A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mọi công dân, đảng viên đều bình đẳng trước pháp luật!

 

QPTĐ-Tất cả mọi công dân đều có quyền lợi, nghĩa vụ thượng tôn pháp luật! Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, không chỉ là khẩu hiệu, lời tuyên thệ mà còn là phương châm hành động của công dân, của người tự do, bởi tự do nhất là được sống trong khuôn khổ luật pháp! Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam tôn trọng, bảo vệ quyền tự do công dân, bảo vệ quyền con người để mọi người đều có những điều kiện tốt nhất sống, lao động, xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, hạnh phúc.

Người đảng viên, trước hết phải là người công dân tốt, phải là hội viên tiêu biểu, xuất sắc của đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội mà mình đang sinh hoạt và tất nhiên phải là người công dân ưu tú trong khu dân cư, nêu gương sáng trước quần chúng. Vậy là, người đảng viên luôn phải mẫu mực từ suy nghĩ, lời nói đến hành động. 

Trả lời cử tri Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng, Nhà nước ta khởi xướng, “không có điểm dừng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể người đó là ai”. Lời nói của người đứng đầu Đảng ta như một tuyên bố đanh thép, hùng hồn với tham nhũng, tiêu cực-“giặc nội xâm” đang hàng ngày, hàng giờ làm xói mòn lòng tin của dân với Đảng.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, năm 2021 mặc dù cả nước phải căng mình chống dịch Covid-19 nhưng cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực không vì thế mà “chùng xuống”. Các cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, kỷ luật 618 đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái, tăng 132 đảng viên so với năm 2020, trong đó có 32 trường hợp thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (năm 2020, kỷ luật  17 cán bộ cấp cao, khởi tố 10 trường hợp. Riêng 5 tháng đầu năm 2022, kỷ luật 18 cán bộ, 9 người bị khởi tố điều tra, có 7 sĩ quan cấp tướng). Những vụ tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, được dư luận quan tâm xảy ra ở Đồng Nai, An Giang, Khánh Hòa, Phú Yên, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Sơn La, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á. 

Ngày 4/6, Bộ Chính trị họp, ra quyết định Cảnh cáo đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Khoa học-Công nghệ và Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021; đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Chu Ngọc Anh (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ) và ông Nguyễn Thanh Long (Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế). Ban Bí thư kỷ luật bằng hình thức Khai trừ Đảng đối với ông Phạm Công Tạc, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ khoa học-Công nghệ. 

Các ông: Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, Phạm Công Tạc “đã suy thoái về chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống; thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước; gây bức xúc xã hội”. Cụ thể, đã hậu thuẫn Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 thu lời bất chính 4.000 tỉ đồng, chi hoa hồng bôi trơn 800 tỉ đồng. Bộ Khoa học-Công nghệ, Bộ Y tế mắc sai phạm trong thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu chế tạo bộ xét nghiệm Covid-19 tại Học viện Quân y; xác nhận, đề nghị khen thưởng Công ty Việt Á, Học viện Quân y và một số cá nhân đã bị kỷ luật, khởi tố. 

Người có công được trọng thưởng, người mắc khuyết điểm, có tội sẽ bị xử phạt. Pháp luật bất vị thân, đó cũng là lẽ công bằng. Mọi công dân đều được bình đẳng, công bằng trước pháp luật, cũng như một lẽ tự nhiên! 

LINH AN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ