A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mục tiêu tăng trưởng năm 2022 của Hà Nội

QPTĐ-Tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, năm 2022, Thành phố sẽ tập trung kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, hành động và sáng tạo với 22 chỉ tiêu phát triển để phấn đấu cao nhất đạt mục tiêu tăng trưởng 7,0-7,5% của năm 2022. Theo Chủ tịch UBND Thành phố, Hà Nội có 3 bài học kinh nghiệm trong thời gian qua để tiếp tục thực hiện mục tiêu. 

Thứ nhất là, bám sát chỉ đạo của Trung ương, của Thành ủy, cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc phòng, chống dịch một cách thực chất với người dân là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh chủ động từ cơ sở với nhiều mô hình sáng tạo; chủ động phương án phòng, chống dịch từ xa, tránh bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. 

Thứ hai là, kiên trì thực hiện các chủ trương, chính sách, phát huy cao độ vai trò người đứng đầu các cấp. Thứ ba là chủ động có kịch bản điều hành và giải pháp cập nhật tương ứng tình hình.

Mặc dù đạt được kết quả tích cực trong năm 2021, nhưng Hà Nội cũng còn có những khó khăn như thu nhập bình quân đầu người năm 2021 thấp hơn so với kế hoạch, khách du lịch tiếp tục giảm sâu; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp. Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 xuất hiện trong năm 2021 được đánh giá khốc liệt nhất từ trước tới nay. Hà Nội cũng  đã có thiệt hại về người, nhiều khu phố, tòa nhà chung cư bị phong tỏa và hàng nghìn người dân được đưa đi cách ly tập trung. Giữa những thách thức, cam go đó, Thành phố  đã “kích hoạt” cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc quyết tâm chiến thắng dịch bệnh đưa Thủ đô vững vàng vượt qua thử thách và đã đạt được một số kết quả. Theo báo cáo UBND Thành phố tại kỳ họp thứ Ba, HĐND Hà Nội khóa XVI, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 là 2,92%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến tăng khoảng 1,9 - 2,4%. Dự kiến thu ngân sách nhà nước năm 2021 đạt 101,5% so với dự toán. Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hà Nội đã triển khai 3 nhóm nội dung trọng tâm. Đó là thực hiện truy vết, xét nghiệm thần tốc, xử lý ổ dịch trên địa bàn. Thực hiện việc phong tỏa, cách ly theo phương châm “phong tỏa hẹp, quản lý chặt” và từng bước chuyển trạng thái theo chủ trương. Triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng trên địa bàn và tiêm chủng vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, sự ủng hộ tích cực của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề để Thành phố triển khai kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. 

Phát biểu tại kỳ họp HĐND Thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, năm 2022, tình hình đại dịch năm 2022 tiếp tục diễn biến phức tạp, chính vì vậy “mục tiêu cơ bản của Hà Nội trong năm 2022 là phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid 19”, chính vì vậy “mục tiêu cơ bản của Hà Nội trong năm 2022 là phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”. Từ đó, tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân; đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh trật tự, an toàn xã hội, đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Về khôi phục kinh tế, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh cần tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công đảm bảo đạt mức cao nhất… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Về phòng chống dịch, trên cơ sở những kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là việc triển khai các mô hình phòng, chống dịch hiệu quả, để các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ vừa qua, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu để đạt mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Hữu Văn 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ