A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự chấp hành, tuân thủ của người dân là nhân tố quyết định chiến thắng đại dịch

 

QPTĐ-Từ ngày 6-9 đến 21-9, Hà Nội thực hiện phân vùng phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, căn cứ các yếu tố mức độ nguy cơ của dịch, đặc điểm địa lý, dân cư, sinh hoạt, sản xuất, thành phố thực hiện phân theo 3 vùng trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để tăng cường công tác phòng chống dịch. Ngay sau đó, trên mạng xã hội, nhiều ý kiến băn khoăn về tính khả thi và hiệu quả của phương án này, nhất là việc cấp giấy đi đường. Cùng với đó, một số đối tượng phản động, cơ hội chính trị liền thừa dịp bôi nhọ, phủ nhận kết quả và xuyên tạc công tác phòng chống dịch của Thành phố.

Đài Châu á tự do là cơ quan ngôn luận có những luận điệu xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta

CẦN SỰ CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÂN

Qua 3 đợt giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố, công tác phòng, chống dịch của thành phố tiếp tục được kiểm soát tình hình, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, đồng tình với các giải pháp của Trung ương, thành phố. Hà Nội giữ được số ca nhiễm Covid-19 chỉ dừng ở hai con số mỗi ngày, ngày nhiều là hơn 100 ca, so với dân số, mật độ dân cư, nhất là đối với biến thể denta thì đó là thành công. Điều đó chính tỏ những hành động của chính quyền Hà Nội là đúng, kịp thời.

Tuy nhiên, thời gian giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh tế-xã hội, tác động đến đời sống của nhân dân. Trên cơ sở đánh giá kết quả sau 3 đợt giãn cách xã hội, căn cứ tình hình thực tế, để bảo đảm công tác vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tiếp theo, Thành phố thực hiện phân 3 vùng phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Thành phố siết chặt giãn cách xã hội ở vùng có nguy cơ cao (Vùng 1), đồng thời, phân cấp, ủy quyền cho các quận, huyện, thị xã quyết định các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức hoạt động sản xuất phù hợp với tình hình dịch bệnh cụ thể theo từng địa bàn tại Vùng 2, Vùng 3.

Đối với việc đi lại của người dân, giao cho Công an Thành phố chủ trì thực hiện việc quản lý chặt chẽ hoạt động của người dân và các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố; hướng dẫn cụ thể và sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin cấp giấy đi đường (có mã QR), tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, đơn vị và phương tiện được phép di chuyển trên địa bàn thành phố (trong đó bao gồm hoạt động chính trị, ngoại giao, công vụ, dịch vụ công ích thiết yếu phòng, chống dịch; khám, chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng của người dân…). Điều người dân, doanh nghiệp băn khoăn hiện nay là việc cấp giấy đi đường có mã QR. Có ý kiện cho rằng như vậy là không cần thiết, là thủ tục hành chính gây phiền hà cho dân… Tuy nhiên, qua 3 lần giãn cách xã hội trước, việc cấp giấy đi đường thực hiện tràn lan, không kiểm soát. Nhiều người sử dụng giấy đi đường vào những việc không cần thiết. Thậm chí, đã có hiện tượng cấp giấy đi đường không đúng đối tượng để thu lợi bất chính. Vì vậy, mỗi người dân cần chia sẻ, đồng hành với chính quyền để thực hiện hiệu quả phương án phân vùng, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19. 

KHÔNG ĐƯỢC XUYÊN TẠC CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH

Ngay sau khi Hà Nội thông báo rõ về các biện pháp chống dịch từ ngày 6-9, trên không gian mạng, một số phẩn tử cơ hội, chống đối, phản động lại đăng đàn xuyên tạc công tác chống dịch của Việt Nam nói chung, của Thành phố nói riêng. Cá biệt, có tờ báo nước ngoài rất lạ, có lẽ không nhiều người biết đến là Ptrotime của Bỉ còn xuyên tạc trắng trợn giật tít: “Hà Nội biến thành nhà tù”. Rồi như vớ được của quý, một số phần tử phản động, cơ hội chính trị lại vơ vào, rồi nói như “thánh phán”: “Thay vì sợ hãi "bung, toang" như Sài Gòn rồi siết chặt mà phải chuẩn bị tình huống khi dịch lây lan như Sài Gòn vẫn không bị rơi vào bị động”. Rồi thì: “Đừng để thế giới nhìn Thủ đô của một quốc gia đang phát triển như một căn cứ du kích. Đừng để người dân chưa kịp nhiễm virus đã hết kế sinh nhai. Đừng để dân chúng phải chịu những sang chấn tâm lý chỉ vì chính quyền đã sử dụng quyền lực nhiều hơn cần thiết...”. Hay trên RFA đăng bài: “Với chỉ thị 20: Hà Nội sẽ là trại tù, công an là cai ngục và người dân là phạm nhân?”. Trang tin này còn lua loa: “Giãn cách xã hội kiểu này hầu như đang biến người dân thủ đô thành phạm nhân, biến các thành phố, các quận huyện thành những trại tù khổng lồ. Còn lực lượng công an ở các cấp trở thành những cai ngục, nói chữ là các quản giáo chuyên nghiệp”… 

Không khó để nhận ra, đằng sau những ngôn từ sặc mùi kích động trên là âm mưu chia rẽ sự đồng thuận, đoàn kết của người dân với cấp ủy, chính quyền, kêu gọi “bất tuân dân sự”, từ đó hướng lái từ vấn đề chống dịch sang vấn đề chính trị, lợi dụng dịch để chống phá sự nghiệp cách mạng và cuộc sống của nhân dân Việt Nam. Chúng đã lộ rõ cuồng vọng muốn xóa bỏ Đảng cộng sản Việt Nam khi Đảng đang tập trung cao độ, dồn hết sức lực, trách nhiệm, tình cảm lãnh đạo, chỉ đạo đất nước phòng, chống dịch vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Nhân dân Việt Nam luôn thấm nhuần tư tưởng “Giữ nước từ khi nước chưa nguy”. Người xưa có câu “Nuôi quân 3 năm dùng 1 giờ”. Việt Nam nuôi quân 3 năm, hàng chục, hàng trăm năm mà không phải dùng đến quân thì đó là hồng phúc của dân tộc. Đối với cuộc chiến chống Covid-19, Hà Nội cũng đã chuẩn bị nhiều phương án tương ứng với diễn biến của dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu không phải sử dụng phương án đã chuẩn bị, hoặc chí ít là không phải sử dụng phương án cao nhất là mục tiêu trong công tác phòng chống dịch. Vì vậy, Hà Nội sẽ huy động tất cả nguồn lực, tất cả các lực lượng và toàn thể nhân dân Thủ đô để kiểm soát dịch bệnh. 

Bằng thực tiễn công tác phòng chống dịch trong suối thời gian qua, với sự đồng hành và niềm tin tuyệt đối của nhân dân dân Thủ đô, chắc chắn, Hà Nỗi sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19. Như khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân”.

Phương Minh


 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ