A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm tin về một Việt Nam hùng cường

 

QPTĐ-Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì đối thoại Việt Nam 2045 với doanh nhân, trí thức và chuyên gia trong và ngoài nước, để lắng nghe, thảo luận về các sáng kiến hay góc nhìn của những doanh nhân thành đạt, những học giả uyên bác với một mục tiêu cốt lõi là “đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng vào năm 2045”.

Ảnh: Internet

Trong phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả trong phát triển. Thành quả còn thể hiện ở việc những tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đặc biệt các tập đoàn tư nhân, kinh tế hợp tác xã đã có những bước phát triển vượt bậc. 

“Giờ đây có thể nói những tập đoàn, tổng công ty của chúng ta đã đóng vai trò quan trọng trong nước và có vị trí rất quan trọng đối với khu vực và thế giới”- Thủ tướng nhận định. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng nêu ra những thách thức tại buổi đối thoại để các doanh nhân, chuyên gia… cùng suy nghĩ và có những ý kiến đóng góp.

Ngay sau ý kiến của Thủ tướng, đã có nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam như Doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất ô tô Vinfast, Công ty Massan, Công ty CP Sữa TH True Milk, Vietjet Air, Ngân hàng TP Bank…bày tỏ tâm tư, nguyện vọng được đóng góp ngày càng nhiều vào sự phát triển của đất nước, đồng thời, đề xuất với Chính phủ những ý kiến sát thực để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển. Các doanh nghiệp kiến nghị với Chính phủ trong việc khuyến khích, tạo điều kiện để phát triển các thương hiệu quốc gia. “Các tập đoàn lớn, có thương hiệu lớn sẽ là những mũi nhọn để cùng chung tay đưa đất nước phát triển hùng cường, đạt được những mục tiêu đề ra"-Vị đại diện Công ty Sữa TH True Milk nhấn mạnh. Đại diện Vinfast cho biết, sau giai đoạn khởi đầu, Vinfast đang bước sang một thời kỳ phát triển mới, vươn tầm quốc tế nhưng điều này không dễ dàng do còn nhiều khó khăn, thách thức, vì thế doanh nghiệp rất cần sự động viên, khuyến khích của Đảng, Nhà nước và người dân Việt Nam. 

Ông Trương Gia Bình, Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân do Chính phủ thành lập đề xuất, để tạo ra sự tăng trưởng thần kỳ từ nay đến 2045, phải phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế tư nhân, trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển. Chính phủ tin tưởng vào cộng đồng doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Đó là niềm tin Việt Nam trở thành quốc gia tận dụng tốt cơ hội, hòa nhập vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Tổng Giám đốc Vietjet Air-  Bà Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ, mong Chính phủ tập trung phát triển vào khu vực kinh tế tư nhân. Hỗ trợ hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có sức mạnh và thương hiệu quốc gia, quốc tế, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ... Ngoài ra, Chính phủ cần kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các khu vực kinh tế, giữa các doanh nghiệp với nhau. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo bình luận: “Cuộc tọa đàm mang đến sự khích lệ to lớn về tinh thần trong doanh nhân và nhân sĩ, trí thức chúng tôi”.

Phát biểu sau buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau hơn 4 giờ đối thoại Việt Nam 2045, các doanh nghiệp, trí thức, chuyên gia đã thể hiện một niềm tin cháy bỏng về một Việt Nam hùng cường trong tương lai. Các doanh nghiệp đã quan tâm đến nhiều vấn đề lớn để chung tay tháo gỡ. Đó là con người và công nghệ, là vấn đề đổi mới thể chế, nhất là vấn đề bảo vệ quyền con người, quyền công dân và quyền tài sản… Đó là trao cơ hội phát triển cho mọi loại hình doanh nghiệp, trong đó kinh tế tư nhân là một trong những thành phần quan trọng. Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam, đi cùng với khởi nghiệp sáng tạo, bảo vệ môi trường sống và  bảo vệ văn hóa Việt Nam, nếu mất văn hóa là mất tất cả. “Tất cả chúng ta hôm nay đều thống nhất, doanh nghiệp là trụ cột của nền kinh tế quốc gia, trụ cột càng lớn thì dân càng giàu, nước càng mạnh và sự tự cường càng lớn”-Thủ tướng khẳng định.

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tập trung vào các khâu đột phá

Tập trung vào các khâu đột phá

Sáng 6-7, Đảng ủy Quân sự huyện Quốc Oai tổ chức Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ