A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hết mình chống dịch vì nhân dân

 

QPTĐ-Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp với số ca mắc Covid-19 gia tăng trong cộng đồng cũng như tại các khu cách ly tập trung. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, sự hy sinh thầm lặng của những người nơi tuyến đầu chống dịch lại hiện lên rõ nét hơn bao giờ hết để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Hoàng Mai dọn dẹp vệ sinh nơi ăn nghỉ sẵn sàng đón nhận công dân cách ly.

Những đêm thức trắng

Khu cách ly y tế tập trung Pháp Vân-Tứ Hiệp, qu?n Hoàng Mai có sức chứa khoảng 2.000 người, nơi cán bộ, chiến sĩ LLVT cùng lực lượng y tế của quận Hoàng Mai đang ngày đêm căng mình tiếp nhận, theo dõi sức khỏe các ca F1 được chuyển từ các vùng có dịch để cách ly. Thượng tá Lưu Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hoàng Mai cho biết: Khi đợt dịch thứ tư bùng phát, được cấp trên giao nhiệm vụ, Ban CHQS quận đã khẩn trương khởi động lại khu cách ly tập trung Pháp Vân-Tứ Hiệp, thi?t lập khung tiếp nhận quản lý gồm các tổ đăng ký, tiếp nhận, chăm sóc y tế, diệt khuẩn, khử trùng tại khu cách ly; tổ bảo đảm công tác hậu cần và tổ thông tin, tuyên truyền. Đồng thời, Ban CHQS quận chủ trì phối hợp với các lực lượng được tăng cường làm tốt công tác chuẩn bị điều kiện đảm bảo về cơ sở, vật chất, vệ sinh xung quanh khu vực cách ly. 

Trong những ngày cao điểm của dịch bệnh, việc tiếp nhận các ca F1 do Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến thường diễn ra vào ban đêm, do đó, cán bộ, chiến sĩ hầu như không có thời gian để nghỉ ngơi. Nhưng, vượt qua khó khăn, vất vả, họ vẫn miệt mài cùng lực lượng y tế căng mình tiếp nhận, phục vụ từng bữa ăn, giấc ngủ cho người dân.

Trung tá Nguyễn Đình Chiến, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS quận là người trực tiếp chỉ chỉ huy tại khu cách ly. Anh kể lại: “Có hôm 3 giờ sáng, chúng tôi vừa mới tiếp nhận, làm thủ tục xong cho một đoàn công dân tới cách ly thì lại có thông tin chuẩn bị tiếp nhận thêm một đoàn nữa. Thế là mọi người đợi đoàn đến làm thủ tục y tế luôn chứ không thay quần áo bảo hộ. Nhiều hôm, việc tiếp nhận công dân cách ly nhiều và diễn ra liên tục nên có cán bộ, chiến sĩ mệt mỏi do thiếu ngủ lại trong thời tiết nắng nóng, điều kiện sinh hoạt eo hẹp. Tuy nhiên, không vì thế mà tinh thần của tổ công tác dao động. Chúng tôi luôn xác định rõ tư tưởng, yên tâm công tác, tất cả vì sự bình yên của nhân dân”.

Hết lòng vì nhân dân

Theo Thượng tá Lưu Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận : Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong khu vực cách ly, Đảng ủy, Ban CHQS quận coi đây như nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Đơn vị huy động 70 cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận và lực lượng dân quân tham gia vòng trong; đồng thời, phân công cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng nội quy cách ly để quản lý chặt chẽ. Hàng ngày, thường xuyên nắm bắt tư tưởng, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch và nội quy cách ly trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ để nâng cao ý thức cho người cách ly.

Trong đợt thứ 3 này, Ban CHQS quận đã tiếp nhận 1.679 công dân là các ca F1 chuyển về. Cán bộ, chiến sĩ LLVT quận trực tiếp phối hợp với cán bộ, y bác sĩ làm nhiệm vụ bảo đảm phục vụ đời sống, theo dõi diễn biến sức khỏe của công dân trong suốt thời gian cách ly. Công dân về cách ly được cấp phát vật dụng cá nhân, trang bị đầy đủ chăn, màn, giường, chiếu; hằng ngày phục vụ ăn uống, đo thân nhiệt, phun khử khuẩn và được nhắc nhở, hướng dẫn thực hiện nghiêm quy định “5K”, không để tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; rác thải được thu gom, xử lý theo quy định.

Chia sẻ với chúng tôi về nhiệm vụ trong hơn một tháng qua, Thiếu tá QNCN… Nhân viên Ban Hậu cần-Kỹ thuật tâm sự: “Để công dân yên tâm trong việc ăn uống, sinh hoạt, hàng ngày chúng tôi thường xuyên kiểm tra suất ăn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và vận chuyển khẩu phần ăn lên từng phòng cho công dân. Sau mỗi bữa ăn, tiếp tục dọn dẹp bảo đảm sạch sẽ vệ sinh mội trường. Tuy vất vả nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi vì đã góp một phần nhỏ công sức của mình vào việc phòng, chống dịch bệnh”.

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, đồng nghĩa với nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Hoàng Mai còn tiếp diễn. Cán bộ chiến sĩ LLVT quận sẽ còn nhiều đêm thức trắng, căng mình vì nhiệm vụ, tuy nhiên các anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm ngặn chặn, đẩy lùi sự lây lan của dịch Covid-19, góp phần chung tay bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ