A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ Hà Nội đến Trường Sa

Bài 4: Nơi bình minh đầu tiên

QPTĐ-Trong hải trình đến với Trường Sa cùng Đoàn công tác Hà Nội, chúng tôi được đến thăm đảo Tiên Nữ thuộc thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa. Đảo có vị trí chính trị, quân sự, kinh tế quan trọng, nằm ở cực Đông và là nơi đón bình minh đầu tiên của Tổ quốc. Cùng với các đảo trong quần đảo Trường Sa, đảo Tiên Nữ tạo thành lá chắn vững chắc bảo vệ sườn phía Đông của Tổ quốc.

Báo là món ăn tinh thần không thể thiếu của bộ đội đảo Tiên Nữ.

Theo lời kể của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, tên Tiên Nữ không phải do lính đảo đặt mà là do ngư dân đặt. Nó gắn với một truyền thuyết mà chỉ có những ngư dân đã từng nhiều năm đánh bắt ở khu vực này mới nắm rõ. Theo họ, ngày xưa vùng biển này thường có sóng to gió lớn, tàu bè qua lại thường hay bị đắm có nàng tiên nữ xuất hiện giúp đỡ ngư dân bằng cách hóa thành một khối đá lớn nhô lên từ mặt biển, tạo thành những mũi đá che sóng. Từ đó mỗi khi có sóng to gió lớn, ngư dân đánh bắt xa bờ tìm về nơi này tránh trú an toàn và đảo được gọi là Tiên Nữ.

Ấn tượng của chúng tôi khi tới nơi đây không chỉ là mặt biển xanh ngắt dịu êm, nhìn rõ nền san hô, xa xa có ngọn hải đăng sừng sững giữa biển mà các thành viên trong Đoàn đều thấy vui mừng khi được biết Nhà văn hóa đa năng do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tặng đảo đã góp phần làm cho cảnh quan nơi đây thêm khang trang và là nơi sinh hoạt có ý nghĩa phục vụ cán bộ, chiến sĩ. Tuy là đảo chìm nhưng rau xanh, hoa phong lan, cây bàng vuông, hoa giấy vẫn được bộ đội trồng và mọc lên tươi tốt. Màu xanh mang sức sống mãnh liệt minh chứng cho lòng dũng cảm, sự kiên cường, vững vàng của những người lính hải quân đảo Tiên Nữ. Ngắm chậu hoa lan rực rỡ bên ô cửa sổ nhìn ra biển, nhà báo Đỗ Thế Dũng, phóng viên Báo Hà Nội mới chia sẻ: “Phong lan được xem là loài hoa “đỏng đảnh”, kén thời tiết và nhiều người ở thành phố dù muốn cũng không trồng được. Ấy vậy mà giữa nắng gió rát mặt, trên các đảo tôi đều thấy hoa lan. Chỉ có sự yêu thương, chăm sóc cẩn thận của những người lính mới giúp hoa phong lan trụ vững nơi đảo xa”.

Thượng úy Hoa Ngọc Ánh, Chính trị viên đảo Tiên Nữ gương mặt sạm đen, ánh mắt vui tươi cho biết, hàng năm, đảo vẫn nhận được những giò phong lan từ đất liền gửi ra. Khi tới đảo, những giò hoa ấy được chúng tôi nâng niu, thay nhau trông nom. Năm qua, mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng chúng tôi vẫn khắc phục mọi khó khăn, tích cực chủ động trong tăng gia, chăm sóc rau xanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày. Đồng thời làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Ngoài nhiệm vụ làm tốt công tác canh giữ vùng trời biển đảo quê hương, chúng tôi còn hỗ trợ nước ngọt, lương thực, thực phẩm và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân. 

Trong năm 2020 và quý I năm 2021 có 189 tàu cá ngư dân Việt Nam hoạt động khai thác thủy sản ở khu vực đảo quản lý. Đơn vị đã ký xác nhận cho 17 tàu cá Bình Thuận, cấp cứu cho 4 ngư dân, khám, cấp thuốc cho 29 trường hợp. Gần đây nhất là vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 13-2, ngư dân Cao Văn Tiến, quê ở phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định khi đang khai thác hải sản trên biển, bị cước câu siết vào ngón tay, gặp nạn và đã được các ngư dân tàu cá BĐ 98440 TS đưa vào đảo Tiên Nữ nhờ hỗ trợ. Quân y của đảo đã sơ cứu và giới thiệu sang đảo Phan Vinh để tiếp tục điều trị… 

Thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ trên đảo Tiên Nữ, chị Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố bày tỏ sự khâm phục tinh thần tự lực tự cường cùng những thành tích của đảo, chị đã cảm tác những vần thơ mang đầy cảm xúc khi bắt gặp những ánh mắt Trường Sa: Hồn hậu quá tuổi đôi mươi lính biển/Bẽn lẽn cười, mắt lấp lánh niềm tin/Gửi về mẹ cả một trời thương nhớ/ Gửi về em lời ước hẹn đợi chờ/ Nơi khơi xa đủ đầy nắng gió/ Cho da đượm màu bão táp phong ba/ Cho chí sáng, lòng trong, vượt qua gian khó/ Cho trọn nghĩa đồng bào mong đợi muôn xa…

Dù xa đất liền nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ với tình yêu biển, đảo luôn gắn bó, đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bằng hành động thiết thực, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã tặng nhiều phần quà cho cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ, chia sẻ khó khăn, giúp các anh có thêm động lực phấn đấu. Đồng chí Đào Đức Anh, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Quốc Oai tâm sự: Qua chuyến công tác và trải nghiệm đầy ý nghĩa này, tôi có thêm những hiểu biết về Trường Sa, cảm nhận được những giá trị to lớn, tầm nhìn và khát vọng về chủ quyền biển đảo mà Đảng, Nhà nước ta đã và đang thực hiện. Khi về đất liền, tôi sẽ là một tuyên truyền viên, tạo sự lan tỏa trong cơ quan, địa phương và trong cộng đồng về lịch sử truyền thống bảo vệ chủ quyền biển, đảo của dân tộc ta; lịch sử chiến công bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quân, dân ta ngày nay, đặc biệt là những gian nan, vất vả, sự hi sinh to lớn của lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, bộ đội Biên phòng và các lực lượng khác; tuyên truyền về tiềm năng, thế mạnh, vị thế của biển, đảo trong phát triển kinh tế-xã hội, trong vị thế địa chính trị, an ninh quốc phòng... tiếp tục vận động "Quỹ vì biển đảo Việt Nam" và các hoạt động thiết thực khác vì Trường Sa thân yêu.

Phúc Nguyên
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ