A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu chính sách - pháp luật

Câu hỏi: Tôi là Châu Văn Nhẹ (Ninh Thuận) đi bộ đội từ tháng 02/1983, đơn vị Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận. Tháng 06/1992, tôi phục viên, sau đó được tuyển dụng vào làm viên chức thuộc cơ quan Nhà nước. Quyết định phục viên của tôi có ghi các quyền lợi được hưởng khi đang công tác trong quân đội gồm: Trợ cấp 01 lần khi phục viên, trợ cấp số năm phục vụ trong quân đội, trợ cấp bồi dưỡng sức khỏe và lương thực, đi đường. Đến tháng 11/2017, tôi được nghỉ hưu theo chế độ. Như vậy thời gian đi bộ đội nêu trên có được cộng dồn vào thời gian có tham gia BHXH không? Nếu có thì cách ghi các chỉ số nêu trên vào trong sổ BHXH như thế nào? Khi nghỉ hưu thì thời gian đi bộ đội được tính thế nào và thủ tục ra sao?

Trả lời: Theo quy định tại khoản 9 Điều 23 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân thì quân nhân đã phục viên, xuất ngũ trước ngày 15/12/1993 sau đó chuyển sang làm việc có tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước, hưởng lương từ ngân sách nhà nước mà không hưởng chế độ trợ cấp đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì được cộng nối thời gian công tác trong Quân đội trước đó với thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội sau này để tính hưởng bảo hiểm xã hội.
Căn cứ quy định nêu trên, ông nhập ngũ tháng 02/1983, phục viên tháng 6/1992; sau đó được tuyển dụng vào làm viên chức thuộc cơ quan Nhà nước. Như vậy, ông chưa hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ  thì ông được cộng nối thời gian công tác trong Quân đội trước đó với thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội sau này để tính hưởng bảo hiểm xã hội; tiền lương ghi trong sổ BHXH được thực hiện theo mức lương cơ sở (vì ông là hạ sĩ quan- binh sĩ hưởng phụ cấp, chưa phải đối tượng hưởng lương).

Cục Chính sách
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ