A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu chính sách - pháp luật

 

Hỏi: Mẹ B có hai con trai là liệt sĩ (nay mẹ đã mất), đến nay vẫn chưa được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Xin hỏi, trường hợp mẹ B có được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” không? Hàng năm, chính quyền xã chỉ cấp phát tiền tuất và các chế độ quà nhân dịp 27/7 cho một suất, như vậy đúng hay sai?

Trả lời: 1. Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20/10/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” quy định  những bà mẹ “Có 2 con trở lên là liệt sĩ” thì được tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Trường hợp mẹ A có 2 con là liệt  sĩ đủ điều kiện xét truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.
2. Khoản 2, Điều 20, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định: Thân nhân (bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ) của 2 liệt sĩ được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng 2 lần mức chuẩn.
3. Về việc tặng quà nhân dịp ngày thương binh, liệt sĩ 27/7, Căn cứ Quyết định số 1142/QĐ-CTN ngày 02/7/2013 của Chủ tịch nước quy định: mức 400.000 đồng đối với thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Mức 200.000 đồng đối với đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ); đại diện gia đình thờ cúng liệt sĩ (anh, em, người được họ tộc uỷ nhiệm việc thờ cúng liệt sĩ). Như vậy, gia đình được tặng 01 suất quà của Chủ tịch nước nhân dịp 27/7 đúng theo quy định.

PHÒNG TBLS-NCC/CỤC CHÍNH SÁCH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ