A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác Đảng, Công tác Chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19

Bài 2: Tiến hành đồng bộ các biện pháp tư tưởng

QPTĐ-Trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19” thường xuất hiện nhiều tình huống, nhiệm vụ đột xuất, tính chất nguy hiểm, phức tạp không theo một quy luật nhất định. Nhưng nhờ quán triệt tốt phương châm “Ở đâu có bộ đội, ở đó có hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị”, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy các cấp đã có mặt kịp thời, sát cánh động viên tư tưởng cán bộ, chiến sĩ giữ vững niềm tin trên tuyến đầu chống dịch.

Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô tham gia chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Bám sát đời sống, hoạt động của LLVT để nắm bắt và quản lý chặt chẽ tình hình tư tưởng. Đây chính là kinh nghiệm mà Thượng tá Nguyễn Hữu Nam, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Sơn Tây hết sức tâm đắc. Anh Nam cho biết: “Khi thị xã phong tỏa phường Xuân Sơn vì có ca dương tính với Covid-19;  đồng thời triển khai tiếp nhận công dân khu cách ly, một số dân quân tự vệ có tâm lý e ngại khi phải thực hiện nhiệm vụ ở nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nên rất khó khăn trong huy động lực lượng. Qua nắm tâm tư nguyện vọng, chúng tôi thấy, ngoài tâm lý e ngại sợ lây nhiễm, còn một vấn đề nữa là anh em dân quân đều là lao động chính, thực hiện nhiệm vụ dài ngày sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Để phá bỏ rào cản tâm lý, bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, chúng tôi gương mẫu xung phong thực hiện nhiệm vụ trước, để chiến sĩ dân quân thấy được dịch bệnh tuy nguy hiểm nhưng nếu biết cách phòng chống đúng hướng dẫn của ngành y tế sẽ an toàn, đồng thời, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Hiện nay, 100% cán bộ, chiến sĩ LLVT thị xã đã nhận thức đúng yêu cầu nhiệm vụ, nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, sẵn sàng xung phong vào tâm dịch để giúp đỡ nhân dân”. 

Có thể dễ dàng nhận thấy, hiệu quả hoạt động CTĐ, CTCT  trong các nhiệm vụ được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị  thực hiện trong đại dịch thời gian qua, là thường xuyên liên tục, tích cực chủ động, nhanh nhạy sáng tạo luôn bám sát mọi mặt đời sống xã hội và nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, để điều chỉnh ứng phó linh hoạt hiệu quả với dịch bệnh, trong đó nổi bật là công tác nắm tư tưởng và động viên kịp thời các lực lượng. Do vậy, khi đại dịch bùng phát, cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô đón nhận nhiệm vụ mới với tinh thần, tâm thế quyết tâm chiến đấu cao nhất “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng bỏ lại phía sau tất cả, để đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. 

Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301 đón 21 đợt công dân về cách ly tại đơn vị. Đây cũng là quãng thời gian Trung úy QNCN Đỗ Huy Bình, Nhân viên quản lý bếp ăn của đơn vị liên tục có mặt để bảo đảm cơm nước, phục vụ cho công dân cách ly. Mọi công việc lớn bé của gia đình đều do một tay chị Nguyễn Thị Hiền-vợ anh quán xuyến . Trung úy QNCN Đỗ Huy Bình cho biết: “Trong khu vực cách ly, một ngày làm việc của chúng tôi bắt đầu từ 3 giờ để chuẩn bị bữa sáng cho công dân và kết thúc ngày làm việc là 21 giờ tối. Nhưng là một quân nhân, tôi nghĩ đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, tất cả vì sự an toàn và sức khỏe, tính mạng của người dân và cộng đồng”. 

Tiểu đoàn Thiết giáp 47 tuyên truyền, định hướng cho bộ đội lựa chọn thông tin trên mạng xã hội.

Được biết, cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục, cập nhật thông tin mới, chính xác về tình hình, kết quả công tác phòng, chống dịch, cơ quan chính trị các cấp còn chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan truyền thông thực hiện tốt việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, kịp thời tuyên truyền hoạt động của LLVT Thủ đô và vận động nhân dân tin tưởng, chấp hành nghiêm pháp luật, các quy định về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường đấu tranh với các thông tin sai trái, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh trên không gian mạng; kịp thời định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức đúng yêu cầu nhiệm vụ, nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Nhờ tiến hành đồng bộ các biện pháp tư tưởng, nên từ khi làn sóng đại dịch lần thứ tư bùng phát đến nay, hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô vẫn kiên cường “vượt nắng, thắng mưa” căng mình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các khu cách ly, khu phong tỏa, trên từng tuyến phố, thôn, xóm, lập “Pháo đài” vững chắc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Qua đó, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nét đẹp văn hóa người chiến sĩ Thủ đô càng tỏa sáng trong lòng nhân dân.

VĂN TUÂN-HẢI YẾN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ