A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiên quyết, kiên trì, chủ động, sáng tạo thực hiện mục tiêu kép

 

QPTĐ-Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2021. Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ khẳng định những kết quả tích cực đã  đạt được trong 6 tháng đầu năm, với mức tăng trưởng GDP đạt 5,64%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Kinh tế vĩ mô ổn định; CPI bình quân 6 tháng tăng 1,47%, thấp nhất trong nhiều năm. Kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh, xuất khẩu tăng 28,4%, nhập khẩu tăng 36,1% và chủ yếu là nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân được làm tốt trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2021

Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh và tăng cường, trong đó, hoạt động ngoại giao vaccine và phòng chống Covid-19 được thực hiện rất quyết liệt, nhất quán và hiệu quả. Chiến lược vaccine rất trúng, đúng, kịp thời, phù hợp tình hình và đang từng bước được thực hiện hiệu quả.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã và đang thực hiện tốt mục tiêu kép, phát triển kinh tế-xã hội đạt nhiều kết quả tích cực; thời gian tới, phải kiên trì thực hiện mục tiêu kép nhưng không máy móc, cứng nhắc, phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hài hòa giữa phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội, căn cứ tình hình thực tế tại mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương ở từng thời điểm khác nhau để lựa chọn mục tiêu ưu tiên. “Điều lớn nhất là qua khó khăn, thách thức, chúng ta càng thấy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau và đoàn kết quốc tế. Những kết quả bước đầu trong thực hiện mục tiêu kép, bảo đảm an ninh-quốc phòng và đẩy mạnh đối ngoại thời gian qua đã giúp tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng”- Thủ tướng nêu rõ.

Về công tác chỉ đạo trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, tình hình trong thời gian tới dự báo có cả thuận lợi và thời cơ, khó khăn và thách thức, trong đó phải xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi. “Xác định như vậy để nỗ lực nhiều hơn, quyết tâm cao hơn, cố gắng, quyết liệt hơn, chứ không bi quan, lo sợ. Chúng ta không trông chờ ỷ lại một cách thụ động, mà cần tích cực, linh hoạt, sáng tạo, chủ động để phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra...”- Thủ tướng nhấn mạnh và chỉ đạo,  chúng ta thống nhất chưa thay đổi mục tiêu đã đề ra và thống nhất với 2 kịch bản tăng trưởng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng (tăng trưởng GDP cả năm 6% theo kịch bản 1 và 6,5% theo kịch bản 2) và tinh thần là kịch bản nào thì cũng phải cố gắng rất nhiều với các giải pháp khả thi, hiệu quả mới có thể đạt được.

Giữa lúc Chính phủ đang đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt mức tăng trưởng năm 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức thì Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã đưa ra dự báo tăng trưởng của Việt Nam là 6,7% trong năm 2021 và sẽ đạt 7%. vào tháng 4/2022. Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings và Cơ quan nghiên cứu và dự báo kinh tế Oxford Economics cũng nhận định tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ và các biện pháp chống dịch hiệu quả đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam từ "ổn định" lên "tích cực". Fitch kỳ vọng Việt Nam sẽ duy trì được mức tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2022, nhờ việc tiếp tục mở rộng xuất khẩu và tăng cường thu hút đầu tư. 

“Chính phủ tiếp tục kêu gọi nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, ủng hộ Đảng, Nhà nước, Chính phủ để vượt qua mọi khó khăn, thách thức và thực hiện bằng được các mục tiêu, giải pháp mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội giao. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép, mục tiêu kép, không thể thiếu sự đồng hành, chia sẻ của nhân dân, của doanh nghiệp”-Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Hữu Văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ