A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ kho Quân khí tận tâm trong công tác

 

QPTĐ-Tại Ban CHQS quận Hai Bà Trưng, Thiếu tá QNCN-Thủ kho Quân khí Vũ Văn Nguyện luôn được Chỉ huy đơn vị, đồng chí, đồng đội tin yêu, quý mến; nhận xét là thủ kho có tinh thần trách nhiệm, linh hoạt trong công việc.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Thủ kho Quân khí có nhiệm vụ quản lý, giữ gìn một lượng lớn vũ khí, trang thiết bị, đạn dược, bảo đảm cho công tác huấn luyện, SSCĐ, trực phòng không của đơn vị. Ghi nhớ lời Bác dạy: “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, sử dụng hợp lý”, trên cương vị, chức trách được giao, những năm qua, Vũ Văn Nguyện luôn nỗ lực, không ngừng trau dồi kinh nghiệm, luôn đổi mới, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cụ thể là luôn làm tốt công tác kiểm định chất lượng theo định kỳ, bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật, kịp thời phát hiện hỏng hóc để sửa chữa, hạn chế sự xuống cấp trước thời hạn; chú trọng việc quy hoạch, sắp xếp, bố trí quân khí trong kho gọn gàng với phương châm “dễ thấy, dễ lấy”, bảo đảm ngăn nắp, khoa học đúng quy hoạch, thuận tiện khi cấp phát tiếp nhận, góp phần bảo đảm trang bị kỹ thuật, vũ khí luôn có hệ số cao, an toàn về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Sinh ra và lớn lên tại Khánh Thượng, Yên Mô, Ninh Bình trong gia đình có 3 anh em, Nguyện là con cả. Tốt nghiệp THPT, tháng 2/1998, Vũ Văn Nguyện tình nguyện lên đường nhập ngũ, biên chế vào cơ quan Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau 2 tháng huấn luyện, anh được về Cục Bảo vệ An ninh Quân đội làm chiến sĩ công vụ. Hoàn thành nghĩa vụ, anh ôn luyện và thi đỗ Trường Trung cấp Quân khí. Sau 3 năm miệt mài rèn luyện, cộng với tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong mọi hoạt động, tháng 4/2003, tổ chức đã ghi nhận và kết nạp anh là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Kết thúc khóa học, tháng 9/2003, anh được điều về Ban Kỹ thuật Trung đoàn 757, Sư đoàn Bộ binh 301. Đến tháng 4/2008, anh chuyển công tác về Ban Hậu cần-Kỹ thuật Ban CHQS quận Hai Bà Trưng và giữ cương vị Thủ kho Quân khí từ tháng 1/2014 đến nay.

Theo anh Nguyện, cùng với thuận lợi, công tác Thủ kho Quân khí hiện nay cũng có những khó khăn nhất định, đó là: Vũ khí trang thiết bị đa dạng nhiều chủng loại, niên hạn sử dụng lâu, chất lượng và tính đồng bộ thấp. Vì vậy công tác đảm bảo kỹ thuật, duy trì hệ số kỹ thuật cho công tác SSCĐ gặp không ít khó khăn. Hệ thống nhà kho chưa được chính quy, vẫn tận dụng tầng một nhà làm việc của Ban CHQS làm nhà kho và khí đạn… Hơn nữa, là Thủ kho Quân khí nhưng đặc thù công việc ở quận đôi khi phải kiêm nhiệm thêm nhiều nhiệm vụ khác nhau…

Xuất phát từ thực tế công việc được giao, rồi hằng ngày làm việc với vũ khí, thường xuyên gặp phải những tình huống trục trặc phát sinh, hiểu rõ những khó khăn trong quá trình bảo dưỡng, bảo quản vũ khí, đạn dược; đồng thời, thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, trên cương vị được giao, anh chủ động tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy về công tác kỹ thuật. Cùng với đó, đầu tư củng cố hệ thống nhà kho an toàn theo đúng quy định; xây dựng các phương án PCCN, phòng gian bảo mật, cũng như thường xuyên tổ chức cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị luyện tập các phương án. Quá trình quản lý, anh đều có hệ thống sổ sách ghi chép tỉ mỉ đến từng viên đạn, khẩu súng; vũ khí trực sẵn sàng chiến đấu có tủ sắt chắc chắn và được bảo quản kiểm tra thường xuyên… Nhờ vậy, những năm qua, công tác kỹ thuật của Ban CHQS quận luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, thiết bị. Hàng năm luôn bảo đảm vũ khí cho huấn luyện dân quân tự vệ và huấn luyện dự bị động viên. Qua kiểm tra, được thủ trưởng các cấp ghi nhận và đánh giá cao.

Bên cạnh đó, anh còn phối hợp với công an thu hồi vũ khí ngoài luồng, đạn dược, tang vật các vụ án bàn giao về kho Bộ Tư lệnh đúng quy định. Tham gia vào các hội thi, hội thao do các cấp tổ chức, Thủ kho Vũ Văn Nguyện luôn giành thành tích cao; thường xuyên được các cấp khen thưởng, tiêu biểu phải kể đến: Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở năm 2019; gần đây nhất là Giấy khen của quận trong tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 765 của Quân ủy Trung ương, góp phần không nhỏ để đơn vị đạt thành tích cao trong Phong trào Thi đua Quyết thắng.

23 năm gắn bó trong quân ngũ, nhất là với ngành quân khí, có nhiều khó khăn, vất vả, đôi khi là những hiểm nguy, độc hại nhưng anh không nản chí mà luôn tích cực trong công việc, sống sẻ chia với đồng chí, đồng đội, được mọi người tin yêu. 

Trần Huấn
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ