A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quận Bắc Từ Liêm: Tuyển quân chặt chẽ, đảm bảo số lượng, chất lượng

QPTĐ- Năm 2024, phát huy truyền thống quê hương Anh hùng “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, với sự chuẩn bị tích cực, chủ động, chu đáo và chặt chẽ của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở, quận Bắc Từ Liêm đã hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo chất lượng, đúng quy định.

Thanh niên quận Bắc Từ Liêm hăng hái lên đường nhập ngũ.

Trung tá Kiều Bá Dũng, Chính trị viên Ban CHQS quận chia sẻ: Nhận thức đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương mà Ban CHQS quận là cơ quan chủ trì trong việc tham mưu với cấp ủy, chính quyền để triển khai thực hiện, vì vậy, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chi tiết trong từng giai đoạn để thực hiện nhằm nâng cao chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

 Trong đó, Ban CHQS quận tập trung nâng cao chất lượng phối hợp thực hiện công tác giáo dục pháp luật, giáo dục quốc phòng toàn dân, tuyên truyền vận động nhân dân, trước hết là lực lượng thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ tự giác chấp hành thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Cơ quan làm tốt công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi SSNN, chủ động xây dựng kế hoạch sơ tuyển, khám sức khỏe NVQS chặt chẽ ngay từ cơ sở. Cùng với tuyển chọn những thanh niên có sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất đạo đức tốt, chúng tôi tham mưu với Quận ủy, UBND quận ban hành chỉ thị và kế hoạch để tổ chức thực hiện công tác phát triển đảng viên mới đối với thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Sau khi có kết quả công tác khám tuyển của quận, chúng tôi đã phối hợp với các phường lựa chọn những thanh niên đủ điều kiện gửi đi học lớp nhận thức về Đảng.

Bên cạnh đó, Ban CHQS quận chủ động phối hợp với ngành Y tế có biện pháp chỉ đạo, thực hiện và nâng cao chất lượng sơ tuyển sức khỏe ở cấp phường, hạn chế số lượng điều động công dân đi khám tuyển sức khỏe. 

Đồng thời, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân, làm tốt công tác động viên, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện thuận lợi về việc làm cho quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Đặc biệt, đơn vị đã tham mưu với Hội đồng NVQS quận chỉ đạo làm tốt công tác đăng ký nam công dân tuổi 17, phúc tra nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; quản lý quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật dự bị, tiếp tục khai thác, phát huy hiệu quả phần mềm quản lý quân nhân dự bị và nghĩa vụ quân sự tại địa phương.

Trung tá Nguyễn Việt Phương, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận cho biết: “Năm 2024, chúng tôi đã bàn giao 64 công dân cho các đơn vị quân đội, trong đó có 43 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, 21 công dân được bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đặc biệt, có 6 công dân được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam trước khi lên đường nhập ngũ. Ngoài ra, chúng tôi tham mưu với UBND quận Bắc Từ Liêm tặng 3 sổ tiết kiệm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi sổ trị giá 15 triệu đồng”.

Cũng theo đồng chí Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận, quá trình triển khái các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, quận Bắc Từ Liêm cũng gặp không ít khó khăn do tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số của quận biến động nhiều; nhận thức của một bộ phận nhân dân về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự còn hạn chế; tỷ lệ công dân không đảm bảo sức khỏe theo Thông tư liên tịch số 16 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng có xu hướng ngày càng cao, nhất là mắc tật khúc xạ về mắt và cơ thể có hình xăm lớn, phản cảm. 

Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp mở nhiều loại hình đào tạo và kéo dài thời gian tuyển sinh, cá biệt một số trường trên địa bàn thực hiện không nghiêm việc di chuyển nghĩa vụ quân sự đối với sinh viên… Song với những giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện nghiêm quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Tại Lễ giao nhận quân, các thanh niên của quận lên đường nhập ngũ đã bày tỏ quyết tâm giữ vững và phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của Nhà nước, kỷ luật quân đội và quy định của đơn vị, phấn đấu trở thành những quân nhân ưu tú, lập được nhiều thành tích xuất sắc, xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình và quê hương.

PHÚC NGUYÊN

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ