A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bí thư Chi bộ giàu nhiệt huyết

 

QPTĐ-Được đồng chí Nguyễn Quang Sơn, Chủ tịch Hội CCB phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng giới thiệu, ở phường có một đảng viên-CCB 65 năm tuổi Đảng làm Bí thư Chi bộ 2, nay tuổi gần 90 nhưng vẫn giàu nhiệt huyết đã khiến tôi nhích dần tay ga xe máy để nhanh chóng được gặp gỡ người lãnh đạo cao niên này. Theo lời hẹn, đến ngõ Tràng An, đường Triệu Việt Vương, tôi dừng xe. Từ trong ngõ một người đàn ông dáng cân đối, khuôn mặt vuông, nhanh nhẹ vẫn tay gọi tôi lại. Tôi thầm nghĩ chắc anh này là một đảng viên của chi bộ, được Bí thư giao nhiệm vụ đón khách. Chúng tôi tay bắt mặt mừng rồi cùng nhau bước vào nhà. Lúc này, tôi mới thực sự ngỡ ngàng bởi người đón tôi chính là Bí thư Chi bộ 2-Lê Quang Hỷ.

Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư Lê Quang Hỷ trao quà cho các gia đình văn hóa tiêu biểu của Tổ dân phố số 2, phường Nguyễn Du.

 Xông pha thời trận mạc

CCB Lê Quang Hỷ đã bước sang tuổi 89. Quê hương ông là khu phố cổ Triệu Việt Vương, nơi gia đình ông vẫn ở ngày nay. Tháng 1 năm 1950, khi ấy ông mới 17 tuổi, cùng bao thanh niên Hà Nội đang học phổ thông ở vùng tự do thuộc tỉnh Phú Thọ đã xếp bút nghiên tình nguyện lên đường vào bộ đội đánh giặc cứu nước. Là chiến sĩ của Liên khu Việt Bắc, sau những tháng ngày huấn luyện cấp tốc, chiến sĩ Lê Quang Hỷ đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Biên giới năm 1950 ở Lạng Sơn; sau đó là Chiến dịch Hòa Bình, Chiến dịch Điện Biên Phủ rồi cùng đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biên cương  Đông Bắc Tổ quốc.

Thực hiện chủ trương xây dựng Quân đội tiến lên chính quy, hiện đại, chiến sĩ Hỷ được đơn vị chọn về trường Văn hóa Bộ Quốc phòng bổ túc văn hóa, ngoại ngữ rồi cử đi đào tạo tại nước ngoài. Sau 5 năm đào tạo cơ bản về kỹ thuật tăng-thiết giáp, năm 1965 kỹ sư quân sự Lê Quang Hỷ được điều động qua nhiều đơn vị công tác từ cơ quan Kỹ thuật Binh chủng Tăng-Thiết giáp thời kỳ đầu mới thành lập rồi chuyển về Bộ Tham mưu Tổng cục Kỹ thuật; từ cán bộ chủ nhiệm bộ môn chuyên ngành trực tiếp giảng dạy tại trường Đại học Kỹ thuật quân sự (nay là Học viện Kỹ thuật quân sự) rồi đến Trưởng phòng Tham mưu-Kỹ thuật (Cục Kỹ thuật Tăng-Thiết giáp, Tổng cục Kỹ thuật)… và nhiều đơn vị khác. Quá trình công tác, đồng chí Hỷ luôn mang hết khả năng, kiến thức của mình để cùng tập thể cơ quan chỉ đạo bảo đảm kỹ thuật vũ khí, trang bị phục vụ yêu cầu chiến đấu của các đơn vị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhất là trong các chiến dịch mùa Xuân năm 1975, rồi đến cuộc chiến đấu giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng của chế độ Pol Pot cũng như những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc sau này. Năm 1993, sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Quân đội, Đại tá Lê Quang Hỷ được về nghỉ hưu theo chế độ.
 
Giàu nhiệt huyết giữa đời thường

43 năm trải qua trận mạc trên các chiến trường từ Bắc đến Nam, từ trong nước đến nước bạn Campuchia, CCB Lê Quang Hỷ đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba cùng nhiều huân, huy chương các loại. Ông Hỷ chia sẻ: Khi tôi về hưu còn sức khỏe, các đồng chí trong chi bộ bầu tôi vào cấp ủy. Thực tâm, nhiệm vụ chi bộ giao tôi không ngại nhưng khi đó tôi nghĩ công việc lãnh đạo ở địa phương có cái khó riêng của nó, nếu làm không tốt sẽ phụ lòng tin của tập thể chi bộ và bà con. Sau khi những băn khoăn của tôi được các đảng viên chia sẻ, ủng hộ. Từ đó, tôi chỉ biết gắng sức cùng chi ủy, chi bộ lãnh đạo tổ dân phố thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Với tinh thần đó, CCB Lê Quang Hỷ đã thường xuyên nắm chắc nghị quyết của các cấp ủy Đảng, trực tiếp là Nghị quyết của Đảng ủy phường và nhiệm vụ chính trị của địa phương để cùng tập thể cấp ủy, chi bộ có biện pháp lãnh đạo sát đúng, hiệu quả. Ông cho rằng, càng những việc khó khăn, tập thể chi ủy, chi bộ càng phải “chụm đầu” tháo gỡ, bàn bạc đề ra những biện pháp phù hợp, mang lại hiệu quả phục vụ lợi ích của người dân. 

 Năm 2014 ở Tổ dân phố chưa có nơi sinh hoạt cộng đồng, mọi hoạt động tuyên truyền giáo dục của Tổ rất khó khăn. Trong khi đó trên địa bàn có khu tập thể Xí nghiệp lâm nghiệp Hà Nội có một khoảnh đất lâu ngày không sử dụng đến, đã và đang bị tranh chấp, lấn chiếm. Trăn trở trước khó khăn đó, CCB Lê Quang Hỷ đã cùng tập thể Chi bộ và đoàn thể nhân dân Tổ dân phố thống nhất đề nghị cấp trên giải quyết giúp Tổ dân phố được phép sử dụng khu đất 50 mét vuông đó để xây dựng nơi sinh hoạt cộng đồng. Đây là một việc không hề đơn giản, phải kiên trì và đấu tranh rất kiên quyết với những người đã lấn chiếm một phần ở đó. Với quyết tâm vì lợi ích tập thể, lợi ích của người dân; đề nghị của Tổ được cấp trên ủng hộ giải quyết cho khu đất và cấp kinh phí để xây dựng căn nhà phục vụ hội họp. Sau một thời gian thi công, căn nhà đã hoàn thành với 3 tầng khang trang, được gắn biển “Khu sinh hoạt cộng đồng”, có đầy đủ tiện nghi, bàn ghế, máy tính, hệ thống lắp đặt camera, màn hình từ tầng 1 đến tầng 3… Để bảo đảm sử dụng căn nhà hiệu quả, ông Hỷ đã đề xuất với chi bộ thực hiện “xã hội hóa” để có thêm chi phí mua sắm, sửa chữa các trang thiết bị. Chủ trương đó đã được người dân ủng hộ. Do vậy, chất lượng quản lý, trang bị của khu sinh hoạt cộng đồng trong Tổ ngày càng tốt hơn.

Đáng chú ý, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, CCB Lê Quang Hỷ đều gương mẫu tham gia Tổ Covid cộng đồng; cùng tập thể Chi bộ lãnh đạo Tổ dân phố chấp hành nghiêm các chỉ thị của trên về phòng chống dịch; đồng thời vận động nhân dân, các nhà hảo tâm ủng hộ 1,1 tấn gạo để giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn do dịch bệnh…  

Với kết quả đạt được đó, suốt 18 năm qua, Chi bộ do đồng chí Lê Quang Hỷ làm Bí thư đều đạt trong sạch vững mạnh, có nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được các cấp khen thưởng. Tổ dân phố đều được trên khen thưởng hằng năm. 

VŨ VIẾT XÔ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ