A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ Giáng sinh: Minh chứng cho tự do tôn giáo ở Việt Nam

 

QPTĐ-Ngày Lễ Giáng sinh không có nguồn gốc từ Việt Nam, nó là ngày lễ của những người theo Kitô giáo như: Công giáo, Tin lành. Từ khi được truyền vào Việt Nam đến nay, đạo Công giáo, Tin lành đã có những ảnh hưởng tới xã hội. Các ngày lễ Công giáo như Giáng sinh, Phục sinh đã góp phần làm phong phú thêm đời sống tâm linh và sinh hoạt văn hoá của người dân. Thông qua sinh hoạt văn hoá tâm linh cộng đồng, người dân là những người theo đạo hay không theo đạo có dịp hiểu và đoàn kết nhau hơn. Đây cũng là một dịp để tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, thống nhất ý chí và nguyện vọng của người dân.

 

 

Không khí giáng sinh đã đến trên khắp phố phường Hà Nội.


Vậy mà trên mạng xã hội, các thế lực thù địch, một số phần tử cực đoan, nhất là một số linh mục, giáo dân lại cố tình xuyên tạc tình hình tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam nhằm phủ nhận chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta. Họ cho rằng: Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 là cơ sở để chính quyền đàn áp tôn giáo. Các đối tượng này đều cho rằng: Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo sẽ gây cho các tôn giáo nhiều khó khăn, can thiệp quá sâu vào hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng của giáo hội. Chúng kỳ vọng rằng áp lực của báo chí thế giới, mạng xã hội sẽ làm cho việc áp dụng Luật không nghiêm ngặt nữa, điều này đồng nghĩa với việc Nhà nước sẽ phải coi hoạt động của các tôn giáo là một quyền tuyệt đối, không bị hạn chế, không chịu sự quản lý của Nhà nước...


Thực tế ở Việt Nam, quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng đã được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận: Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật; Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật. Để cụ thể hoá quy định của Hiến pháp về tín ngưỡng, tôn giáo, Điều 3 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo năm 2016 định rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo: “Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; bảo đảm để các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật; Nhà nước tôn trọng, bảo vệ giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của tín ngưỡng, tôn giáo”. Đồng thời, Điều 6 của Luật này quy định “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào; mỗi người có quyền bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo; thực hành lễ nghi tín ngưỡng, tôn giáo; tham gia lễ hội; học tập và thực hành giáo lý, giáo luật tôn giáo”.


Như vậy, Hiến pháp, Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam đã quy định rõ về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi người, mọi tổ chức tôn giáo cũng như Nhà nước trong việc thực hiện và bảo đảm thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Và trong thực tế Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm việc thụ hưởng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi quyền ngăn chặn sự vi phạm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Nhà nước đã có những biện pháp, chế tài nhằm hỗ trợ cho công dân được hưởng đầy đủ các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Ngoài ra, Nhà nước còn chủ động đưa ra các kế hoạch, chính sách, đề án, chương trình cụ thể để mọi công dân thực hiện các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật Nhà nước.


Trong những năm qua, nhân dịp các ngày Lễ Giáng sinh, Phục sinh..., lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp ủy, chính quyền địa phương đều đến nhà thờ để chúc mừng đồng bào Công giáo cả nước; đánh giá cao vai trò, cống hiến của họ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng luôn mong muốn đồng bào Công giáo đoàn kết, “kính Chúa, yêu nước”, “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, tiếp tục có những đóng góp thiết thực trong công cuộc xây dựng đất nước.


Lễ Giáng sinh đã đến trên mọi miền đất nước. Khắp phố phường, mặt tiền cửa hàng, không gian sảnh khách sạn... ông già tuyết, cây thông và những bông tuyết được trang trí rực rỡ với sắc đỏ và trắng của mùa Noel. Nhân dân cả nước và nhất là đồng bào Công giáo đang đón chờ một mùa Giáng sinh an lành.


Đức Minh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ