A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Hoài Đức

Đẩy mạnh Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”

 

QPTĐ-Những năm qua, Ban CHQS huyện Hoài Đức đã thường xuyên quan tâm, chăm lo thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Ban CHQS huyện Hoài Đức phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 khám bệnh, cấp thuốc cho đối tượng chính sách trên địa bàn.

Trên cơ sở các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của trên về công tác chính sách và thực tiễn của địa phương, Ban CHQS huyện đã tham mưu với UBND huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Trên cơ sở đó, các bộ phân chuyên môn triển khai đồng bộ các nội dung trong kế hoạch theo từng phần việc cụ thể; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện trong tổ chức thực hiện. Từ đầu năm, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ;. phối hợp tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và phát động thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng”, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động đối với cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang huyện.

Buổi tư vấn, khám sức khỏe và cấp thuốc do Ban CHQS huyện phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 và Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7, chúng tôi thấy rõ sự phấn khởi của các đối tượng chính sách và người có công. Ngay từ sáng sớm, các đối tượng chính sách trên địa bàn xã Đức Giang, huyện Hoài Đức đã có mặt đông đủ. Bà Trần Thị Thơm, thôn Lũng Kênh là vợ Liệt sĩ Nguyễn Quảng Giảng, một trong những đối tượng chính sách được tư vấn khám sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí đợt này chia sẻ: “Tôi chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội đã chăm lo, động viên các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, giúp chúng tôi bớt đi những vất vả, lo toan trong cuộc sống. Mặc dù giá trị vật chất trong đợt khám chữa bệnh này là không lớn, nhưng lại là việc làm có ý nghĩa thiết thực đối với các gia đình chính sách trên địa bàn”.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban CHQS huyện đã phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh huyện đã rà soát các đối tượng không có giấy tờ, tập trung xác minh, giải quyết triệt để các chế độ chính sách theo quy định, không để nhầm lẫn, sai sót. Tiếp tục xét duyệt, thụ lý hồ sơ còn tồn sót theo các quyết định của Thủ  tướng Chính phủ và hướng dẫn thực hiện Thông tư số 202/2013/TT-BQP của Bộ Quốc phòng hướng dẫn về trình tự, thủ tục xác nhận; tổ chức thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Trên cơ sở đó, Ban CHQS huyện đã tổ chức xét duyệt, thẩm định 17 hồ sơ theo Quyết định 62, 15 hồ sơ theo Quyết định 49; và các đối tượng hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định 290 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng. Làm tốt công tác chi trả tiền hỗ trợ cho quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng đang công tác trong quân đội mắc bệnh hiểm nghèo và hỗ trợ lễ tang theo phân cấp; thường xuyên duy trì chế độ tiếp công dân theo đúng quy định, bảo đảm tận tình, chu đáo, kịp thời giải quyết các ý kiến, thắc mắc của các đối tượng chính sách. 

Cùng với việc triển khai, giải quyết tốt chế độ chính sách cho người có công, Ban CHQS huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện và toàn thể  nhân dân tích cực tham gia phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” bằng những việc làm ý nghĩa như: Nhận nuôi phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; phối hợp với các đơn vị tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho đối tượng chính sách, người có công; quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ đang công tác tại đơn vị và cán bộ quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn…

Ngoài ra, Ban CHQS huyện còn tham mưu với UBND huyện tặng 42 sổ tiết kiệm cho tân binh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 210 triệu đồng; phối hợp với phòng, ban, ngành địa phương huyện rà soát, bổ sung danh sách liệt sĩ theo địa bàn nơi hy sinh, an táng ban đầu, hoàn thiện các văn bản mẫu biểu về lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi chính đáng của thân nhân, gia đình liệt sĩ. Hàng năm, vào các ngày lễ, tết, Ban CHQS huyện cùng với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị-xã hội tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ; thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS huyện qua các thời kỳ.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Ngô Hoàng Giang, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: Trong thời gian tới, căn cứ vào nhiệm vụ, chức năng và đặc điểm của địa bàn, Ban CHQS huyện tiếp tục huy động hiệu quả các nguồn lực, chăm lo tốt công tác hậu phương quân đội, đồng thời quán triệt, triển khai các văn bản liên quan đến công tác chính sách làm cơ sở tập trung giải quyết những tồn đọng, vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ chính sách đã ban hành.

Những việc làm của Ban CHQS huyện đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện và tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ