A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối tiêm vaccine Covid-19 đợt 2

QPTĐ-Trong đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt 2, Hà Nội sẽ tiêm hơn 50.000 liều. Trong đó ưu tiên cho hơn 26.000 nhân viên y tế và hơn 70.000 thành viên tổ giám sát Covid-19 cộng đồng. Việc tiêm vaccine sẽ đặt an toàn lên hàng đầu. Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội đưa ra tại phiên họp trực tuyến thường kỳ với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch ngày 12-4.

Hà Nội ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 26.000 nhân viên y tế.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trên thế giới, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Số mắc ngày hôm sau với ngày hôm trước tại nhiều nước vẫn tiếp tục tăng lên. Tại Việt Nam, từ ngày 5 đến ngày 12-4, ghi nhận 65 ca mắc mới đều là người nhập cảnh. Trong đó, Hà Nội từ ngày 5 đến ngày 12-4 ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Hiện Thành phố đã tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 8.047 người, vượt chỉ tiêu đề ra, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Thành phố có kế hoạch xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ hơn 26.000 nhân viên y tế và hiện đã xét nghiệm được hơn 12.000 người, tất cả đều âm tính. Đáng chú ý, về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt 2 quy mô lớn hơn nhiều, đối tượng mở rộng hơn (hơn 50.000 liều) sẽ ưu tiên cho hơn 26.000 nhân viên y tế và hơn 70.000 thành viên tổ giám sát Covid-19 cộng đồng. Do vậy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Y tế cần làm bài bản từ khâu tuyên truyền, tập huấn, quy trình tiêm chủng phải thực hiện nghiêm túc từ khám sàng lọc đến theo dõi sau tiêm, hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra do chủ quan. Số lượng, danh sách người trong diện được tiêm chủng đợt 2 cần phải đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân.

Ban Chỉ đạo cũng nhận định, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ vẫn ở mức cao bởi các lý do: Dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, trong khi đó các chuyên gia tiếp tục được nhập cảnh tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng, đặc biệt là tại Campuchia, bên cạnh đó Lào cũng vừa ghi nhận trường hợp mắc ngoài cộng đồng sau 1 năm không ghi nhận. Đây lại là các nước có đường biên giới tiếp giáp nhiều với Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa và nguy cơ dịch bệnh theo đó cũng xâm nhập vào nước ta. Do vậy, Ban chỉ đạo yêu cầu thời gian tới, các sở, ban, ngành tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch để phối hợp, chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố, tránh tâm lý lơ là, chủ quan. Yêu cầu các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh … và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 2 theo kế hoạch, việc tiêm phải đảm bảo an toàn và hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh đối với nhân viên y tế và các bệnh nhân có nguy cơ. Trong năm 2021, Thành phố dự trù tiêm vaccine cho 350.000 người. Đến năm 2022, sẽ có thêm nhiều nguồn vaccine Covid-19, trong đó có vaccine của Việt Nam sản xuất giá rẻ hơn (dự kiến khoảng 120.000 đồng/liều).

Văn Thể


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ