A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vạch trần giọng điệu xuyên tạc về Đại hội XIII của Đảng

 

QPTĐ-Sau 8 ngày làm việc, với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, phát triển”, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Trong những ngày diễn ra Đại hội, các tờ báo, trang tin lớn trên thế giới đều đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng, coi đây là sự kiện trọng đại có tầm quan trọng lịch sử, đánh dấu mốc son mới trong sự phát triển của Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn những tiếng nói lạc lõng, giọng điệu xuyên tạc của một số cơ quan truyền thông nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam.

Các thế lực thù địch không ngừng xuyên tạc, chống phá Đại hội XIII của Đảng. 

Những giọng điệu xuyên tạc

Với uy tín, vị thế chính trị ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới của Việt Nam, Đại hội XIII của Đảng thu hút sự quan tâm rất lớn từ các cơ quan thông tấn báo chí trên thế giới. Theo thông tin từ ban Tuyên giáo Trung ương, đã có gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên trong nước; hơn 60 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của các hãng thông tấn nước ngoài thường trú tại Việt Nam tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí. Cùng với đó, hơn 60 phóng viên đăng ký theo dõi, đưa tin về Đại hội XIII bằng hình thức trực tuyến. Đưa tin về Đại hội XIII, các cơ quan truyền thông quốc tế đều đánh giá cao vai trò quyết liệt của Việt Nam trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch Covid-19 và những thành tựu kinh tế của đất nước trong năm vừa qua, đồng thời khẳng định đây là tiền đề quan trọng để Đại hội XIII của Đảng đề ra những mục tiêu, chủ trương, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội phù hợp trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vẫn còn những tiếng nói lạc lõng của một số tờ báo nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam như BBC, VOA, RFA, RFI… đã đồng lõa với một số phần tử phản động, cơ hội chính trị viết bài phân tích, bình luận một cách tùy tiện, sai lệch bản chất, thiếu khách quan, thậm chí xuyên tạc về Đại hội XIII. Điển hình như trên RFA có bài: “Đại hội 13: “Bệnh thành tích” không chỉ trong tuyên truyền mà cả tư duy chính sách”. Với cái nhìn hằn học, bài báo nêu quan điểm: “Đại hội 13 đã tận dụng “thành tích” trong nhiệm kỳ để củng cố tính chính danh của đảng. Hơn thế, việc tuyên truyền “thái quá” bộc lộ căn bệnh của chế độ-“bệnh thành tích”. Điều đó không những không che giấu được sự căng thẳng về chuyển giao quyền lực, mà còn gây hiệu ứng ngược…”. Hay cũng trên RFA có bài: “Văn kiện Đại hội 13: Bình cũ mà rượu cũng cũ!”. Bài viết nêu quan điểm của Nguyễn Đình Cống, một phần tử thoái hóa, biến chất. Nguyễn Đình Cống cho rằng, “các báo cáo vừa nêu có một vài điểm mới so với trước đây, nhưng đó chỉ là một số ngôn từ sáo rỗng, một vài ý vụn vặt chứ về phương hướng, đường lối và những vấn đề quan trọng thì vẫn giữ nguyên, vẫn bình cũ mà rượu cũng cũ”. 

Còn trên BBC tiếng Việt cũng đăng tải một loạt bài viết với nhận định sai lệch, suy diễn, thậm chí xuyên tạc về nguyên tắc lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam như: “Đại hội 13: Quy tắc đảng dễ dàng bị phá vỡ khi thuận tiện”; “Đại hội 13 giảm bớt ý thức hệ XHCN để “sáng tạo có chỉ đạo””; “Đại hội 13 nhóm họp: Nhân sự và đường lối có gì mới?”; “Giới trẻ Việt Nam quan tâm bầu cử Mỹ hơn Đại hội 13?”; “Nhân Đại hội 13 nghĩ về tập trung dân chủ và bầu cử tự do”… Với lý lẽ mơ hồ, ngụy biện, theo quan điểm phương Tây, các bài viết cho rằng chủ trương duy trì sự lãnh đạo của Đảng là độc tài, thủ tiêu động lực phát triển và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam không còn phù hợp nữa. Chúng cũng phủ nhận hoàn toàn vai trò, giá trị của các dự thảo văn kiện Đại hội XIII và cho rằng Đại hội XIII là thời cơ để đổi mới chính trị theo hình thức đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, xây dựng Nhà nước dựa trên nền tảng xã hội dân sự…

Đại hội của khát vọng hùng cường

Đại hội XIII của Đảng đánh dấu chặng đường 35 năm đổi mới đất nước, 30 năm thực hiện Cương lĩnh 1991 và 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung phát triển năm 2011. Đặc biệt, Đại hội lần này cũng đánh dấu một năm vượt khó thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế của năm 2020. Tổng kết nhiệm kỳ khóa XII và nhìn lại 35 năm đổi mới, Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn so với những năm trước đổi mới. Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Thành tựu đó của Việt Nam không phải do chúng ta “tự khoác lên  mình” mà được các tổ chức quốc tế uy tín như Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Chương Trình phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP)… đánh giá, khẳng định bằng những con số cụ thể. Thành tựu đó cũng được các chuyên gia kinh tế hàng đầu của thế giới, các cơ quan truyền thông lớn ca ngợi…  

Đại hội lần thứ XIII của Đảng đặt ra mục tiêu không phải chỉ cho nhiệm kỳ 2021-2025 mà còn tầm nhìn tới 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Việt Nam sẽ phấn đấu đến năm 2025 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao với thu nhập bình quân đầu người là 18.000 USD. Chúng ta gọi những mục tiêu đó là khát vọng hùng cường, chứ không phải là “bình cũ, rượu cũ” như thế lực thù địch xuyên tạc. 

Khát vọng vì một đất nước hùng cường là mong muốn của Đảng, là tâm nguyện của gần 100 triệu người dân Việt Nam. Với những thành quả mà đất nước đã giành được trong suốt 35 năm đổi mới, khát vọng đó chắc chắn sẽ trở thành hiện thực bằng những mục tiêu, chiến lược, giải pháp cả trước mắt và lâu dài mà Đảng ta đã xác định trong văn kiện Đại hội XIII. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng Đại hội XIII sẽ tiếp tục tăng nguồn sinh lực, tiếp sức để Đảng cùng toàn dân Việt Nam lập nên những kỳ tích, những thành tựu mới… đáp ứng kỳ vọng và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam.

Phương Minh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ