A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tham mưu thực hiện hiệu quả Chương trình số 09 của Thành ủy

 

QPTĐ-Thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Thường Tín đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, hiệu quả các nhóm nhiệm vụ đã đề ra tại Chương trình 09-Ctr/TU của Thành uỷ. Các cấp, ngành coi trọng phát triển kinh tế, xã hội với tăng cường đầu tư về quốc phòng, góp phần nâng cao khả năng huy động nguồn lực cho nhiệm vụ quốc phòng. Trong đó, có nhiều kết quả nổi bật như việc tổ chức diễn tập Khu vực phòng thủ cấp huyện và diễn tập chiến đấu trong Khu vực phòng thủ cấp xã bảo đảm chất lượng, an toàn tuyệt đối; phối hợp tham mưu giải quyết hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội; xây dựng trụ sở Ban CHQS xã, thị trấn…

Quan tâm đầu tư xây dựng trụ sở quân sự cấp xã

Trao đổi với chúng tôi Thượng tá Nguyễn Văn Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thường Tín cho biết: Để các nội dung của chương trình thực sự đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, Ban CHQS huyện phối hợp Công an huyện và các phòng, ban ngành của huyện tham mưu với Huyện ủy ban hành Chương trình 06; kế hoạch của UBND huyện thực hiện Chương trình 06 của Huyện ủy về “Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Thường Tín, giai đoạn 2021-2025”; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, sự vào cuộc của các cấp, các ngành. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trong nhân dân về các lĩnh vực quân sự, quốc phòng, an ninh như công tác tuyển quân, huy động lực lượng dự bị động viên, diễn tập và công tác giải phóng mặt bằng có liên quan đến xây dựng trụ sở làm việc của Ban CHQS xã... 100% các hộ dân đều đồng thuận cao và ủng hộ chủ trương của huyện về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Trụ sở Ban CHQS xã Duyên Thái đang trong quá trình hoàn thiện.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, địa bàn huyện Thường Tín có 29 đơn vị hành chính gồm 28 xã, 01 thị trấn; với trên 26 vạn nhân khẩu, nghề nghiệp chủ yếu là nông nghiệp và một số làng nghề truyền thống. Các địa phương cũng quan tâm lựa chọn địa điểm, bố trí quỹ đất sẵn sàng giải phóng mặt bằng khi có kế hoạch triển khai xây dựng. UBND huyện Thường Tín đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát hiện trạng trụ sở Ban CHQS các xã, thị trấn, nghiên cứu quy mô đầu tư, vị trí phù hợp, lập chủ trương đầu tư trình HĐND huyện thông qua. Ban CHQS huyện đã phối hợp với Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện huy động nguồn lực của địa phương để bảo đảm kinh phí cho công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng trụ sở làm việc của Ban CHQS cấp xã theo lộ trình.

"Theo lộ trình thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, xây dựng 50% (15/29 trụ sở), năm 2022 xây dựng 5 trụ sở, đến nay đã triển khai xây dựng được 5 trụ sở làm việc của Ban CHQS cấp xã, diện tích mỗi trụ sở khoảng 430m2, với số tiền từ 4 đến 5 tỷ đồng/1 trụ sở".

Theo lộ trình thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, xây dựng 50% (15/29 trụ sở), năm 2022 xây dựng 5 trụ sở, đến nay đã triển khai xây dựng được 5 trụ sở làm việc của Ban CHQS cấp xã, diện tích mỗi trụ sở khoảng 430m2, với số tiền từ 4 đến 5 tỷ đồng/1 trụ sở. Hiện nay, trụ sở Ban CHQS xã Thắng Lợi đã hoàn thành, đang chờ ngày bàn giao, 4 trụ sở còn lại vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Được khởi công xây dựng từ ngày 29/3, công trình trụ sở Ban CHQS xã Duyên Thái gồm nhà làm việc 2 tầng và các hạng mục phụ trợ gồm: Sân, rãnh thoát nước và bể nước sinh hoạt. Tổng diện tích mặt sàn công trình là 396,7m2 với mức đầu tư gần 4,2 tỷ đồng (sử dụng nguồn vốn ngân sách của huyện). Đồng chí Trần Anh Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: “Trụ sở được bố trí trong khuôn viên UBND xã rất thuận tiện cho thực hiện các nhiệm vụ của Ban CHQS xã. Anh em dân quân rất phấn khởi chờ mong từng ngày được chuyển ra trụ sở làm việc mới rộng rãi, tiện nghi, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, làm việc, huấn luyện, hoạt động sẵn sàng chiến đấu”.

Thượng tá Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm: Năm 2023, huyện Thường Tín sẽ cấp vốn xây dựng 4 trụ sở diện tích mỗi trụ sở khoảng 650m2, với số tiền từ 7 đến 9 tỷ đồng/1 trụ sở. Các dự án đã được Hội đồng nhân dân huyện quyết nghị chủ trương đầu tư xây dựng; dự kiến tháng 10/2023 Hội đồng nhân dân huyện cấp vốn đầu tư, khởi công xây dựng vào cuối quý 4/2023. Theo đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện năm 2024, huyện Thường Tín sẽ xây dựng 06 trụ sở, diện tích mỗi trụ sở khoảng 650m2, với số tiền từ 7 đến 9 tỷ đồng/1 trụ sở; các dự án xây dựng trụ sở đã hoàn thiện hồ sơ thiết kế, hiện đang gửi cơ quan Bộ Tư lệnh thẩm định.

Dân quân huyện Thường Tín thực hành nội dung bắn đạn thật.

Song bên cạnh những kết quả đạt được, huyện Thường Tín cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình 09 của Thành ủy, Chương trình 06 của Huyện ủy, do là huyện thuần nông, hiện nay huyện đang đầu tư các hạng mục cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện đòi hỏi nguồn kinh phí lớn, nguồn thu của địa phương còn hạn hẹp… việc đầu tư kinh phí cho triển khai xây dựng trụ sở làm việc của Ban CHQS cấp xã còn hạn chế.

Xây dựng quy hoạch thế trận trong khu vực phòng thủ huyện

Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS huyện Thường Tín tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện tuyên truyền, phổ biến, kiến thức quốc phòng, an ninh, các kiến thức pháp luật có liên quan cho cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ, dự bị động viên huyện tham gia thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện tổ chức thành công diễn tập KVPT huyện năm 2023, qua đó đã bồi dưỡng cho khung tập của huyện kiến thức, lý luận về xây dựng và hoạt động KVPT; năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cán bộ chủ chốt và cơ quan các cấp theo quy định. Nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng trong tác chiến phòng thủ; vận dụng thực tiễn vào xây dựng huyện thành KVPT vững chắc.

Lực lượng dự bị động viên huyện thực hành bắn chiến đấu trong diễn tập KVPT.

Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các cơ quan, phòng, ngành chức năng của huyện tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện bố trí quỹ đất với diện tích 3,8ha để quy hoạch xây dựng căn cứ chiến đấu, kết hợp xây dựng thao trường huấn luyện của huyện. Hiện nay, đề xuất đã được của Ban Thường vụ Huyện ủy nhất trí cho chủ trương quy hoạch. Ngoài ra, Ban CHQS huyện còn phối hợp tham mưu với UBND huyện chỉ đạo kiện toàn cán bộ Ban CHQS các xã, thị trấn đúng quy định. Quản lý tốt cơ sở vật chất hậu cần, kỹ thuật; tích cực thực hành tiết kiệm chống tham ô, lãng phí; giữ vững, nâng cao đời sống cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang huyện. Bảo đảm kho tàng an toàn tuyệt đối.

Hữu Thu

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ