A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ Hà Nội đến Trường Sa

Bài 3: Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân

QPTĐ-Cùng với cả nước, những ngày tháng 4 này, ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cũng đang tích cực làm công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hầu hết các đơn vị đã hoàn tất công tác chuẩn bị với việc quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các hướng dẫn, chỉ thị của trên và Luật bầu cử; phát động thi đua đột kích chào mừng ngày hội lớn của đất nước. 

Đoàn công tác Hà Nội thăm quan nơi niêm yết danh sách cử tri tại đảo Sinh Tồn Đông.

Đến các đảo và Nhà giàn DK1 ở Trường Sa, đi đến đâu, chúng tôi đều thấy panô, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Danh sách cử tri, các quy định bầu cử cũng được niêm yết để cán bộ, chiến sĩ, người dân theo dõi. Được biết, toàn huyện đảo Trường Sa có 6 đơn vị bầu cử cấp huyện, mỗi đơn vị được bầu 5 đại biểu HĐND; 2 xã và thị trấn có 9 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị được bầu 5 đại biểu HĐND. Trao đổi về công tác chuẩn bị cho bầu cử, Thượng tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo, Chủ tịch HĐND thị trấn Trường Sa cho biết: Bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 vào ngày 23/5/2021 tới đây là ngày hội của toàn dân, toàn quân. Đối với công tác bầu cử của thị trấn Trường Sa đã được chuẩn bị tương tự như ở đất liền. Trên cơ sở quán triệt các chỉ thị, nghị quyết và kế hoạch của các cấp về công tác bầu cử, trực tiếp là Kế hoạch số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, Chỉ thị 03 của Chủ tịch UBND tỉnh, Kế hoạch số 19 của Hội đồng nhân dân tỉnh và các kế hoạch, hướng dẫn các cấp, chúng tôi đã thành lập Ủy ban bầu cử thị trấn và thành lập các khu vực, các tổ bầu cử. Thị trấn thực hiện đầy đủ các bước trong giới thiệu nhân sự bầu đại biểu hội đồng nhân dân. Đến hiện tại, chúng tôi đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3 để thống nhất giới thiệu nhân sự bầu cử đại biểu HĐND thị trấn Trường Sa nhiệm kỳ 2021- 2026 theo đúng luật định. Đồng thời, tiến hành công tác tuyên truyền, chuẩn bị khánh tiết, chuẩn bị các khu vực bầu cử, các phòng bỏ phiếu, chuẩn bị thẻ cử tri, niêm yết danh sách cử tri…Tất cả đã sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Với đặc thù của thị trấn Trường Sa, tại các điểm bầu cử đã chuẩn bị danh sách, thẻ cử tri dự bị để sẵn sàng ghi tên, phục vụ ngư dân đánh bắt hải sản trong khu vực không có điều kiện trở về đất liền trong ngày bầu cử, bảo đảm quyền công dân của ngư dân. Thị trấn Trường Sa đang quản lý về mặt hành chính với các điểm đảo khác nhau, nằm phân tán nên trong ngày bầu cử, sẽ có tàu đến từng điểm đảo để phối hợp bảo đảm cho mọi cử tri đều được thực hiện quyền công dân của mình. 

Thông qua việc tuyên truyền quán triệt, giáo dục sâu sắc về công tác bầu cử, đến nay hầu hết cử tri thuộc huyện đảo Trường Sa đều đã nắm rõ nội dung về bầu cử và đã sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình. Chị Trần Thị Kim Liên, cử tri thị trấn Trường Sa chia sẻ: Qua tìm hiểu danh sách các ứng cử viên, tôi thấy những người tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 đảm bảo đủ các tiêu chuẩn. Các vị ứng cử viên đều có phẩm chất đạo đức tốt, gần gũi, liên hệ chặt chẽ với cử tri, được cử tri tín nhiệm. Mong rằng, nhiệm kỳ mới, Quốc hội, HĐND các cấp quan tâm hơn nữa đến khu vực biên giới hải đảo để phát triển kinh tế-xã hội cũng như cải thiện đời sống nhân dân, thu hẹp dần khoảng cách phát triển của biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xã với các vùng, miền khác. 

Cùng mong muốn và kỳ vọng ở cuộc bầu cử như chị Liên, cử tri Trần Văn Hoàng, thị trấn Trường Sa bộc bạch: “Tôi mong muốn, cuộc bầu cử sẽ lựa chọn và bầu ra những đại biểu thật xứng đáng, tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong Quốc hội, trong HĐND các cấp để lãnh đạo, điều hành đất nước đúng theo tâm nguyện, kỳ vọng và niềm tin của nhân dân đã gửi gắm”. 

Tuần tra trên đảo Trường Sa

Tại đảo Sinh Tồn Đông, khi chúng tôi hỏi về cuộc bầu cử sắp tới, Binh nhất Trần Hải Long, pháo thủ nạp đạn khẩu đội 12.7 mm, quê ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội phấn khởi tâm sự: “Là người con Hà Nội, đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa, lần đầu tiên được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào được thực hiện quyền công dân của mình. Tôi tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu về danh sách các ứng cử viên để bầu ra những người ưu tú nhất vào Quốc hội và HĐND các cấp”.

Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho biết: “Việc bầu cử ở Trường Sa, Nhà giàn DK1 cũng khó khăn do các điểm đóng quân phân bổ trên diện tích rộng; các điểm đảo nằm xa nhau nên công tác chuẩn bị phải được tính toán rất kỹ để đạt được mục tiêu bảo đảm quyền công dân nhưng an toàn, tiết kiệm. Quân chủng Hải quân đã giao các đơn vị phối hợp với các địa phương để kết hợp các chuyến tàu ra đảo đồng thời với các công việc liên quan đến công tác bầu cử. 100% điểm đóng quân tại Trường Sa, Nhà giàn DK1 đã được Quân chủng Hải quân và các địa phương cung cấp đầy đủ tài liệu tuyên truyền cũng như cơ sở vật chất để cuộc bầu cử diễn ra công bằng, khách quan, đúng luật. Quân chủng Hải quân cũng đã thành lập 4 tiểu ban, 6 tổ bầu cử để chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới.

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử sớm ở Trường Sa và Nhà giàn DK1 đã hoàn tất. Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Khánh Hòa,  quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1 cùng các lực lượng tàu SSCĐ trên biển sẽ bầu cử sớm hơn 1 tuần so với ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trên toàn quốc.

                              Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ