A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Thường Tín

Chú trọng nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ

QPTĐ-Trong thời gian qua, Ban CHQS huyện Thường Tín đã tích cực tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo tốt công tác quân sự, quốc phòng, đồng thời, triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Một trong những biện pháp được Ban CHQS xác định là khâu then chốt, giúp nâng cao chất lượng lực lượng DQTV đó là cần tập trung thực hiện nghiêm túc công tác xây dựng lực lượng. Ngay từ đầu năm, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở thực hiện tốt công tác đăng ký DQTV; phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể trong công tác xét duyệt, tuyển chọn các đồng chí có đầy đủ phẩm chất về đạo đức, học vấn, chuyên môn quân sự, tinh thần trách nhiệm… tham gia vào lực lượng DQTV. 

Huấn luyện Đại đội dân quân cơ động huyện năm 2020. 

Trong năm 2020, các đơn vị đã tiến hành đăng ký gần 3.000 đồng chí trong độ tuổi; kết nạp trên 600 đồng chí dân quân năm thứ nhất; sắp xếp và tổ chức biên chế lực lượng DQTV theo đúng quy định với trên 3.000 đồng chí (đạt 1,44% dân số), trong đó, tỉ lệ đảng viên chiếm 17%, đoàn viên chiếm 70%, quân nhân phục viên và xuất ngũ chiếm 22,5%, tạo điều kiện thuận lợi giúp nâng cao hơn nữa chất lượng lực lượng DQTV. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Thanh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thường Tín cho biết: Không chỉ thực hiện tốt công tác đăng ký, tuyển chọn, chúng tôi còn chỉ đạo các đơn vị tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã bảo đảm đầy đủ chế độ, chính sách; thường xuyên quan tâm, kịp thời động viên những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để lực lượng này yên tâm công tác, tích cực tham gia huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Đối với công tác huấn luyện, quán triệt sâu sắc Mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu năm 2020, bên cạnh việc chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ vật chất, giáo án, mô hình học cụ, thao trường bãi tập phục vụ huấn luyện cho lực lượng DQTV, Ban CHQS huyện đã tổ chức tập huấn cho 384 đồng chí cán bộ Ban CHQS xã, thị trấn, đơn vị tự vệ trên địa bàn, thông qua tập huấn đã nâng cao năng lực công tác, thống nhất nội dung, phương pháp cho lực lượng cán bộ trực tiếp tham gia công tác giảng dạy. Nhờ vậy, trong huấn luyện, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng các đơn vị đã điều chỉnh kế hoạch và tổ chức huấn luyện bảo đảm đủ quân số, đúng nội dung, bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”; kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục chính trị với huấn luyện quân sự, rèn luyện kỷ luật gắn với xây dựng nền nếp chính quy; chú trọng huấn luyện sát với tình hình thực tế của từng địa phương, tăng cường huấn luyện đêm và tập trung nâng cao trình độ, khả năng SSCĐ, bản lĩnh chính trị, biết sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị kĩ thuật có trong biên chế. 

Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS huyện và các đơn vị cơ sở đã tổ chức huấn luyện cho các lực lượng đạt 93,5%: Dân quân cơ động, dân quân binh chủng, tự vệ, dân quân năm thứ nhất… Kiểm tra bắn đạn thật cho trên 1.000 đồng chí với kết quả trên 98% đạt yêu cầu (trong đó, có gần 80% đạt khá, giỏi) bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Ngoài ra trong năm, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo diễn tập huyện, các xã gồm: Hiền Giang, Văn Phú, Hòa Bình, Khánh Hà, Hà Hồi, Nhị Khê đã tổ chức và hoàn thành diễn tập chiến đấu phòng thủ, đây chính là dịp để lực lượng dân quân các xã nâng cao trình độ, khả năng SSCĐ, xử lý hiệu quả các tình huống có thể xảy ra.

Từ những biện pháp được thực hiện, chất lượng lực lượng DQTV huyện Thường Tín trong thời gian qua ngày càng được nâng lên, khẳng định được vai trò nòng cốt trong công tác quân sự, quốc phòng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19, lực lượng DQTV huyện đã phát huy tinh thần xung kích, tham gia tích cực vào công tác phòng, chống, ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của bệnh dịch, giúp chính quyền và nhân dân địa phương yên tâm phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp.

Phạm Luân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ