A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết Trung thu đặc biệt

 

QPTĐ-Trung thu 2021 là một Tết Trung thu đặc biệt với thiếu nhi cả nước. Đó là một Trung thu giữa đại dịch. Nhiều tỉnh, thành phố trong vùng dịch sẽ buộc phải thực hiện quy định giãn cách xã hội và sẽ không có rước đèn, múa lân, sẽ không có tiếng trống rộn ràng và các em nhỏ sẽ không ra đường để đón trăng lên…Trong quá khứ, chưa hề có một Trung thu bị ảnh hưởng lớn của dịch bệnh như thế …

Các em thiếu nhi đón trung thu trong khu cách ly. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh nào thì trẻ em cũng luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đặc biệt trong dịp Tết Trung thu. Năm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư cho thiếu nhi cả nước với sự chia sẻ về những thiệt thòi của các cháu thiếu nhi  trong vùng dịch. Bức thư có đoạn viết: “...Trung thu là Tết của thiếu nhi, là dịp mà các cháu được hòa vào không khí vui tươi, đầm ấm, quây quần bên cha mẹ, ông bà, vui chơi phá cỗ, trông trăng. Tuy nhiên, ở một số địa phương trên cả nước, nhiều cháu đón Tết Trung thu trong khu cách ly hay đang cùng gia đình thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch Covid-19. Bác rất xúc động khi nhiều cháu tuổi còn nhỏ nhưng đã trở thành những "chiến sĩ tí hon" dũng cảm, tự lập trong điều kiện xa gia đình để thực hiện cách ly; cha, mẹ, người thân phải tạm xa các cháu để thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch… Bác cũng rất vui mừng và ngợi khen các cháu đã biết vượt qua khó khăn, chăm ngoan, đạt kết quả tốt trong học tập, xứng đáng với sự quan tâm, chăm sóc của gia đình và xã hội...”. Cũng trong dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm, tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Phó Chủ tịch nước đã bày tỏ xúc động khi gặp gỡ các em còn nhỏ tuổi, nhưng đã phải đối mặt với những đau đớn vì bệnh tật. Phó Chủ tịch nước mong các bệnh nhi sẽ tiếp tục cố gắng, kiên cường cùng với các y, bác sĩ điều trị bệnh để sớm được trở về với cuộc sống bình thường bên gia đình, được đi học trở lại và thực hiện những ước mơ của mình. Trong mùa Trung thu đặc biệt năm nay, những chương trình thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em tại các “vùng xanh”, vùng an toàn không có dịch vẫn diễn ra để các em cảm nhận được không khí Tết Trung thu. Đoàn Thanh niên và các địa phương sẽ phối hợp xây dựng các sân chơi văn hóa, nghệ thuật dưới hình thức trực tuyến (online) hoặc tặng quà động viên cho trẻ em tại khu cách ly, hạn chế tới mức tối đa hoạt động đông người, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, ở một số địa phương trọng điểm dịch Covid-19, đã  gây tổn thất rất lớn về kinh tế-xã hội, sức khỏe và tính mạng của người dân. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh, hiện Thành phố có khoảng 1.500 em đang chịu cảnh mồ côi, trong đó  có hơn 490 em học sinh tiểu học, 580 em THCS, còn lại là THPT, giáo dục thường xuyên và đây chưa phải là con số cuối cùng bởi vì diễn biến dịch vẫn còn phức tạp. Và ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, một số tỉnh thành trọng điểm khác ở phía Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và chưa có con số thống kê. Không những thế, Bộ LĐ-TB&XH còn cho biết, tính tới hết tháng 8, cả nước có gần 12.000 trẻ em mắc Covid-19, hơn 27.300 trẻ là F1, tập trung ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là những con số làm đắng lòng người. 

Những mất mát, đau thương này đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trong bức thư gửi tới đồng bào cử tri Thành phố Hồ Chí Minh hôm 16/9. Chủ tịch nước đề nghị chính quyền Thành phố cần quan tâm đến 1.500 trẻ em mồ côi vì đại dịch bằng những chương trình, hành động giúp đỡ cụ thể, thiết thực. Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, về phương hướng hỗ trợ trẻ mồ côi trên địa bàn, Thành phố đã nắm bắt và đang tính toán để lo chu tất về lâu dài. Được biết, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện theo quy định mức trợ cấp hàng tháng cho trẻ mồ côi theo các độ tuổi khác nhau, đồng thời các em được cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí và các chính sách trợ giúp xã hội được duy trì đến 22 tuổi. Hiện đang có một số doanh nghiệp đang xây dựng chương trình, kế hoạch nhận hỗ trợ nuôi dạy trẻ mồ côi do Covid-19 cho đến lúc trưởng thành. Mong sao các ý tưởng tốt đẹp đó trở thành hiện thực.

Tết Trung thu năm nay vì thế trở thành Trung thu đặc biệt với sự lo toan của cả xã hội đối với trẻ em trong đại dịch.

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ