A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Ba Vì

Coi trọng tạo nguồn cán bộ quân sự cơ sở 

 

QPTĐ-Những năm qua, Ban CHQS huyện Ba Vì đã làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện quy hoạch, tạo nguồn cán bộ quân sự xã, phường, thị trấn. Ban CHQS huyện lựa chọn các đồng chí có trình độ, năng lực tốt, nhiệt tình, trách nhiệm cử đi đào tạo nâng cao kiến thức quân sự, góp phần quan trọng trong việc tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.

Cán bộ quân sự cơ sở huyện Ba Vì phát huy tốt vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Văn Quy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Trước đây, tỉ lệ cán bộ quân sự xã, phường, thị trấn có trình độ cao đẳng, đại học rất ít, kiến thức trong lĩnh vực quân sự chưa nhiều, hoạt động chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Do đó, hiệu quả trong công tác tham mưu, huấn luyện còn nhiều hạn chế. Nắm được những khó khăn trên, những năm gần đây, Ban CHQS huyện đã tích cực, chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn các đồng chí có phẩm chất đạo đức, lý lịch chính trị tốt, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự và có trình độ văn hóa để cử đi đào tạo cán bộ quân sự ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh, Trường Sĩ quan Lục quân 1. Sau khi ra trường, các đồng chí này đã phát huy vai trò trách nhiệm, vận dụng tốt kiến thức quân sự đã được đào tạo ở nhà trường áp dụng vào thực tiễn, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao. Nhất là công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực quân sự, quốc phòng trên địa bàn góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc. Thực tiễn cho thấy, đến nay, nhiều đồng chí cán bộ quân sự cơ sở đã thể hiện được năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phát triển thành lãnh đạo địa phương.

Nguyễn Công Trường là cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết. Quá trình công tác, anh luôn tích cực chủ động, năng nổ nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Năm 2015, anh được bổ nhiệm làm Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Minh Châu. Tuy nhiên, khi đảm nhiệm chức vụ này do kiến thức quân sự còn ít nên việc tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác quân sự, quốc phòng còn nhiều bỡ ngỡ. Nắm được hạn chế của cấp dưới, lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã tạo điều kiện, cử anh đi đào tạo lớp cán bộ quân sự hệ chính quy tại Trường Sĩ quan Lục quân 1. Hoàn thành thời gian đào tạo, Trường tiếp tục về đảm nhiệm công việc với cương vị là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Do được rèn luyện và trang bị những kiến thức quân sự cơ bản, anh đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào công việc, sát với thực tiễn đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, việc tham mưu với Đảng ủy, UBND xã về công tác quân sự, quốc phòng có nhiều chuyển biến tích cực, được cấp trên đánh giá cao. Khi hỏi về những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, anh tâm sự: “Khi mới đảm nhiệm công việc, tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm cương vị mới, lo những kiến thức về quân sự còn nhiều hạn chế. Do đó, khi được cấp trên tạo điều kiện cho đi học tập nâng cao trình độ chuyên ngành quân sự, tôi đã luôn cố gắng rèn luyện, tiếp thu kiến thức cơ bản về chuyên ngành quân sự. Đến nay, tôi đã trưởng thành lên rất nhiều và tự tin về tác phong, phương pháp huấn luyện và quản lý, chỉ huy”.

Hoàng Văn Vỹ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Châu Sơn là người có thâm niên trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng chia sẻ: “Tôi trưởng thành từ cán bộ Đoàn. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi được cấp trên tin tưởng, bổ nhiệm làm Chỉ huy phó, rồi Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Do chưa được rèn luyện qua môi trường quân ngũ nên những kiến thức về quân sự của tôi có nhiều hạn chế. Mặt khác, tính chất công việc ngày càng phức tạp, yêu cầu về kiến thức quân sự, trình độ quản lý, kỹ năng huấn luyện ngày càng cao. Vì vậy, được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp trên cho tôi tham gia lớp đào tạo cán bộ quân sự cơ sở tại Trường Quân sự Hà Tây (nay là Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội). Quá trình rèn luyện và những kiến thức được trang bị tại nhà trường đã giúp tôi có phương pháp huấn luyện, quản lý, điều hành khoa học đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhất là việc tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác quân sự, quốc phòng có sự chuyển biến tích cực. Thế nên trong những năm qua, xã luôn được biểu dương, khen thưởng vì đã hoàn thành tốt công tác quân sự, quốc phòng… 

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong 2 năm (2019-2020), Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện hoàn chỉnh hồ sơ, cử 18 cán bộ đi đào tạo tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh; năm 2020, cử 3 đồng chí tham gia lớp đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng đảm bảo đúng quy trình, nguyên tắc. Đến nay, cán bộ quân sự trong lực lượng vũ trang huyện đều có trình độ từ trung cấp trở lên. Nhiều đồng chí có bằng Trung cấp lý luận chính trị và Trung cấp chuyên nghiệp ngành Quân sự. Đây chính là cơ sở để cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy hiệu quả đội ngũ cán bộ quân sự trong công tác quân sự, quốc phòng, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.

                               QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ