A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khát vọng độc lập, tự do để dựng xây đất nước

QPTĐ-Lịch sử đất nước mãi mãi ghi đậm khoảnh khắc huy hoàng của chiến thắng khi lá cờ cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập-sào huyệt cuối cùng của chính quyền Sài Gòn-vào lúc 11 giờ 45 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975.  Đại thắng Mùa Xuân 1975 kết thúc thắng lợi chặng đường 21 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975), đồng thời kết thúc vẻ vang quá trình 30 năm chiến tranh giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc kể từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945, mở ra kỷ nguyên mới cho lịch sử dân tộc-kỷ nguyên độc lập, tự do và đi lên chủ nghĩa xã hội. 

 

Chiến thắng 30/4/1975 là một chiến thắng toàn diện, triệt để bởi trên đất nước ta từ nay sạch bóng quân thù, nhân dân hai miền Nam-Bắc sẽ kề vai sát cánh xây dựng cuộc sống mới trong hòa bình, độc lập, tự do, đất nước phồn vinh hạnh phúc. 

Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, trong đó khẳng định: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” và “Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lời kêu gọi của Bác “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” luôn là nguồn động lực tinh thần to lớn thúc giục, động viên toàn quân, toàn dân ta “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” với tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Miền Bắc vừa xây dựng, vừa thi đua lao động sản xuất trở thành “Hậu phương lớn của tiền tuyến lớn miền Nam”, vừa anh dũng chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, bảo vệ miền Bắc, chi viện cho miền Nam, tiến tới ngày toàn thắng. Dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Đảng với chiến lược chiến tranh nhân dân, đã tập hợp và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, tạo nên một thế trận chiến tranh vững chắc, mà không có bất cứ một sức mạnh xâm lược nào có thể phá vỡ nổi. Vì vậy, dù “Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa, Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn!” (Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước của Hồ Chủ tịch-Tháng 7/1966) và cũng vì vậy mà trải qua 21 năm kháng chiến chống Mỹ, quân và dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, từng bước đánh bại các chiến lược  “chiến tranh đặc biệt” (1961-1965), “chiến tranh cục bộ” (1965-1968), “Việt Nam hóa chiến tranh” (1969-1973) và chiến tranh phá hoại ra miền Bắc XHCN (1964-1972), giành thế thắng trên chiến trường và thế mạnh trên bàn đàm phán của Hội nghị Pa-ri, buộc Mỹ và tay sai phải ký kết Hiệp định Pa-ri về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, tạo điều kiện để quân và dân cả nước tiến lên giành toàn thắng.

Chiến thắng 30/4/1975 đã giành lại độc lập, tự do cho đất nước. Đó là chiến thắng mà cả dân tộc đã phải vượt qua chặng đường hơn 30 năm chiến tranh với biết bao hy sinh, mất mát vô cùng to lớn mới giành được. Chiến thắng này đã hiện thực hóa mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Đó là mục tiêu, con đường mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân ta đã lựa chọn từ những năm đầu thế kỷ XX, để từ đó càng vững niềm tin trên con đường đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN. Đến nay, sau hơn 35 năm đổi mới đất nước với sự tự chủ, sáng tạo trong đường lối lãnh đạo của Đảng, sự đồng lòng của toàn dân, đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Đây là niềm tự hào, là động lực quan trọng, là niềm tin để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới toàn diện, đồng bộ; phát triển nhanh và bền vững, thực hiện khát vọng hòa bình và phát triển của dân tộc.

Hữu Văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ