A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực góp phần làm nên một đêm pháo hoa rực rỡ

 

QPTĐ-Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã huy động cán bộ, chiến sĩ nỗ lực chuẩn bị vật tư, nhân lực tổ chức bắn pháo hoa vào dịp Tết Dương lịch 2021 phục vụ nhân dân. Theo kế hoạch, từ lúc 0 giờ đến 0 giờ 15 phút ngày 1/1/2021, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiến hành bắn pháo hoa tầm cao kết hợp tầm thấp tại 3 trận địa. Trận địa số 1 bố trí trước trụ sở Báo Hà Nội Mới (quận Hoàn Kiếm). Trận địa số 2 ở đảo dừa Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Trận địa số 3 tại Đường đua Công thức 1, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm. Đối với pháo hoa tầm cao có  2.400 quả, bố trí tại 3 trận địa, mỗi trận địa 800 quả. Đối với pháo hoa tầm thấp có 180 giàn bảo đảm bắn kết hợp cho 3 trận địa tầm cao, mỗi trận địa 60 giàn. 

Thiết kế trận địa pháo hoa phục vụ nhân dân đón chào năm mới 2021.

Để có được những màn pháo hoa đẹp mắt phục vụ nhân dân, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tập huấn, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật thực hành bắn pháo hoa, lập sở chỉ huy trận địa, chuẩn bị giàn pháo, vận chuyển súng, pháo đến các điểm bắn, đấu nối kỹ thuật theo kịch bản. Tất cả với mục tiêu làm sao để pháo hoa bắn lên không chỉ đẹp, an toàn mà còn đảm bảo đúng thời gian. Đại tá Phạm Quang Trung, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo Kho K91 tổ chức mở niêm, bảo quản súng và trang bị bắn pháo hoa tầm cao, phân chia cho các điểm bắn. Đồng thời phối hợp với Bộ Tham mưu tiếp nhận đạn pháo tầm cao, tầm thấp của Nhà máy Z121 bàn giao cho Ban CHQS các quận tại các điểm bắn. Tổ chức bảo quản niêm cất súng pháo hoa tầm cao sau khi bắn. Cùng với đó, Cục Kỹ thuật cũng cử cán bộ chuyên môn theo dõi, chỉ đạo bảo đảm an toàn súng, pháo hoa tầm cao tại Kho K91 và đạn tầm cao tại các điểm bắn”.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội làm công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ bắn pháo hoa phục vụ nhân dân.

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn tại các điểm bắn, Ban CHQS các quận: Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm đã chủ động tham mưu với UBND quận chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bắn pháo hoa tại địa phương; phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm mặt bằng, điện thắp sáng, khu vực y tế, vệ sinh cảnh quan môi trường, phòng cháy chữa cháy và tuyên truyền cổ động, bảo đảm an toàn tại các trận địa. Trung tá Vũ Ngọc Anh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Nam Từ Liêm chia sẻ: “Chúng tôi hiệp đồng với lực lượng Công an duy trì an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các trận địa pháo hoa, bảo đảm giao thông cho phương tiện và lực lượng ở các điểm bắn hoàn thành nhiệm vụ. Xung quanh các trận địa đều có hàng rào cứng, hàng rào khung bạt chắc chắn bao quanh, kín đáo, phù hợp với cảnh quan môi trường xung quanh. Công an, dân quân tự vệ cùng lực lượng chức năng của thành phố tăng cường bảo vệ vòng trong, vòng ngoài, khu vực trận địa bảo đảm tác phong không gây phản cảm…”. 

Trung tá Trần Hồng Hải, Trợ lý Tác chiến Ban CHQS quận Nam Từ Liêm, người có nhiều năm kinh nghiệm làm nhiệm vụ bắn pháo hoa đêm Giao thừa cho biết: “Sau khi tiếp nhận pháo hoa, chúng tôi phải phân loại từng chủng loại pháo theo đặc điểm của từng thùng. Đồng thời, căn cứ theo thời gian cháy nổ để đấu nối đảm bảo đúng kỹ thuật. Công việc dù có vất vả nhưng chúng tôi vẫn thấy vui và ý nghĩa vì được góp phần để người dân được ngắm những màn pháo hoa rực rỡ đón năm mới”.

Trận địa bắn pháo hoa tại đảo dừa Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng)

Bênh cạnh đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội còn tăng cường lực lượng kiểm soát quân sư, tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác chặt chẽ, không để người không có nhiệm vụ vào khu vực bố trí bắn pháo hoa, bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong và sau khi bắn. Binh nhất Phạm Văn Thanh, Chiến sĩ Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn KSQS 103 bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia bảo vệ trận địa bắn pháo hoa đón Tết Dương lịch 2021. Xác định là nhiệm vụ quan trọng, là vinh dự vì mang lại niềm vui cho nhân dân nên tôi sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. 

Những cố gắng của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, chào đón năm mới 2021, phục vụ người dân và du khách đang sinh sống, học tập, công tác tại Thủ đô Hà Nội; tạo khí thế thi đua lao động, sản xuất, lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các ngày lễ lớn của đất nước. 

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ