A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác

 

QPTĐ-Ở phố Yên Bái 1, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, mọi người đều trân trọng và ngợi khen ông Phạm Tiến Hải, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường phố Huế. Trở về gia đình sau cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với vết thương nặng 86%-cụt một chân cùng nhiều vết thương khác trên người, ông Hải không khỏi trăn trở. Khi ấy ông thấy mình nhấc chân đi lại đã khó khăn chứ chưa nói gì đến làm việc khác. Song với sự kiên nhẫn luyện tập cùng nghị lực vượt lên thương tích, ông đã thích ứng dần với mọi việc từ gia đình đến phố phường... 

CCB Phạm Tiến Hải luôn thực hiện lời Bác dạy.

KHÔNG PHỤ LÒNG TIN CỦA BÀ CON DÂN PHỐ

Thương binh Phạm Tiến Hải luôn tâm niệm, suốt bao năm tháng đối mặt với những hiểm nguy, sự hy sinh gian khổ nơi chiến trường trận mạc mình còn vượt qua được; chẳng lẽ, về đời thường mình lại “khoanh tay” trước khó khăn…

Với suy nghĩ đó, hằng ngày vừa chăm lo sức khỏe cho mẹ già và cuộc sống của vợ con; ông vừa duy trì luyện tập cải thiện sức khỏe. Với sự dày công luyện tập, sức khỏe ông dần hồi phục, đi  được xe đạp và tiếp cận công việc nhiều hơn; là hội viên Hội CCB tích cực. 

Suốt 21 năm tham gia công tác Hội, dù là thương binh nặng nhưng ông luôn khẳng định được bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng giao đảm nhiệm nhiều cương vị: Từ Chi hội phó, Chi hội trưởng đến Phó Chủ tịch Hội CCB phường. Năm 2008, ông còn được UBND phường giao là Đội phó; sau này là Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện phường; rồi Phó ban Công tác mặt trận địa bàn dân cư. Ông tâm sự: Lúc đầu nhận các nhiệm vụ, tôi rất lo, nếu làm không tốt vừa mang tiếng, ảnh hưởng đến tập thể. Do đó, tôi cố gắng cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ, không phụ lòng tin của đồng đội, bà con dân phố. 

TẬN TÌNH VÌ PHỐ PHƯỜNG BÌNH YÊN

Người dân phố Yên Bái khá quen khi ngày ngày ông Phạm Tiến Hải tập tễnh chiếc chân giả đi bộ, đôi khi cố gắng lết chân trên chiếc xe đạp tới trụ sở phường và ngoài đường phố, cùng cán bộ, hội viên làm nhiệm vụ. Trên cương vị của mình, ông luôn sâu sát hoàn cảnh gia đình hội viên; giúp 27 hộ vay vốn Ngân hàng CSXH (gần 1 tỷ đồng) đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Năm 2019, Hội CCB quận thành lập “Đội xung kích tự nguyện”, ông Hải được Thường trực Quận hội giao là Đội phó; phụ trách 1 Tổ công tác của Đội xung kích tự nguyện. Nhận thêm nhiệm vụ, tuy vất vả nhưng ông đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, cùng tập thể Đội, Tổ thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, tiêu biểu là việc tuyên truyền vận động giải phóng mặt bằng, chống xây dựng trái phép, giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. 

Lần đó, phường Vĩnh Tuy có 1 gia đình trong diện giải phóng mặt bằng, mở rộng đường Vành đai 2. Do chưa có sự thống nhất, ban đầu gia đình này kiên quyết chưa nhận tiền đền bù để bàn giao mặt bằng. Trước tình hình đó, ông Hải đã cùng Tổ xung kích đến trực tiếp gia đình để trao đổi, phân tích, vận động, tuyên truyền. Sau nhiều lần không đồng ý, một buổi tối, trời mưa tầm tã, thấy ông Hải và Tổ vẫn dù quần áo ướt sũng (do gia đình không mở cửa) vẫn kiên trì chờ gia đình thỏa hiệp, cộng với sự phân tích có lý, có tình, cuối cùng gia đình này đã đồng ý giải tỏa mặt bằng. Sau đó, 353 hộ gia đình khác cũng lần lượt nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng đúng tiến độ của dự án.

Ông Hải kể, mỗi lần như thế, đêm về vết thương trên người lại nhói đau…Thấy vậy vợ tôi khuyên anh nên tìm công việc đỡ va chạm với mọi người, vừa đỡ ảnh hưởng sức khỏe. Song tôi nghĩ cái gì cũng vậy, nếu bình tĩnh và có cách giải quyết thấu đáo thì sẽ có kết quả tốt

Lại có trường hợp một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bất động sản ở phố Bạch Mai. Do làm ăn chưa hiệu quả nên chưa thanh toán tiền cho một số người. Số người đó thuê 10 người sử dụng xe ba bánh từ tỉnh khác gây áp lực với chủ doanh nghiệp, đòi trả nợ, gây tình trạng lộn xộn, rất phản cảm. Được sự phân công của Đội trưởng, ông Hải phụ trách 1 tổ 3 người đều là thương binh đến gặp gỡ, giải quyết tình hình. Sau nhiều lần tiếp xúc, phân tích lý lẽ, 10 thương binh đã tự ra về, tình hình khu vực đã ổn định trở lại.

Trò chuyện với tôi, ông Hải vui vẻ nói, tuy phố phường sôi động phát triển nhưng để giữ cho cuộc sống bình yên quả thật không hề đơn giản. Chính vì vậy, Hội CCB phường cũng như Đội xung kích tự nguyện quận và Tổ xung kích do ông phụ trách luôn nắm vững tình hình địa bàn, cùng các lực lượng an ninh chủ động xử lý các tình huống. Bằng sự  tận tâm đó, ông Hải đã cùng tập thể Hội và Đội xung kích phối hợp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Với trách nhiệm của mình, ông đã góp phần xây dựng Hội CCB phường nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp khen thưởng. Cá nhân ông được UBND quận vinh danh “Người tốt việc tốt” năm 2017; UBND thành phố Hà Nội vinh danh “Người tốt việc tốt” năm 2020; nhiều năm liền được Thành hội, UBND quận, Quận hội tặng Bằng khen, Giấy khen.

Nói về thương binh, CCB Phạm Tiến Hải; Chủ tịch Hội CCB quận Ninh Công Vinh vui vẻ cho biết, đồng chí Phạm Tiến Hải thực sự là tấm gương sáng về ý chí, trách nhiệm và luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”.

VŨ VIẾT XÔ
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ