A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để thực hiện tốt bảo hiểm y tế quân nhân

 

QPTĐ-Hiện nay, quân nhân tại ngũ không chỉ được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mà thân nhân của quân nhân cũng được cấp thẻ BHYT. Đây là một chủ trương đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đối với công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội cũng như thực hiện chính sách hậu phương Quân đội.

Quân y Sư đoàn Bộ binh 301 kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Tấm thẻ nghĩa tình

Tháng 1 năm 2021, Binh nhất Trần Quốc Khánh, Đại đội 1, Tiểu đoàn Thông tin 18, Sư đoàn Bộ binh 301 bị bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Sau khi thăm khám, Khánh được Bệnh xá Sư đoàn chuyển tuyến điều trị tại Viện Quân y 103. Nhờ được tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) tiên tiến, phác đồ điều trị tốt, chỉ sau thời gian ngắn, Trần Quốc Khánh đã hoàn toàn bình phục. Mọi chi phí trong quá trình khám và điều trị của Khánh đều được BHYT Bộ Quốc phòng chi trả.

Còn đối với Thượng úy QNCN Lê Thị Huệ, Nhân viên nấu ăn, Ban Hành chính, Phòng Tham mưu Sư đoàn, nhờ có thẻ BHYT thân nhân mà 3 năm nay, con gái chị là cháu Nguyễn Thị Thanh Bình, 8 tuổi mỗi khi không may bị ốm phải vào điều trị tại bệnh viện đều được BHYT Bộ Quốc phòng chi trả. Chị Huệ chia sẻ: “Nhà mình điều kiện kinh tế khó khăn, mỗi khi con cái ốm đau đi viện là sợ. Cũng may, nhờ có BHYT hỗ trợ nên phần nào vơi bớt khó khăn, giúp mình yên tâm công tác”.

Không riêng Thượng úy QNCN Lê Thị Huệ hay Binh nhất Trần Quốc Khánh mà mọi quân nhân của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng thân nhân đang được thụ hưởng chính sách BHYT trong quân đội luôn cảm thấy an tâm mỗi lần đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh. Bởi họ không chỉ nhận được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y, bác sĩ mà còn được thụ hưởng nhiều quyền lợi từ chính sách BHYT. Điều đó giúp quân nhân, thân nhân gia đình quân nhân giảm đi gánh nặng về kinh tế, nhất là gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Những vấn đề đặt ra

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện BHYT quân nhân, có thể thấy, công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội có nhiều đổi mới, chất lượng KCB từng bước được nâng lên. Tỉ lệ quân số khỏe được giữ vững. Quân nhân khi KCB được chuyển tuyến theo đúng quy định, điều trị kịp thời. Hệ thống quân y ở cơ sở từng bước triển khai thực hiện theo đúng các quy định hiện hành của BHYT quân nhân, cơ sở vật chất trang thiết bị y tế được đầu tư nâng cấp, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên rõ rệt. Tỉ lệ quân nhân khám, điều trị ở tuyến cơ sở tăng lên, giảm tải việc KCB cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, thì việc thực hiện KCB BHYT quân nhân vẫn còn gặp không ít khó khăn, như: Trình độ đội ngũ quân y ở một số đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế chưa đồng bộ... Hơn nữa, việc thay đổi phương thức tổ chức KCB thường xuyên trong điều kiện thời bình của hệ thống quân y và cơ chế bảo đảm tài chính từ ngân sách Nhà nước sang quỹ BHYT là lĩnh vực rất mới nên nhận thức của nhiều người chưa thay đổi kịp. Việc bảo đảm kinh phí cho các cơ sở quân y chưa kịp thời nên chưa có điều kiện đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ nhu cầu KCB cho quân nhân. Bên cạnh đó, công tác kê khai, lập danh sách thẻ BHYT ở một số đơn vị còn không đúng về thời gian, quy trình, thủ tục, hồ sơ, sai sót nhiều về thông tin cá nhân.

Để tổ chức thực hiện tốt BHYT cho quân nhân hiện nay, đối với các đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức để bộ đội yên tâm đồng thuận trong thực hiện BHYT. BHXH Bộ Quốc phòng tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ đối với đội ngũ những người làm công tác BHXH, BHYT các cấp. Khắc phục triệt để những sai sót trong khâu làm hồ sơ thủ tục cấp thẻ BHYT cho quân nhân. Các cơ sở quân y muốn nâng cao chất lượng KCB cần tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật tư, trang thiết bị y tế, tăng cường đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ y bác sĩ. Thực hiện BHYT quân nhân thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với việc chăm sóc nâng cao sức khỏe bộ đội trong tình hình mới. Đây là vấn đề mới có ý nghĩa thiết thực. Do vậy, quá trình tổ chức thực hiện cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát huy những lợi ích của BHYT quân nhân tạo ra những thay đổi tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ