A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác Đảng, Công tác Chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19

Bài 1: Quy tụ sức mạnh tổng hợp bằng tinh thần nghị quyết

 

QPTĐ-Để kịp thời ứng phó hiệu quả với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, quyết tâm cao mới đủ sức chiến đấu và chiến thắng. Trước yêu cầu đó, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy các cấp đã tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT), kịp thời tiếp thêm ý chí, nghị lực, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Đại tá Doãn Kim Tuyến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao Bằng khen và Giấy khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong PCD.

Khơi dậy ý chí, niềm tin bằng trách nhiệm nêu gương cho bộ đội

Đã hơn 11 giờ trưa, không khí oi bức, vậy mà Thiếu tá Phạm Văn Đoan, Trợ lý Chính trị, Ban CHQS huyện Thanh Oai và 5 chiến sĩ dân quân vẫn miệt mài kê bàn ghế, tổng dọn vệ sinh môi trường khu vực Trường THCS xã Cao Dương, đây là khu cách ly do Ban CHQS huyện chuẩn bị, sẵn sàng tiếp nhận 300 công dân khi Thành phố yêu cầu. Thượng tá Nguyễn Đăng Toản, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: “Để ứng phó hiệu quả với dịch bệnh phức tạp, Đảng ủy Quân sự huyện đã kịp thời ra Nghị quyết chuyên lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng chống Covid-19. Hàng tháng, trong nghị quyết lãnh đạo đều bổ sung nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD). Trong đó, các giải pháp mà Đảng ủy tập trung lãnh đạo là làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác tuyên truyền; phát huy tốt vai trò trách nhiệm, sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện trong PCD bệnh”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy, mỗi cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh đều có những đặc thù riêng, song tựu chung lại trong nghị quyết lãnh đạo, các Đảng ủy đều xác định rõ PCD là nhiệm vụ “chiến đấu” trong thời bình và đề cao vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, để có biện pháp lãnh đạo rõ nét, sát thực tiễn. Thượng tá Lưu Nam Tiến, Chính ủy Sư đoàn Bộ binh 301 cho biết: “Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, đơn vị còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ động, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Công tác chính sách, thi đua, khen thưởng có nhiều đổi mới, nhất là đề cao vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp trong PCD bệnh. Cụ thể là việc mới, việc khó trong huấn luyện, hay như trong bảo đảm phục vụ công dân ở khu cách ly có mức độ lây nhiễm cao, thì cán bộ chủ trì phải trực tiếp làm trước, xắn tay vào việc. Từ đó làm gương cho cán bộ, chiến sĩ tự tin noi theo”. 

Đến khu cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ của quận Hoàng Mai, chúng tôi thật sự bất ngờ và ấn tượng với Trung tá Đặng Văn Long, Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS quận Hoàng Mai, Chỉ huy điều hành khu cách ly, thu dung điều trị trong trang phục phòng hộ màu trắng kín mít, anh đang cùng với một số chiến sĩ dân quân tất bật với công tác kiểm tra vệ sinh công cộng, công tác bảo đảm hậu cần, điện nước cho bệnh nhân trong khu vực điều trị. Anh Long cho biết: “Đây là khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nên nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, mình phải thường xuyên sâu sát, trực tiếp làm việc cùng để nhắc nhở anh em bảo đảm an toàn”. 

Chính từ sự phát huy vai trò nêu gương không sợ khó khăn, hiểm nguy của đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp nên từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay,  cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô dù thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hay phục vụ công dân ở các khu vực cách ly, điều trị, khu phong tỏa, chốt kiểm soát dịch đều giữ vững tinh thần, phát huy tốt trách nhiệm được giao.

Tiểu đoàn Thông tin 18, Sư đoàn Bộ binh 301 chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong huấn luyện.

Cổ vũ, động viên kịp thời nơi tâm dịch 

Thời gian qua, cùng với công tác PCD bệnh quyết liệt, hiệu quả, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và duy trì hiệu quả hoạt động CTĐ, CTCT, trong đó, chú trọng giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nắm rõ diễn biến phức tạp, khó lường và những hậu quả nặng nề mà dịch Covid-19 gây ra, bằng nhiều hình thức, phương pháp đa dạng, phong phú. Từ đó làm cơ sở cho cán bộ, chiến sĩ có nhận thức đúng đắn về sự nguy hiểm của dịch bệnh, không hoang mang, dao động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác và sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong hoạt động CTĐ, CTCT, nội dung thi đua, khen thưởng đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp đặc biệt quan tâm, vận dụng sáng tạo, linh hoạt kịp thời. Có dịp cùng với Đoàn công tác của Cục Chính trị do Đại tá Doãn Kim Tuyến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội làm Trưởng đoàn đi thăm, tặng quà, động viên, khen thưởng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung của Trung đoàn 59 và Trường Trung cấp Cầu đường và dạy nghề Binh đoàn 12 do Ban CHQS quận Hà Đông quản lý, chúng tôi bất ngờ bởi những việc chưa từng có tiền lệ trong công tác trao thưởng, như trực tiếp trao tặng Bằng khen, Giấy khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ đột xuất ngay tại bếp ăn, vọng gác, chốt trực PCD Covid-19 trong khu cách ly. Tổ chức trao thưởng đơn giản, diễn ra nhanh gọn nhưng để lại những dấu ấn tốt đẹp, kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch.

Vinh dự được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Bằng khen, Đại úy Tạ Quốc Luật, cán bộ phục vụ trong khu cách ly Trung đoàn 59 chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và xúc động được Thủ trưởng Cục Chính trị xuống tận nơi làm nhiệm vụ ngay tại khu cách ly để trao thưởng và động viên. Đây là sự tin tưởng, ghi nhận của cấp trên dành cho cá nhân tôi. Tôi rất vinh dự và tự hào, coi đây vừa là phần thưởng cao quý, vừa là động lực để tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

VĂN TUÂN-HẢI YẾN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ