A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm áp nghĩa tình quân dân 

QPTĐ-Có mặt tại buổi đưa công dân hoàn thành thời gian cách ly về địa phương ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng-An ninh (Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), chúng tôi được chứng kiến bà con trong khu cách ly y tế tập trung khen ngợi và dành nhiều tình cảm cho cán bộ, chiến sĩ đã phục vụ nhân dân bằng sự ân cần, chu đáo nhất. Những việc làm đó đã để lại trong lòng nhân dân hình ảnh tốt đẹp về những chiến sĩ tham gia chống dịch Covid-19. 

Cán bộ, chiến sĩ Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội giúp công dân cách ly vận chuyển hành lý.

Vừa bước chân vào khu cách ly, chúng tôi được bà con chào đón rất niềm nở. Ai cũng phấn khởi vì đã hoàn thành thời gian cách ly, chỉ ít phút nữa là được về với gia đình. Trong 14 ngày ở đây, cán bộ, chiến sĩ đã để lại cho bà con những tình cảm trân quý. Chị Phạm Quỳnh Nhung, ở Thanh Xuân Hà Nội tâm sự: “Gia đình tôi có 4 người. Mẹ tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi, con trai nhỏ nhất mới sinh được vài tháng nên sinh hoạt ở nơi đông người phần nào ảnh hưởng đến tâm lý, nhất là cháu nhỏ. Khi mới vào khu cách ly, do lạ nước nên cháu bị dự ứng da, rồi lên cơn sốt. Trong khu cách ly, việc mua đúng loại thuốc mà cháu hay dùng rất khó khăn. Thế nhưng khi báo cáo tình trạng sức khỏe của cháu với đơn vị, cán bộ, chiến sĩ và các y bác sĩ quan tâm đến thăm, khám thường xuyên. Đặc biệt, cháu có biểu hiện sốt nên mọi người càng thêm lo lắng. Khi bác sĩ cho cháu uống thuốc, sức khỏe của cháu có sự tiến triển rõ rệt. Sau vài giờ, cháu đỡ sốt hẳn. Mấy hôm sau, hiện tượng dự ứng da cũng hết. Lúc đó, tôi và mọi người mới thở phào nhẹ nhõm. Tôi vô cùng cảm động trước sự quan tâm, chăm sóc ân cần của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị”. 

Khi chúng tôi hỏi về những trường hợp đặc biệt trong khu cách ly, Trung tá Dương Văn Quang, người được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy khu cách ly kể: “Thực hiện cách ly y tế được vài ngày thì cháu Đỗ Thị Hoạt, 25 tuổi ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội nhận được tin bố qua đời nên đã báo cáo chỉ huy cho về chịu tang bố. Trước tình hình đó, chỉ huy đơn vị nhanh chóng hội ý tìm cách giải quyết tình huống. Sau khi hội ý, đơn vị đã cử người đến thăm hỏi, động viên và phân tích tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19, đồng thời, báo cáo tình hình với cấp trên. Khi được Thủ trưởng Nhà trường nhất trí, đơn vị tiến hành lập bàn thờ tại khu cách ly để cháu Hoạt chịu tang bố trong khu cách ly”. Trong buổi chia tay, Hoạt đã đến gặp cảm ơn cán bộ, chiến sĩ đã quan tâm giúp đỡ mình trong thời gian cách ly. Giọng cô nghẹn lại, hai mắt rưng rưng xúc động về những việc làm tình nghĩa của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.  

Cán bộ, nhân viên Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chuẩn bị bữa ăn cho công dân cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Vừa ăn xong bữa cơm trưa, mọi người trong khu cách ly đã nhộn nhịp tiếng nói cười. Người thu dọn đồ cá nhân, người dọn dẹp vệ sinh trong phòng, mỗi người một việc nhanh chóng hoàn thành công việc trước khi lên xe về địa phương. Tâm trạng khi rời xa nơi gắn bó nghĩa tình trong 14 ngày cách ly, ai cũng lưu luyến buồn, vui lẫn lộn. Những tình cảm, sự ân cần giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ và các y, bác sĩ nơi đây sẽ là những kỷ niệm đẹp in dấu trong tâm thức mỗi người dân.

Khi tiếng loa của đơn vị thông báo: “Đã đến giờ trao giấy chứng nhận và đưa công dân hoàn thành thời gian cách ly về địa phương, đề nghị bà con nhanh chóng tập trung về khu vực theo quy định”. Nghe xong thông báo, chị Nguyễn Khánh Vân, quê ở Ba Vì, Hà Nội đang ru con ngủ vội vàng nhắc mẹ và các con mang hành lý ra xe cho kịp. Gia đình chị Vân có 5 người thì có 3 cháu nhỏ và mẹ già. Trong khi đó, tư trang cá nhân nhiều, chị đang loay hoay chưa biết xử lý ra sao thì phía sau có tiếng gọi: “Gia đình để chúng cháu vận chuyển đồ ra xe giúp ạ!”. Thấy tiếng gọi, chị Vân ngoảnh lại thì ra là hai chiến sĩ của đơn vị. Chị mỉm cười cất tiếng: “Thế thì tốt quá, chị cảm ơn các chú bộ đội”. Các chiến sĩ niềm nở nhanh chóng vận chuyển toàn bộ đồ của gia đình lên xe ô tô. Gia đình này xong, lại đến gia đình khác, các chiến sĩ phục vụ luôn chân, luôn tay vận chuyển hành lý ra xe giúp bà con. 

Trong cái nắng chói chang, hơi nóng của mặt sân bốc lên hầm hập khiến cho lưng áo ai nấy đều ướt thẫm. Thế nhưng, với tinh thần và trách nhiệm cao, các chiến sĩ vẫn nhiệt tình giúp đỡ bà con ân cần, chu đáo. Binh nhất Nguyễn Tuấn, chiến sĩ phục vụ trong khu cách ly bộc bạch: “Khi được giao nhiệm vụ tham gia phục vụ người dân cách ly, tôi có phần hơi lo lắng. Bởi, ở đó nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Thế nhưng, hiểu rõ về vị trí, ý nghĩa của công việc, tôi thấy đó không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là trách nhiệm, là tình cảm của quân đối với dân”.

Tranh thủ lúc mọi người đang chờ nhận giấy chứng nhận, chúng tôi hỏi cảm nhận của người dân về cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Mọi người ai cũng đều có chung câu trả lời: “Các chú bộ đội rất khéo tay, chế biến món ăn hấp dẫn, có đủ dinh dưỡng, rất hợp với khẩu vị; chăm sóc sức khỏe cho người dân cẩn thận, ân cần, chu đáo. Mọi khó khăn, vướng mắc của chúng tôi đều được cán bộ, chiến sĩ đơn vị tận tình giúp đỡ. Chúng tôi vô cùng cảm động và biết ơn các chú bộ đội”.  

TRẦN QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ