A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền qua diễn tập

 

QPTĐ-Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền; trình độ tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, khả năng SSCĐ của LLVT, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Quốc Oai đã chỉ đạo xã Liệp Tuyết tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2021. Do làm tốt công tác chuẩn bị, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yều cầu đề ra và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Dân quân xã Liệp Tuyết thực binh đánh địch tiến công vào địa bàn. 

Dưới cái nắng như đổ lửa, tại sườn Đông, thôn Bái Nội, nơi Tiểu đội 1, Trung đội dân quân cơ động xã Liệp Tuyết ém quân, Tiểu đội trưởng Nguyễn Văn Tuyển động viên các chiến sĩ khắc phục khó khăn thời tiết, chấp hành nghiêm mệnh lệnh của người chỉ huy, quyết tâm giành thắng lợi. Chia sẻ với chúng tôi, Tuyển cho biết: “Diễn tập là hình thức cao nhất và cũng quan trọng nhất của công tác huấn luyện. Vì vậy, anh em trong Tiểu đội rất quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, qua đó khẳng định công tác huấn luyện được tổ chức thực hiện nền nếp, nghiêm túc. Đồng thời, đây cũng là dịp để mỗi chiến sĩ dân quân được trải nghiệm bầu không khí của “thời chiến” với đạn hơi, thuốc nổ”.

Câu chuyện của chúng tôi bị cắt ngang bởi tiếng kẻng báo hiệu giờ G đã đến. Tiếng máy bay gầm rít trên bầu trời, tiếng thuốc nổ, tiếng báo cáo của các lực lượng tham gia diễn tập qua hệ thống loa… vang vọng cả vùng quê Liệp Tuyết. Trên hướng phòng ngự của Tiểu đội 1, các chiến sĩ dân quân vận dụng những kỹ năng được huấn luyện nhanh chóng chiếm lĩnh trận địa, hành động thống nhất theo mệnh lệnh, làm chủ hướng đánh. Quan sát các hướng phòng ngự từ thôn Đồng Bụt, thôn Ngọc Bài, thôn Bái Ngoại, chúng tôi thấy hành động của lực lượng dân quân cũng được thực hiện bài bản, sinh động. Cả 5 hướng bám sát thực địa, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ, tạo hình thái chiến thuật phòng ngự vững chắc theo đúng ý đồ huấn luyện của Ban CHQS huyện Quốc Oai. 

Có thể nói, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ của xã Liệp Tuyết đã đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra. Trong diễn tập vận hành cơ chế, vai trò lãnh đạo tuyệt đối về mọi mặt của Đảng được thể hiện rõ nét qua các hội nghị của Đảng ủy xã. Với nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, cá nhân phụ trách, các hội nghị của Đảng đã có những quyết sách kịp thời lãnh đạo hoạt động của địa phương phù hợp với thời chiến. Bám sát Nghị quyết của Đảng ủy, UBND xã đã nhanh chóng xây dựng, triển khai kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong từng giai đoạn của cuộc diễn tập. Các ban, ngành, đoàn thể của xã đã tham mưu trúng, đúng, giúp cấp ủy, chính quyền kịp thời điều chỉnh các quyết sách lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, nhất là cơ quan quân sự xã. Nét nổi bật trong diễn tập vận hành cơ chế của xã là phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị xử lý linh hoạt những vấn đề lớn về quốc phòng, an ninh, đồng thời giữ vững các hoạt động lao động, sản xuất của địa phương. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Chủ tịch UBND xã Liệp Tuyết cho biết: “Nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ được Đảng ủy, HĐND, UBND xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021. Vì vậy, để cuộc diễn tập đạt được hiệu quả cao, bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của trên, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ diễn tập; thành lập Ban Tổ chức, Tổ bảo đảm, Khung diễn tập; xây dựng kế hoạch, hệ thống văn bản, văn kiện; khảo sát, lựa chọn địa điểm tổ chức thực binh và chuẩn bị đầy đủ vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ diễn tập. Đồng thời, xã tổ chức quán triệt, triển khai nhiệm vụ đến từng cán bộ ban, ngành, đoàn thể; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong khung diễn tập. Cùng với đó, xã tổ chức luyện tập nghiêm túc, tranh thủ luyện tập cả những ngày nghỉ. Quá trình chuẩn bị, luyện tập để đảm bảo chất lượng, hiệu quả xã đã mời cán bộ Ban CHQS huyện trực tiếp xuống hướng dẫn, sửa tập trong tất cả các giai đoạn”.

Có thể khẳng định, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền,  trình độ tham mưu của quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể về công tác quốc phòng-an ninh; nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, khả năng chiến đấu phòng thủ của LLVT xã. Từ đó, làm cở sở để xã tiếp tục bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng-an ninh của địa phương trong tình hình mới.

Thuận Nhân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ