A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo chí cách mạng Việt Nam

 

QPTĐ-Năm nay, giới báo chí cả nước kỷ niệm 97 năm Ngày thành lập Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/ 1925-21/6/2022) trong bối cảnh đất nước đang phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết XIII của Đảng,  phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025, mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045.

Năm qua, dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh, nhưng kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì ổn định. Lạm phát được kiểm soát. Các cân đối lớn được bảo đảm. GDP vẫn tăng trưởng dương với mức 2,58%. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 668,5 tỷ USD tăng 22,6%. 

Thu hút vốn FDI vẫn đạt mức tăng trưởng 9,2%. Góp phần vào kết quả chung to lớn đó, có vai trò của báo chí. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, báo chí đã cổ vũ, động viên, nhân rộng các điển hình, nhân tố mới, tạo nên các phong trào hành động cách mạng sôi nổi trên mọi lĩnh vực; đồng thời là cầu nối quan trọng trong thông tin đối ngoại, góp phần nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trong cộng đồng thế giới. Báo chí còn là diễn đàn tin cậy của các tầng lớp nhân dân, tham gia đóng góp ý kiến với Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề đặt ra trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Trong xu thế phát triển công nghệ truyền thông hiện nay, báo chí Việt Nam cũng đang tự vận động và phát triển cho phù hợp với xu thế mới, hiện đại của thông tin, truyền thông. Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh “chú trọng phát triển hạ tầng thông tin, viễn thông, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số”. Hiện nay, hoạt động của các cơ quan báo chí trong nước đang chuyển dần sang mô hình cơ quan báo chí đa phương tiện, thực hiện nhiều loại hình báo chí, cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến truyền thông, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao và đa dạng của công chúng. Việc nghe, đọc, xem báo chí trực tuyến dịch chuyển từ thụ động sang chủ động, hình thành xu hướng cung cấp, lan tỏa, kết nối thông tin dựa trên công nghệ, ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động báo chí, kéo theo sự sụt giảm của báo in. Trí tuệ nhân tạo ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong quy trình sản xuất và truyền tải sản phẩm báo chí, truyền thông. Trong thế giới thông tin phẳng, xu hướng cung cấp nội dung xuyên biên giới được thực hiện thông qua nhiều hình thức và công nghệ mới, thông qua kết nối internet và kết nối mạng 4G, 5G trên các thiết bị di động...

Theo Nghị quyết 50 ngày 20/5/2021 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, một trong những nhiệm vụ chủ yếu Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện là chủ trì xây dựng Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Chiến lược chuyển đổi số báo chí Việt Nam có tác động mạnh mẽ tới toàn bộ hệ thống báo chí nước nhà, cả trên phương diện nghiệp vụ, quản lý nhà nước cũng như vấn đề đào tạo và nghiên cứu báo chí. Việc thảo luận, phân tích về những quan điểm, góc nhìn từ lý luận và thực tiễn đối với vấn đề chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hướng tới một tầm nhìn, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phù hợp cho cả hệ thống cũng như từng cơ quan, tổ chức. Mới đây, một cuộc Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Chuyển đổi số báo chí Việt Nam-những vấn đề lý luận và thực tiễn”, mới được tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo đã tiếp nhận số lượng các bài tham luận lớn với các đề tài Báo chí số-Nhìn lại 30 năm nghiên cứu và triển vọng phía trước; quản trị tại các cơ quan báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số; những đặc điểm của xã hội số và cơ hội, thách thức đối với chiến lược chuyển đổi số; sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí…

Các đại biểu dự Hội thảo đều thống nhất nhận định, trong xu hướng công nghệ hiện nay, chuyển đổi số là yêu cầu bức thiết của báo chí, nhằm phát huy hiệu quả công tác truyền thông. Độc giả ngày nay có nhiều lựa chọn khi tiếp cận các phương tiện truyền thông. Do đó, chuyển đổi số sẽ đưa độc giả đến gần hơn, nhiều hơn đối với báo chí. 

Hữu Văn 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ