A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu chính sách - pháp luật

Hỏi: Tôi là công nhân bột kẽm Tuyên Quang, tháng 9/1979 được cử đi dân công hỏa tuyến tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Tháng 12/1979, tôi về nhưng đến nay vẫn chưa được hưởng chế độ gì. Năm 2017, địa phương thông báo, những ai tham gia dân công hỏa tuyến năm 1979-1988 làm thủ tục kê khai chế độ hưởng trợ cấp một lần, tôi làm thủ tục thì Ban Chỉ huy quân sự xã trả lời, tôi được cơ quan cử đi thì không được làm thủ tục hưởng chế độ, mà phải xã cử đi mới được làm thủ tục. Xin hỏi, như vậy đúng hay sai?

Trả lời: Theo quy định tại Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì các trường hợp làm việc ở các cơ quan, xí nghiệp, nông, lâm trường được cấp có thẩm quyền huy động trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trong thời gian và địa bàn theo quy định, sau đó lại về cơ quan, xí nghiệp, nông, lâm trường công tác không thuộc đối tượng xem xét, giải quyết chế độ theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg mà thuộc đối tượng được xem xét, giải quyết chế độ theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc (nhóm đối tượng là cán bộ, công nhân viên chức).

Căn cứ quy định nêu trên, qua thư trình bày, trường hợp của ông nếu hiện nay không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hằng tháng thì thuộc đối tượng được xem xét, giải quyết hưởng chế độ theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị ông liên hệ trực tiếp với Ủy ban nhân dân xã hoặc Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện nơi cư trú để được xem xét, hướng dẫn, giải quyết theo quy định.

Cục Chính sách


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ