A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác tuyển quân

 

QPTĐ-Năm 2023, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, minh bạch; nhờ đó đã hoàn thành 100% chỉ tiêu Chính phủ giao (4.320 công dân, nghĩa vụ quân sự: 3.500 công dân, nghĩa vụ Công an nhân dân: 820 công dân). Chất lượng tân binh nhập ngũ được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là trình độ học vấn (86,1% có trình độ trên THPT và 22,5% đạt trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp). Cùng với đó, Thành phố cũng chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, động viên tư tưởng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực cao; giúp cho các tân binh phấn khởi, yên tâm lên đường, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian nhập ngũ.

Trước những khó khăn còn tồn tại như: Chất lượng tuyển quân đòi hỏi ngày càng cao về trình độ văn hóa, sức khỏe, phẩm chất đạo đức, nhận thức chính trị; sau dịch bệnh Covid-19, nhiều công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ của Thành phố đi làm ăn xa (chiếm 8,57%); tỷ lệ công dân mắc tật khúc xạ về mắt cao (chiếm 29,9%)... Để công tác tuyển quân đạt chất lượng cao, trong vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tham mưu với UBND Thành phố ban hành đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện công tác tuyển quân; kiện toàn Hội đồng NVQS đảm bảo đúng, đủ số lượng theo quy định cũng như phân công nhiệm vụ cho từng thành viên theo chức năng, nhiệm vụ. Cùng với đó, Thành phố cũng chỉ đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể làm tốt việc quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục sâu, rộng bằng nhiều hình thức nhằm giúp cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là công dân trong độ tuổi nhập ngũ nâng cao nhận thức về ý nghĩa chính trị, tầm quan trọng của công tác tuyển quân, từ đó xác định tốt nghĩa vụ, trách nhiệm, hăng hái tham gia thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khám tuyển sức khỏe bảo đảm chất lượng, hiệu quả tại quận Tây Hồ.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thành phố, các địa phương và các ban, sở, ngành chức năng tổ chức rà soát, phúc tra, so sánh, đối chiếu giữa sổ sách đăng ký, quản lý với thực tế để nắm chắc số lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ; tổ chức tốt các bước bình cử, sơ tuyển, xét duyệt, nắm chắc chất lượng về chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe của công dân cũng như rà soát, phúc tra những công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ, tạm hoãn nhập ngũ tại các cấp thôn, tổ dân phố và xã, phường, thị trấn (tổng rà soát đạt tỉ lệ 100%).

Điểm nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm nay đó là, việc triển khai chặt chẽ, hiệu quả công tác khám sức khỏe từ sơ tuyển cấp xã, phường, thị trấn cho đến khám tuyển cấp quận, huyện, thị xã. Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt về con người, cơ sở vật chất, các vòng khám đều đạt chất lượng cao, kịp thời phát hiện những hành vi gian lận, lựa chọn đúng những công dân đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe, tham gia thực hiện NVQS. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đinh Tiến An, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Tây Hồ cho biết: Quá trình khám tuyển sức khỏe, Ban CHQS quận luôn cử cán bộ theo dõi sát sao. Đối với những trường hợp có biểu hiện nghi vấn về tim mạch, thị lực… chúng tôi sắp xếp nghỉ ngơi tại khu vực quy định rồi khám lại. Nếu trong trường hợp khám lại mà kết quả vẫn không ổn định, chúng tôi sẽ cử người đưa công dân đến khám lại tại các bệnh viện lớn để có được kết quả chính xác nhất.

Thăm, tặng sổ tiết kiệm cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn tại quận Bắc Từ Liêm.

Không chỉ làm tốt các khâu, các bước trong quá trình tuyển quân bảo đảm công bằng, công khai, dân chủ, minh bạch. Sau khi phát lệnh gọi công dân nhập ngũ, Thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, các đơn vị triển khai các biện pháp quản lý, nắm chắc tình hình tư tưởng công dân; đồng thời tổ chức các hoạt động truyền thống và thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội nhằm giúp công dân yên tâm tư tưởng, hăng hái lên đường nhập ngũ. Cụ thể, các địa phương, đơn vị đã tổ chức gặp mặt, tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ và các hoạt động mang tính giáo dục truyền thống của dân tộc, truyền thống Quân đội nhân dân, Công an nhân dân; 30/30 quận, huyện, thị xã tổ chức các lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng cho 1.812 đoàn viên ưu tú sẵn sàng nhập ngũ; tổ chức thăm hỏi, tặng sổ tiết kiệm các công dân trúng tuyển NVQS tiêu biểu (1.306 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1 đến 15 triệu đồng); phát động các ban, ngành, đoàn thể địa phương cấp huyện, xã, thôn tặng quà bằng hiện vật và tiền mặt cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ, mỗi công dân được nhận từ 1 đến 5 triệu đồng (toàn Thành phố tặng 6.943 suất quà, tổng trị giá trên 14 tỷ đồng). Thượng tá Kiều Bá Dũng, Chính trị viên Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm cho biết: Cùng với việc thực hiện đầy đủ các hoạt động do Thành phố chỉ đạo, quận Bắc Từ Liêm cũng đã tạo điều kiện và kết nạp được 2 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Bên cạnh đó, hàng năm, sau khi chiến sĩ mới của quận nhập ngũ được khoảng 2-3 tháng, Quận ủy, HĐND, UBND quận cũng tổ chức các đoàn công tác đến thăm, động viên, tặng quà và chia sẻ những khó khăn lực lượng này gặp phải khi làm quen với môi trường sống mới. Ngoài ra, đối với chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an nhân dân trở về địa phương, quận cũng làm tốt công tác gặp gỡ, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm để các thanh niên nhanh chóng ổn định cuộc sống, có những đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương. Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cùng các ban, ngành, đoàn thể là động lực lớn để các công dân trúng tuyển NVQS, nghĩa vụ Công an nhân dân của quận Bắc Từ Liêm đều yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thanh niên huyện Đông Anh hăng hái lên đường nhập ngũ.

Có thể nói việc triển khai đồng bộ, hiệu quả, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống, chính sách hậu phương quân đội trong công tác tuyển quân đã giúp cho thành phố Hà Nội hoàn thành được 100% chỉ tiêu được giao, chất lượng tân binh ngày càng được nâng lên, đặc biệt là trình độ văn hóa (20,9% công dân có trình độ đại học, cao đẳng). Đây chính là những kinh nghiệm quý báu, cần tiếp tục duy trì, áp dụng để Thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trong những năm tiếp theo.

Phạm Luân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ