A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Thường Tín 

Đáp ứng nguyện vọng của thân nhân gia đình liệt sĩ 

QPTĐ-Những năm qua, bên cạnh những thuận lợi, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã và đang đặt ra những vấn đề bức thiết, cần phải được thực hiện một cách triệt để. Để tạo bước đột phá, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả công tác quan trọng này, huyện Thường Tín đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh của các cấp, các ngành nhằm đáp ứng nguyện vọng của các thân nhân gia đình liệt sĩ.

Lãnh đạo huyện Thường Tín trao tặng Giấy khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Trên địa bàn huyện Thường Tín có 28 xã và 1 thị trấn với tổng số 3.143 mộ hiện đang được an táng trong nghĩa trang liệt sĩ: Trong đó, mộ có hài cốt là 1.696; không có hài cốt là 1.447; có đầy đủ thông tin là 425, có một phần thông tin là 2.344, chưa xác định được thông tin là 374. Đa phần số liệt sĩ hy sinh đã lâu, hồ sơ lưu trữ còn ít, thiếu thông tin vị trí chôn cất và thông tin về việc di chuyển hài cốt. Ở các xã, thị trấn chưa có nhiều thông tin chính xác về các trận đánh, nơi hy sinh và chôn cất các lực lượng của ta; chỉ lưu trữ được số liệt sĩ đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công của địa phương mình, số ở địa phương khác, đơn vị khác chiến đấu hy sinh ở địa bàn không được lưu trữ. Các thân nhân gia đình liệt sĩ chủ yếu không còn, các nhân chứng còn lại rất ít, tuổi cao không còn minh mẫn để cung cấp thông tin liệt sĩ. Do đó, việc triển khai thực hiện Kế hoạch 168/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo 515 thành phố Hà Nội chính là đáp ứng đúng nguyện vọng của đồng chí, đồng đội, thân nhân liệt sĩ, được cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện vào cuộc và được sự đồng tình ủng hộ của dân nhân trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Xuân Yên, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: “Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu với UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo 24, Tổ giúp việc thực hiện Quyết định số 1237/QĐ-TTg ngày 27/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Ban Chỉ đạo 24 phân công nhiệm vụ các thành viên; ban hành Hướng dẫn số 1327/HD-BCĐ ngày 25/9/2015, hướng dẫn triển khai kế hoạch rà soát xác minh, bổ sung hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ; bàn giao, cung cấp thông tin, xác định số lượng hài cốt liệt sĩ cần tìm kiếm, quy tập xác minh, kết luận thông tin liệt sĩ. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho 100% cơ sở xã, thị trấn trong huyện tham gia đầy đủ, đúng thành phần và nắm chắc nội dung các văn bản chỉ đạo của cấp trên”.

Ban Chỉ đạo 24 huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, tổ chức, hội, cá nhân; đặc biệt là Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Thanh niên xung phong, cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí cán bộ, đảng viên hoạt động trong thời kỳ kháng chiến. Tổ chức phân công cán bộ thu thập thông tin; phân tích làm rõ từng thông tin, xác minh cụ thể, kết luận số hài cốt liệt sĩ cần tìm kiếm quy tập, những khu vực có thể còn hài cốt liệt sĩ. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cung cấp thông tin nơi chôn cất ban đầu của liệt sĩ (mộ liệt sĩ) bằng nhiều hình thức phong phú, thực hiện liên tục từ huyện đến cơ sở thôn, xóm, tổ dân phố sao cho mọi nhân chứng đều có thể nắm và cung cấp thông tin. Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân hưởng ứng tham gia cung cấp thông tin, hiểu được ý nghĩa của nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Uông Đình Hưng, Trưởng Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện cho hay, Phòng  đã phối hợp với Ban CHQS huyện, UBND các xã, thị trấn xác minh, bổ sung, chuẩn hóa hoàn thiện được 1.013 thông tin liệt sĩ cung cấp cho các đơn vị, phối hợp rà soát thông tin liệt sĩ bảo đảm chặt chẽ. Đồng thời, tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án Xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được 29/29 xã, thị trấn. Rà soát, xác minh thông tin 392 liệt sĩ chiến đấu hy sinh, an táng ban đầu trên địa bàn huyện và không còn hài cốt liệt sĩ nằm ngoài nghĩa trang liệt sĩ cần tìm kiếm, quy tập. Từ năm 2013 đến nay, đã hướng dẫn được 13 trường hợp là thân nhân liệt sĩ đi giám định Gen AND theo quy định; tiếp nhận 48 hài cốt liệt sĩ do thân nhân liệt sĩ nhận bàn giao từ các nghĩa trang trong cả nước về các nghĩa trang liệt sĩ của địa phương, tổ chức làm lễ truy điệu và an táng bảo đảm tận tình, chu đáo, trang trọng và đúng nghi thức, thể hiện rõ truyền thống tri ân của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Khắc phục những khó khăn trong thời gian qua, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ huyện được tiến hành nghiêm túc, kịp thời, sát với địa bàn. Đội ngũ cán bộ, nhân viên chính sách, cán bộ quân sự cơ sở đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt chính sách với thân nhân gia đình liệt sĩ. Qua đó, việc triển khai thực hiện Đề án 1237 và kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập đúng tiến độ, đạt chất lượng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, góp phần tri ân với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Văn Đức-Việt Dũng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ