A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không thể xuyên tạc các nhân vật lịch sử

 

QPTĐ-Lịch sử gắn liền với truyền thống, với niềm tin và lòng tự hào dân tộc. Những biểu tượng trong lịch sử đã tạo nên sức mạnh to lớn của mỗi dân tộc. Ngày nay, lịch sử Việt Nam không thể nào quên những tấm gương lẫm liệt của hàng triệu người trong các cuộc chiến tranh, giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Vậy mà thời gian vừa qua, trên không gian mạng, đặc biệt là các trang mạng xã hội vẫn có những tiếng nói lạc lõng nhằm xuyên tạc và bôi nhọ lịch sử.

 

 

Cần cảnh giác với những chiêu trò xuyên tạc sự thật về Anh hùng LLVT nhân dân Tô Vĩnh Diện.


Bắt đầu từ một trang mạng tiếng Việt đưa tin một "giáo sư" Sử học "xác nhận chuyện Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo là không có thật". Ngay lập tức, trên trang người-việt, một trang nổi tiếng chống cộng ở Mỹ đã lớn tiếng đưa tin "Nhân vật lịch sử thời chống Pháp "Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo" là do Cộng sản Việt Nam (CSVN) hư cấu dựng lên". Cũng rất nhanh chóng, các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị cũng ra sức viết bài, làm video clip xuyên tạc như: “Lộ tẩy dối trá của CSVN về nhân vật Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo”, “Từ Lê Văn Tám đến Tô Vĩnh Diện, những huyền thoại mị dân”... Vị Giáo sư đưa tin trên là ông Hà Văn Thịnh, Đại học Khoa học Huế. Thực tế, đây là một sự “nhai lại” khi từ năm 2010, khi trả lời một tờ báo thiếu thiện chí với Việt Nam ông đã đề cập đến vấn đề này. Nguy hiểm hơn, ông Hà Văn Thịnh còn cho rằng, "lịch sử Việt Nam hiện đại, chỉ có 30% sự thật, 70% giả dối" và lập luận một cách vô cảm để phủ nhận hành động của Lê Văn Tám, Tô Vĩnh Diện. 


Đối với nhân vật Lê Văn Tám, trước đây đã có nhà sử học cho rằng chiến công phá hủy kho của Pháp là có thật nhưng không rõ tên của người chiến sĩ đốt kho. Lê Văn Tám là cái tên đặt ra để tuyên truyền. Tuy nhiên, quan điểm này nhanh chóng bị phản bác với những chứng cứ, nhân chứng xác thực. Cụ thể, Báo Độc Lập, số ra ngày 20-10-1945 đăng tin có nội dung: "Ngày 16, quân ta đốt cháy 2 kho hàng của Pháp thiệt hại tới mấy triệu đồng. Lửa to quá, giặc Pháp không thể cứu được". Báo Cứu Quốc số 71, ra ngày 19-10-1945 đăng bài "Một gương hy sinh dũng cảm oanh liệt" trên trang nhất. Thông tin chính: "Tin điện từ Mỹ Tho đánh ra ngày 17-10 cho hay rằng: Một chiến sĩ Việt Nam đã tẩm dầu vào mình, tự làm mồi lửa hy sinh thân mình, chạy vào kho dầu Xi-mông Pi-ê-tờ-ri (Simon Piétri) của địch. Lập tức kho dầu bị bắt lửa. Và lửa đã bốc cháy dữ dội suốt hai ngày hai đêm...". Báo La République (Cộng hòa)  xuất bản bằng tiếng Pháp ở Hà Nội, số 2, ra ngày 21-10-1945, đăng bài "Sự anh hùng của một chiến sĩ Việt Nam". Bài báo có đoạn viết: "Một người lính Việt Nam đã tẩm dầu vào thân mình và đã thành công trong việc đốt cháy kho Simon Piétri.

 

Đám cháy kéo dài 2 ngày 2 đêm". Trong hồi ký “Đứng lên đáp lời sông núi-tập II” (1995) của Trần Thắng Minh (nguyên Ủy viên Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh) cho biết Lê Văn Tám là bạn trong Đội Thiếu niên ở Đa Kao với ông. Giáo sư Trần Văn Giàu khẳng định trong đoạn hồi ký ở bộ sách “Đứng lên đáp lời sông núi”: “Người tổ chức cho đội viên cảm tử Lê Văn Tám lập chiến công là Lê Văn Châu đã hy sinh năm 1946, tại Ngã ba Cây Thị”. Sự kiện trận đánh ngày 17 tháng 10 năm 1945 với "cây đuốc sống Lê Văn Tám" còn được nêu cụ thể hơn trong tập II bộ sách Mùa Thu rồi ngày hăm ba của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Hà Nội năm 1996, ở trang 67: "Đêm ngày 17 tháng 10 năm 1945, đội viên cảm tử Lê Văn Tám dũng cảm đốt kho đạn Thị Nghè (người tổ chức cho Lê Văn Tám thực hiện chiến công này là anh Lê Văn Châu đã hy sinh năm 1946 tại Ngã ba Cây Thị). Kho đạn bị phá hủy hoàn toàn".


Còn Tô Vĩnh Diện là con người cụ thể, quê thôn Dược Khê, xã Nông Trường (Triệu Xuân, Thanh Hóa); hy sinh ngày 1-2-1954 khi cùng đồng đội kéo pháo ra; ngày 7-5-1955 được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Nhất, năm 1956 được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hành động lấy thân mình chèn pháo của Tô Vĩnh Diện được đồng đội của liệt sỹ làm nhân chứng; địa điểm nơi anh hy sinh, khẩu cao xạ 37 ly số hiệu 510681 mà anh cứu hơn nửa thế kỷ trước bây giờ đã được công nhận là bảo vật quốc gia... chính là vật chứng xác thực nhất.


Những bài viết xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ nhân vật lịch sử là một thủ đoạn gian manh, xảo trá của các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị hòng hạ bệ thần tượng anh hùng LLVT nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Chúng ta cần phải đấu tranh trực diện để vạch trần những âm mưu, thủ đoạn đó.


Đức Minh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ