A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Dấu ấn người chỉ huy

 

QPTĐ-Được gặp và tiếp xúc với Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Nam Từ Liêm, tôi không chỉ ấn tượng ở anh bởi sự cởi mở, thân thiện, tác phong gần gũi mà hơn thế còn là kết quả thực hiện nhiệm vụ trong suốt thời gian dài công tác, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng (từ tháng 3/2020).

Thượng tá Chu Minh Đạo hướng dẫn cán bộ, nhân viên cơ quan sử dụng xe phun khử khuẩn.

Điểm lại quá trình công tác của mình, anh chia sẻ: “Trên cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận, tôi cùng với tập thể Đảng ủy-Ban CHQS quận tập trung lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Điển hình, chủ động đề xuất với Đảng ủy, Ban CHQS quận và tham mưu với Quận ủy, UBND quận các biện pháp lãnh đạo công tác quân sự, quốc phòng hiệu quả, sát thực tế tình hình địa phương. Quá trình công tác, có kỷ niệm buồn, vui và không ít thử thách nhưng giúp tôi có thêm trải nghiệm, sự trưởng thành trong công việc".

Gần đây là nhiệm vụ diễn tập "Thiết quân luật, giới nghiêm" của quận. Ban Tổ chức diễn tập quận giao Ban CHQS quận là cơ quan thường trực, trung tâm hiệp đồng, tham mưu giúp Ban Tổ chức xây dựng kế hoạch,  thực hành diễn tập ở cả 2 cấp (quận và phường). Vừa thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, vừa chuẩn bị cho diễn tập, anh và đồng đội phải làm việc tăng liên tục mới bảo đảm tiến độ thời gian theo kế hoạch. Thêm nữa, quận được chọn diễn tập trước rút kinh nghiệm cho các quận, huyện của Thành phố, điều đó càng đòi hỏi anh phải nỗ lực nhiều hơn trong tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo. Với sự tích cực không ngừng của cá nhân và tập thể, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, được Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đánh giá cao. 

Nhớ lại những ngày đầu nhận nhiệm vụ, khi dịch Covid-19 bùng phát, anh chỉ huy LLVT Ban CHQS quận khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương; xung kích đi đầu trong nhiệm vụ phòng, chống dịch. Tiêu biểu như: Nhiệm vụ huấn luyện khung cán bộ Tiểu đoàn bộ đội địa phương, Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ quận, trực SSCĐ... Trong số đó, điểm nhấn kể đến là anh cùng Đảng ủy, Ban CHQS quận tham mưu với Quận ủy, UBND quận chỉ đạo các đầu mối phối hợp thành lập khu cách ly tập trung trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn (gồm 3 đợt cách ly công dân, thời gian 84 ngày),  được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh tặng Bằng khen. Cùng với đó, anh tích cực xây dựng Đảng bộ Quân sự quận trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt việc quản lý, giáo dục đội ngũ đảng viên thuộc quyền; đẩy mạnh và gương mẫu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, các tệ quan liêu theo tinh thần Nghị quyết TW4 (Khoá XI). 

Anh nhớ lại: Ngay khi nhận nhiệm vụ của Đảng ủy Bộ Tư lệnh về việc thành lập khu vực cách ly tập trung trong phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi khẩn trương tham mưu với Quận ủy, UBND quận thành lập Ban Chỉ đạo; địa điểm là Trường cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội; khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2. Cùng với đó, tham mưu với Ban Chỉ đạo xây dựng các kế hoạch, phân công nhiệm vụ, quyết định thành lập các Tiểu ban công tác; kịp thời lựa chọn cán bộ, QNCN, DQTV để thành lập khung tiếp nhận, quản lý, vận hành và phục vụ khu cách ly tập trung; huy động lực lượng tổng dọn vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải; phối hợp với Nhà trường mua sắm, lắp đặt, sửa chữa các thiết bị phục vụ sinh hoạt; sắp xếp, bố trí nơi ăn, ở sinh hoạt cho công dân và lực lượng phục vụ đảm bảo đúng quy định.

Đồng thời, anh tham mưu với Đảng ủy Quân sự quận ra nghị quyết chuyên đề về phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với Trung tâm VHTT-TT quận tổ chức tuyên truyền trực quan tại khu cách ly; triển khai hàng trăm khẩu hiệu, panô, áp phích tuyên truyền…

Tính trong năm 2020, Ban CHQS quận đã thực hiện 5 đợt tiếp nhận, với trên 1000 công dân từ các nước có dịch, công dân F1 tại Hà Nội về khu cách ly. Quá trình cán bộ, QNCN, DQTV thuộc quyền thực hiện nhiệm vụ, anh thường xuyên động viên, nắm tình hình tư tưởng, giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra.

Từ cuối tháng 4 trở lại đây, dịch bệnh đang có diễn biến rất phức tạp, là người chỉ huy, anh luôn quán triệt nghiêm tới mọi cán bộ, nhân viên trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch; hạn chế hội họp, giao ban tập trung đông người trong đơn vị; chỉ đạo cấp dưới vận chuyển công dân F1 của quận đến các điểm cách ly tập trung của Thành phố và đón công dân hết thời gian cách ly, bàn giao cho các Trạm Y tế phường đúng quy định, an toàn tuyệt đối. 

Điều đáng nói, Chỉ huy trưởng Chu Minh Đạo còn cùng anh em nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật xe phun khử khuẩn lưu động, phục vụ phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả trên địa bàn quận. Anh cho biết: Xe có tính cơ động, có thể vào được các ngõ, khu dân cư, tổ dân phố chật hẹp; vừa hạn chế công sức lao động của lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ, vừa rút ngắn thời gian khử khuẩn trong vùng nguy cơ lây nhiễm cao. 

Với những nỗ lực trong công tác, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, phát huy cao sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, anh đã được đơn vị ghi nhận và đánh giá cao. Năm 2020, anh được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở; năm 2021, được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Song anh luôn cho rằng: Những thành tích của cá nhân có sự đóng góp, giúp đỡ của mọi cán bộ, đảng viên, nhân viên trong cơ quan và anh sẽ luôn cố gắng phát huy thành tích đạt được, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ