A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” lại diễn trò hề

 

QPTĐ-Mới đây, Đào Minh Quân, kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” lại diễn trò hề khi phát tán thư mời tham dự Đại lễ vào ngày 29/4/2022 để “khánh thành Đài tưởng niệm chiến binh Hoa Kỳ-Lục giác đài; tôn vinh đức quốc công Đào Minh Quân lên ngôi Hoàng đế; công bố phán quyết của Tòa án môi trường quốc tế Tổng thống Đào Minh Quân thắng kiện tàu cộng $ 38 ngàn tỷ Mỹ kim”. Có lẽ đã quá quen với những phát ngôn và hành động tâm thần, hoang tưởng nên trò hề này của Đào Minh Quân chẳng thu hút được ai ngoài mấy kẻ tâm thần trong cái tổ chức gọi là “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh ngăn chặn, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đào Minh Quân lại diễn trò hề.

Tổng thống tự xưng và hoạt động khủng bố

Đào Minh Quân (Đào Văn), sinh ngày 27/7/1952 tại Thừa Thiên-Huế, quốc tịch Mỹ, trú tại Santa Ana, California. Năm 1991, Đào Minh Quân cùng những người khác thành lập tổ chức phản động lưu vong có tên gọi “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” tại Mỹ và tự xưng “Thủ tướng” với ý đồ phát triển lực lượng là những người trong các trại tị nạn ở Đông Nam Á, Hồng Kông; đồng thời đưa một số đối tượng của tổ chức về nước hoạt động chống phá.

Trong tổ chức này, Quân tự phong cho mình là “Thủ tướng”. Được sự giúp đỡ của nhân dân, lực lượng của Tổng cục An ninh và công an địa phương đã tổ chức công tác đấu tranh phá rã, ngăn ngừa hoạt động, đến năm 2007, về cơ bản, tổ chức này đã không còn hoạt động. Tuy nhiên năm 2014, cơ quan an ninh lại phát hiện Quân rủ rê, lôi kéo, tập hợp lực lượng để khôi phục tổ chức phản động “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”. Từ đó, chúng xâm nhập về Việt Nam hoạt động, trong đó, nguy hiểm nhất là tiến hành hoạt động quân sự, như thành lập tổ chức vũ trang và rèn luyện quân đội... Đặc biệt, chúng lập danh sách một số cán bộ lãnh đạo chính quyền tại một số địa phương để lập kế hoạch ám sát.

Năm 2016, Quân móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội thành lập các “nhóm hành động” để thực hiện các vụ khủng bố với chủ trương “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”. Các đối tượng đã móc nối để tiến hành hành vi khủng bố tại Biên Hòa và sân bay Tân Sơn Nhất dịp 30/4/2017. Tuy nhiên, kế hoạch chưa hoạt đông được thì các đồng phạm đã bị cơ quan an ninh ngăn chặn và tiến hành bắt. Ngày 11/11/2018, “Thủ tướng tự xưng” Đào Minh Quân lại một lần nữa tự xưng làm “Tổng thống” của cái gọi là “Đệ tam Việt Nam Cộng hòa”.

Ngày 30/1/2018, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã phát đi thông báo của Bộ Công an Việt Nam về tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”. Theo thông báo này, căn cứ pháp luật Việt Nam và quốc tế, Bộ Công an thông báo tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố. Vì vậy, bất kỳ ai có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia; tài trợ, nhận tài trợ của “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” tổ chức; hoạt động theo chỉ đạo của “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”… đều bị coi là phạm tội “Khủng bố”, “Tài trợ khủng bố” và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Những trò hề của Đào Minh Quân

Điều hài hước là khi từ năm 2015 đến nay, Đào Minh Quân và tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” liên tục có những phát ngôn và hành động tâm thần, hoang tưởng, tự  xưng là “Thủ tướng” hay “Tổng thống”; mặc y phục oai vệ, đeo đủ thứ lon lá và tự xưng là Đại tướng, Thiếu tướng, Chuẩn tướng với chức này, chức nọ của một đám bậu xậu, ăn theo… Chúng còn phát đi những thông báo như: “Ngày tàn của cộng sản đã đến”, "dân Việt Nam chuẩn bị đón chính phủ Đào Minh Quân về phục hưng “Đệ tam Việt Nam Cộng hòa”, "không thu tất cả các loại thuế khóa hành nghề, nông-lâm-ngư nghiệp trong vòng 3 năm","bán đấu giá tài sản của một số lãnh đạo Đảng và Nhà nước... Công nhân và giới tiểu thương sẽ được xét trợ giúp tài chính, kỹ thuật và phương tiện để hành nghề. Giới lao động, thợ thuyền sẽ được giúp nâng cao đời sống và hưởng quy chế lương bổng theo các tiêu chuẩn quốc tế ấn định. Thành phần cô nhi, tử sĩ, thương phế binh và người lao động tàn phế, bất khiển dụng hay già yếu, bệnh hoạn, sẽ được cứu xét cấp hưu bổng trọn đời... 

Gần đây, Đào Minh Quân lại tâm thần, hoang tưởng khi phát tán thư mời dự Đại lễ vào ngày 29/4/2022 để: Khánh thành Đài tưởng niệm chiến binh Hoa Kỳ-Lục giác đài; tôn vinh đức quốc công Đào Minh Quân lên ngôi Hoàng đế; công bố phán quyết của Tòa án môi trường quốc tế Tổng thống Đào Minh Quân thắng kiện tàu cộng $ 38 ngàn tỷ Mỹ kim. Thật nực cười khi chiêu trò làm tiền của Đào Minh Quân và đồng bọn được thể hiện rõ ngay trong thư mời. Cụ thể, Đào Minh Quân hoang tưởng “thắng kiện tàu cộng $38 ngàn tỷ Mỹ kim” nhưng trong thư mời lại yêu cầu mạnh thường quân đóng góp $5.000, khách đặc biệt $500 và khách quý là $150.

Hậu quả khó lường

Để lôi kéo người dân tham gia, tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” đã dựng lên nhiều chiêu trò bịp bợm, hứa hẹn, phong “chức tước, quân hàm” cho các thành viên. Chúng bịa ra những thông tin, luận điệu xuyên tạc, lừa phỉnh, khiến những người nhẹ dạ, ham chức tước, giàu có mà tin tưởng một cách mù quáng. Tổ chức khủng bố này đã đánh vào lòng tham của nhiều người, chúng dựng chuyện về việc Liên hợp quốc muốn thông qua “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” thực hiện 18 dự án tái kiến thiết đất nước tại Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ tài chính, cấp đất, xây nhà cho người dân. Chúng còn tung ra thông tin Đào Minh Quân “thắng kiện tàu cộng &38 ngàn tỷ Mỹ kim”… Với chiêu trò đó, một số người nhẹ dạ, cả tin mù quáng, một số phần tử bất mãn chế độ đã viết đơn tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” và có những hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước. Nhiều đối tượng đã bị cơ quan chức năng của Việt Nam khởi tố, truy tố, và xét xử.

Điển hình như ngày 15/10/2021, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét chỗ ở đối với Nguyễn Đoàn Quang Viên (39 tuổi, thường trú tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng, trú tại phường Bến Thành, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Năm 2017, thông qua mạng xã hội, Viên đã biết và làm đơn xin tham gia,  trở thành thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Viên đã nhận chỉ đạo và tự thực hiện nhiều nhiệm vụ do tổ chức giao nhằm chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Trước đó, ngày 10/9/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Lê Thị Kim Phi (62 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên) về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Tháng 9-12/2020, Phi sử dụng tài khoản Facebook Phi Kim kết bạn với một số tài khoản là thành viên của tổ chức phản động “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” và thường xuyên theo dõi, bình luận, chia sẻ các bài viết, clip, hình ảnh có nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Ngày 1/1/2021, Phi làm hồ sơ tham gia tổ chức này và được giao nhiệm vụ tuyên truyền, khuếch trương thanh thế và móc nối, lôi kéo người tham gia tổ chức này. Ngoài ra, nhiều đối tượng thuộc tổ chức khủng bố này như: Ngô Công Trứ, Trần Nguyên Chuân… đã bị các cơ quan tư pháp của Việt Nam truy tố, xét xử với những bản án thích đáng.

Có thể nói, những chiêu trò của Đào Minh Quân và đồng bọn không mới, thậm chí hài hước, hoang tưởng nhưng nó vẫn gây ra những hậu quả khó lường. Để ngăn chặn tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì người dân cần nhận diện và nâng cao ý thức cảnh giác, đừng ảo tưởng với những lời hứa hẹn đường mật mà lầm đường lạc lối; cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo, nêu cao tinh thần tố giác tội phạm, hỗ trợ lực lượng công an và chính quyền địa phương đấu tranh ngăn chặn kịp thời âm mưu, hoạt động khủng bố, phá hoại. Mỗi người dân phải nắm được bản chất của tổ chức khủng bố này và chiêu trò lừa bịp mà chúng sử dụng. Có như vậy, mới tránh bị lợi dụng, lôi kéo tham gia thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, giữ vững sự bình yên cuộc sống của nhân dân.

Phương Minh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ