A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả kép từ một Hội thi

QPTĐ-Đến với Hội thi kỹ thuật Tăng Thiết giáp (KTTTG) toàn quân năm 2022, Tiểu đoàn Thiết giáp 47 là đơn vị đại diện của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tham gia Hội thi đã xuất sắc giành được giải Nhất toàn đoàn và hai giải Nhì các môn thi: “Xe TTG tốt, khai thác xe TTG giỏi” và “Hoạt động ngày kỹ thuật, khu kỹ thuật”. Để có được kết quả trên, trước hết đó là sự quan tâm lãnh đạo của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh và Cục kỹ thuật, trực tiếp là Phòng Xe- Máy. Đặc biệt là tinh thần phấn đấu, sự cố gắng của lãnh đạo, chỉ huy Tiểu đoàn, của từng kíp xe, lực lượng nhân viên chuyên môn kỹ thuật, thợ sửa chữa Tiểu đoàn Thiết giáp 47. Qua Hội thi, Tiểu đoàn đã rút ra được những bài học, những kinh nghiệm trong công tác kỹ thuật, giữ vững và nâng cao hệ số kỹ thuật của vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTKT)

Chuẩn bị chu đáo từ con người đến VKTBKT

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của hội thi là công tác chuẩn bị, được Bộ Tư lệnh đảm bảo toàn diện, chu đáo từ con người đến VKTBKT. Điều này được thể hiện bằng nhiều biện pháp đồng bộ, phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ của đơn vị. Cục Kỹ thuật đã bám sát hướng dẫn của trên, phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện và tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh huy động các nguồn lực, đầu tư công sức củng cố cơ sở hạ tầng khu kỹ thuật và tổ chức huấn luyện đội tuyển tham gia Hội thi.

Ban Tổ chức Hội thi và các đại biểu tham quan phần thi khai thác xe Thiết giáp giỏi.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Lưu, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chia sẻ: Chúng tôi xác định, đây là một hoạt động lớn của chuyên ngành KT TTG để triển khai thắng lợi Nghị quyết 382 của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” của Bộ Quốc phòng. Do vậy, khi làm công tác chuẩn bị, Bộ Tư lệnh luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát, lấy cơ quan kỹ thuật làm nòng cốt trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Không xem nhẹ nội dung thi nào của Hội thi, thường xuyên kiểm tra, giám sát, uốn nắn, sửa sai kịp thời, giúp đơn vị đẩy nhanh tiến độ, làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho hội thi.

Đối với Tiểu đoàn Thiết giáp 47, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tham gia Hội thi với các nhiệm vụ, chỉ tiêu, phương hướng, biện pháp cụ thể sát thực tế; giao nhiệm vụ cụ thể cho đồng chí đảng ủy viên phụ trách công tác kỹ thuật, bám sát kế hoạch cấp trên, xây dựng kế hoạch cấp mình, trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác chuẩn bị tham gia Hội thi; xây dựng kế hoạch tổ chức phát động thi đua đột kích trong toàn Tiểu đoàn, nhằm khơi dậy ý chí quyết tâm, nỗ lực phấn đấu trong từng cán bộ, chiến sĩ trên từng nội dung được đảm nhiệm.

Hệ thống sổ sách giấy tờ quản lý theo xe của Tiểu đoàn đảm bảo đúng mẫu do ngành quy định.

Đại úy Đinh Văn Công, Phó Tiểu đoàn trưởng kỹ thuật Tiểu đoàn Thiết giáp 47 cho biết: Công tác chuẩn bị nội dung thi xe tốt cho Hội thi lần này rất khoa học và tỉ mỉ. Khác với những hội thi trước, yêu cầu Hội thi lần này, VKTB phải được phục hồi và đồng bộ cao hơn, kể cả các hệ thống, thiết bị đặc biệt trên xe. Tiểu đoàn đã lựa chọn 6 xe Thiết giáp BTR 60PB để bảo dưỡng, sửa chữa đồng bộ các cụm, hệ thống, thay thế các chi tiết, vệ sinh và sơn lại. Các bộ phận làm nhiệm vụ đồng bộ xe luôn nỗ lực, cố gắng từng ngày, từng giờ để bảo đảm tiến độ công việc đề ra. Cùng với đó, đơn vị tập trung huấn luyện cho các tuyển thủ dự thi luyện tập các nội dung thực hành bảo dưỡng, sửa chữa xe Thiết giáp thuần thục theo đúng quy trình công nghệ đã ban hành, như nội dung thi thực hành thay lốp xe thiết giáp, bảo dưỡng bầu lọc không khí, nhiên liệu, dầu nhờn...bước vào thi, đội thi của Tiểu đoàn đều hoàn thành nhiệm vụ một cách thuần thục, chính xác bảo đảm thời gian và an toàn tuyệt đối.

Hoạt động ngày kỹ thuật, khu kỹ thuật thể hiện nền nếp chính quy của đơn vị, đây là nội dung được Bộ Tư lệnh đặc biệt quan tâm. Cục Kỹ thuật đã chỉ đạo Tiểu đoàn củng cố các hạng mục trong khu kỹ thuật và cảnh quan môi trường. Nhà ở của các Đại đội, nhà xe SSCĐ, trạm kiểm tra, nhà điều hành kỹ thuật, xưởng sửa chữa, đều được chỉnh trang lắp mới hệ thống biển, bảng theo đúng tiêu chuẩn. Tại Hội thi, đơn vị có đủ kế hoạch Ngày kỹ thuật, triển khai đúng nội dung được phê duyệt. Công tác Đảng, công tác chính trị phát huy tác dụng tốt trong ngày kỹ thuật.

Giữ vững và phát huy kết quả đạt được

Có thể thấy, sự lãnh đạo kịp thời đúng đắn của cấp ủy Đảng, chỉ huy các cấp là yếu tố quyết định đối với thành tích của Tiểu đoàn tại Hội thi. Nhưng điều quan trọng hơn đó là đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật của đơn vị có dịp được thể hiện, rèn luyện, nâng cao trình độ quản lý, khai thác làm chủ VKTB được giao. Hạ tầng cơ sở bảo đảm kỹ thuật của ngành được tu bổ, củng cố, nâng cấp hoàn thiện, chính quy đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu cất giữ, quản lý, khai thác, sử dụng về hình thức và nội dung.

Tổ chức hoạt động Ngày kỹ thuật được đơn vị thực hiện đúng trình tự, chuyên nghiệp.

 Đại tá Mai Trung Tuyến, Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ Tư lệnh khẳng định: Thông qua hội thi lần này, chúng tôi đúc rút ra những kinh nghiệm quý báu để trong thời gian tới, có định hướng tốt hơn trong công tác kỹ thuật, những vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, xây dựng ngành Kỹ thuật chính quy, ngày càng vững mạnh, phục vụ tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của LLVT Thủ đô. Giữ vững, phát huy những kết quả đạt được, chúng tôi tiếp tục lan tỏa tinh thần của Hội thi để cổ vũ cán bộ, chiến sĩ phấn đấu học tập, nâng cao trình độ quản lý, khai thác làm chủ VKTB được giao.

Hữu Thu

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ