A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họ thề “cá trê chui ống”?

 

QPTĐ-Tháng qua, thương vụ việc tiêu cực bán kit xét nghiệm Covid-19 xảy ra ở Công ty Việt Á và các tỉnh, thành phố gây chấn động dư luận, khi họ đã nâng khống giá thành, đưa doanh số bán mua lên hơn 4.000 tỉ đồng, chi 800 tỉ đồng “hoa hồng” lót tay cho đối tác. 

Ảnh minh họa. (Internet)

Ngày 19/2, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm gia 4 tháng đối với bị can Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế và Hà Thúc Nhật, Kế toán trưởng đơn vị này vì có nhiều sai phạm liên quan đến việc mua sắm trang, thiết bị, vật tư, hóa chất, quần áo bảo hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Khám xét nơi làm việc và nhà riêng của bị can Đức và Nhật, Cơ quan Điều tra đã thu giữ được nhiều tài liệu và tiền mặt liên quan đến vụ án.

Theo dõi án, dư luận không chỉ ở tỉnh Thừa Thiên Huế rất quan tâm đến câu thề độc và tuyên bố của ông Giám đốc CDC Hoàng Văn Đức: “Công ty Việt Á dù cho tôi một ly cà phê, tôi đi tù cũng xứng đáng”. Hiện, Cơ quan Điều tra đang khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, để chứng minh “tính trong sạch” của ông Đức, ông Nhật, bởi “nếu ăn 1 đồng thôi là xứng đáng đi tù”? 

Hãy xem, chỉ riêng vụ Công ty Việt Á, đã liên quan đến các thương vụ ở 62 tỉnh, thành phố. Đến ngày 19/2, đã có 29 bị can sa lưới (con số này chưa phải là cuối cùng) do nhận tiền lót tay, chi và nhận tiền hoa hồng từ mua, bán kit xét nghiệm và thiết bị y tế trái phép, thực chất của các phi vụ làm ăn bất chính này là lợi dụng dịch bệnh bùng phát, họ đã kinh doanh trên thân xác người bệnh, công khai đưa hối lộ và nhận hối lộ. 

Trong số các bị can nhập trại, đang ăn cơm cân, mặc áo số trong vụ Việt Á kể trên, có rất nhiều người đã từng thề thốt độc địa, khẳng định “chắc như cua gạch”, không tơ hào đến một đồng xu công quỹ? Cũng đúng thật, họ không cầm tiền xu, tiền hào mà nhận tiền tỉ, chục tỉ đồng cho bõ công! Và 29 “quan chức đen” kia đã bị khởi tố về 4 tội danh: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ. 

Nhớ lại vụ án nâng khống thiết bị ở Bệnh viện Bạch Mai, ăn chặn của bệnh nhân hàng chục tỉ đồng, các quan chức đen-nguyên Giám đốc, Phó giám đốc bệnh viện này cũng thề thốt “hết lòng vì người bệnh”, khi bị “bóc phốt nhận tiền hoa hồng” lại tỏ ra ngỡ ngàng “tưởng đó là quà tết”? Ôi, quà tết mà “lại quả” đến cả tỉ bạc kia ư?

Xem ra, để khai thác, chứng minh một vụ “Đưa hội lộ”, “Nhận hối lộ” cũng gian nan lắm-Một sĩ quan cấp tướng Bộ Công an trao đổi, nếu không có chứng cớ rõ ràng, họ sẵn sàng chối bay, chối biến. Vụ án Mobifone mua AVG, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng thề thốt ra trò và chỉ nhận tội, trả lại 3 triệu USD khi bị đề nghị mức án Tử hình. Bị cáo Nguyễn Duy Linh, cựu Tổng cục phó Bộ Công an chỉ quay đầu, chịu nhận quà và 5 tỉ đồng do Vũ “nhôm” biếu khi đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án kịch khung. 

Thế mới hay, kẻ có động cơ phạm tội hay đã phạm tội, dẫu có thề thốt cũng chẳng khác gì “thề”, “cá trê chui ống”, trơn lắm, chẳng có gì bấu víu mà giữ lấy, mà đủ độ tin.

HÀ NGỌC  
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ