A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Bộ đội Thủ đô” đi dân nhớ, ở dân thương

 

QPTĐ-Những ngày cuối cùng năm Canh Tý, đất trời Thủ đô như ấm áp, tươi vui hơn bởi sức sống mùa Xuân đang tràn về. Đây cũng là thời điểm cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tất bật với hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” mang yêu thương về nơi gian khó, giúp đỡ người dân còn khó khăn, thiếu thốn, với mong ước nhân dân có được cái Tết đủ đầy, trọn vẹn. 

Bộ đội Thủ đô giúp dân vệ sinh môi trường.

Chăm lo đối tượng chính sách

Đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, có lẽ đối với bà Nguyễn Thị Hằng, vợ thương binh Nguyễn Đặng Giang ở thôn Phú Thọ, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, thì đây là cái tết ý nghĩa, trọn vẹn, ngập tràn niềm vui, bởi bà vừa được Đảng, Nhà nước, Quân đội hỗ trợ xây tặng ngôi nhà tình nghĩa khang trang, sạch đẹp. Đây là niềm mơ ước của ông Giang khi còn sống. Trong  ngôi nhà mới, bà Hằng xúc động kể: “Ông Giang là chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày ở Côn Đảo từ năm 1967 đến năm 1973. Trở về quê hương, mang trên mình đầy thương tích, là trụ cột trong gia đình nhưng ông thường xuyên đau ốm, vì thế kinh tế luôn thiếu thốn. Niềm mong ước lớn nhất đối với ông là xây cho vợ con một ngôi nhà mới, vững chắc, chống được gió bão. Vậy mà, ước mơ ấy của ông không thể thực hiện được”. 

Nhưng giờ đây, khi ông đã mất, nhờ sự giúp đỡ của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, gia đình bà Hằng dịp Tết này đã có ngôi nhà mới như mong ước. Niềm hạnh phúc vỡ òa nhiều lúc làm cho bà cứ nghĩ đó chỉ là giấc mơ. Thỉnh thoảng, bà vẫn đưa đôi tay gầy guộc, run rẩy xoa xoa lên mặt tường nhà còn thơm mùi sơn mới. “Suốt một đời ở trong ngôi nhà xập xệ, nay có nhà mới, tôi rất vui và phấn khởi lắm. Tết năm nay, tôi sẽ gọi con, cháu về đầy đủ để có một cái Tết thật sum vầy, đoàn tụ”-Bà Hằng xúc động chia sẻ. 

Năm 2020, công tác chính sách hậu phương quân đội được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quan tâm thực hiện hiệu quả. Tiêu biểu là xây tặng 8 nhà tình nghĩa cho các đối tượng, chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền 640 triệu đồng; thăm, tặng quà hơn 600 hộ gia đình nghèo thuộc 20 xã của 3 huyện Ứng Hòa, Thanh Oai và Sóc Sơn, với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng; phối hợp với các bệnh viện quân, dân y tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho hơn 8.800 đối tượng chính sách tại 51 điểm với 228 xã, phường, thị trấn, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng; tặng gần 1.300 suất quà, trị giá gần 500 triệu đồng. Bộ Tư lệnh chỉ đạo các đơn vị làm 4 tuyến đường tại xã Đồng Tâm, trị giá 600 triệu đồng; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho 600 đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại 4 xã Đồng Tâm (Mỹ Đức), Mỹ Lương, Đồng Lạc, Trần Phú (Chương Mỹ) trị giá 378 triệu đồng. Huy động dân quân tự vệ thuộc 30 quận, huyện, thị xã tham gia làm công tác dân vận tại 191 xã, phường, thị trấn, đóng góp 32.900 ngày công giúp dân cải tạo các công trình phục vụ dân sinh như đường liên thôn, Nhà văn hóa, Trạm Y tế... Trao quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần theo các Quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ cho các đối tượng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Xung kích trên tuyến đầu chống dịch

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, xung kích trên tuyến đầu chống dịch. Nhiều cán bộ, chiến sĩ hi sinh hạnh phúc riêng tư; con nhỏ gửi ông bà, nhờ anh em chăm sóc để toàn tâm, toàn ý phục vụ công dân trở về từ các nước có dịch, thực hiện cách ly y tế tại các trung tâm cách ly của Bộ Tư lệnh. Trong thời gian cách ly ấy, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẵn sàng nhường doanh trại, nơi học tập, sinh hoạt cho gần 11.000 công dân ăn, ở. Thực hiện hơn 1.800 chuyến xe tiếp nhận, vận chuyển gần 26.000 người nhập cảnh đưa về các khu cách ly y tế tập trung, chăm lo bảo đảm ăn uống, theo dõi khám bệnh hàng ngày. Nhiều cháu nhỏ khóc đêm vì lạ nhà, nhiều cụ già sức khỏe yếu đi lại khó khăn nhưng nhờ sự chăm sóc tận tình của các “chú bộ đội” đã nhanh chóng hòa đồng và quen với môi trường mới. Để rồi sau 14 ngày cách ly tại đơn vị, tình cảm truyền thống gắn bó máu thịt quân dân “cá nước” lại một lần nữa được viết nên qua những câu chuyện, những dòng lưu bút nặng nghĩa ân tình, càng thấy tự hào hơn với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội của dân.

Một mùa Xuân mới lại về trên mọi miền quê hương của Tổ quốc, hòa chung vào niềm vui lớn của đất nước, cũng là sự đánh dấu bước trưởng thành mới của LLVT Thủ đô Hà Nội trên chặng đường viết tiếp truyền thống vẻ vang của mình, sáng ngời phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, lan tỏa “Nét đẹp người chiến sĩ Thủ đô” thời đại mới. Đồng thời, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của quân đội luôn là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.

Đức Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ