Hội CCB các cấp ở nội thành tích cực tham gia với nhưng cách làm thiết thực, phù hợp. Tiêu biểu có thể kể đến, Hội CCB quận với Đề án số 01 về “Xây dựng lực lượng nòng cốt CCB tiêu biểu tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền trên địa bàn”. 106 CCB, thương binh tiêu biểu được chọn, biên chế vào các Tổ, Đội CCB-Thương binh tiêu biểu. Các đồng chí Chủ tịch Hội CCB phường, Chủ tịch Hội CCB quận trực tiếp làm Tổ, Đội trưởng. Nhờ Quy chế hoạt động cụ thể, cùng kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm của 106 CCB, thương binh tiêu biểu được phát huy. Nhiều “điểm nóng” được giải quyết, góp phần giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đề án 03 “CCB giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xóa nhà dột nát và hoạt động tình nghĩa” qua thời gian và kết quả thực hiện đã minh chứng đó là sáng kiến tiêu biểu của Hội CCB Thủ đô; thể hiện sâu sắc tình đồng chí, đồng đội giữa thời bình của “Bộ đội Cụ Hồ”. Số tiền đóng góp của hội viên mỗi năm hàng tỷ đồng; từ số tiền đóng góp ấy, mỗi năm, hàng trăm hội viên có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới. Cũng từ sáng kiến này, đã ra đời “Ngân hàng bò”, trao tặng Sổ tiết kiệm, cấp gạo, cấp tiền sinh hoạt hàng tháng…Rồi mô hình “6+1”, “10+1”, 6 hội viên, 10 hội viên có điều kiện, giúp 1 gia đình hội viên khó khăn ở Hội CCB huyện Mỹ Đức. Kết quả, nhiều hộ gia đình CCB nghèo, hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên, có cuộc sống đủ đầy.

Với phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, sau Tọa đàm “CCB Thủ đô tham gia phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”, theo chỉ đạo của Thành hội, Hội CCB ở các huyện ngoại thành nhanh chóng triển khai thực hiện. Những tiêu chí khó trong 19 tiêu chí như: Bảo vệ môi trường được đăng ký. Nhiều công trình mang tên “Công trình CCB” hiện hữu trên quê hương. Kết quả tham gia xây dựng nông thôn mới của Hội CCB ở các huyện ngoại thành đã góp phần đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa nông thôn, đưa tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố xuống còn 0,2%, thấp nhất trong của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Có thể nói, những đóng góp của CCB các cấp đã khẳng định thành công của Phong trào “CCB Thủ đô gương mẫu” năm 2020, với nhiều việc làm ý nghĩa và khó .

Phạm Luân


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ