A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều tác phẩm xuất sắc đạt giải báo chí Xây dựng Đảng và Hệ thống chính trị thành phố Hà Nội

QPTĐ-Chiều 6-3, Thành ủy Hà Nội tổ chức Lễ trao thưởng Giải báo chí về Xây dựng Đảng và Hệ thống chính trị thành phố Hà Nội, lần thứ VI – 2023.

Chương trình văn nghệ chào mừng.
 

Tham dự Lễ trao thưởng về phía Trung ương có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm. Về phía thành phố Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; cùng với các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của Thành phố, lãnh đạo các quận, huyện, Thị ủy, Đảng ủy khối trực thuộc, thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Ban thư ký, Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo giải báo chí…

Các đại biểu dự Lễ trao giải.

 

Đầu tư chất lượng từng tác phẩm

Năm 2023, Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI tiếp tục thu hút sự tham gia, hưởng ứng của nhiều cơ quan báo chí. Cụ thể, đến ngày 06/12/2023, Ban Tổ chức Giải đã tiếp nhận tổng số 156 tác phẩm của 30 đơn vị, cơ quan báo chí; trong đó có 52 tác phẩm báo in, 78 tác phẩm báo điện tử, 05 tác phẩm phát thanh và 21 tác phẩm truyền hình. Với tinh thần công tâm, khách quan và trách nhiệm cao, ngày 31/01/2024, Hội đồng Chung khảo đã xét chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 Giải A, 5 Giải B, 8 Giải C, 2 Giải C - Chuyên đề và 15 Giải Khuyến khích.

Năm 2023, nhìn chung các tác phẩm tham dự Giải đã thông tin, phản ánh bao quát, tổng hợp nhiều vấn đề, nội dung trong công tác xây dựng Đảng. Đặc biệt, các bài dự thi năm nay được đầu tư công phu hơn nhiều so với các năm trước. Nhiều tác phẩm có nội dung bám sát hơi thở cuộc sống, phát hiện vấn đề mới, làm mới cách viết về một đề tài quen thuộc, truyền thống, qua đó thể hiện sự dày công sáng tạo, mang đến sự hấp dẫn trong cách thể hiện. Cách tổ chức của các báo cũng bài bản hơn, tính nghiệp vụ sâu và rõ hơn. Hầu hết các bài đều bám sát công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ Thành phố; bám sát các chương trình, đề án công tác, bám sát chỉ đạo của Thành ủy, nhất là đối với các nhiệm vụ trọng tâm đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống. Cụ thể như việc thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045; công tác chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng làm đường Vành đai 4; việc phân cấp, ủy quyền; sửa đổi Luật Thủ đô; công tác chuyển đổi số; công tác cán bộ; công tác phát triển đảng viên; việc đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp; khắc phục bệnh sợ trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương theo Chỉ thị 24-CT/TU của Thành ủy...

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi trao giải.
 

Phát biểu tại Lễ trao thưởng, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy cho biết: Nhận thức đầy đủ, sâu sắc vai trò, vị trí quan trọng của công tác xây dựng Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố Hà Nội xác định rõ đây cũng là một trong 5 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này, không chỉ cần sự vào cuộc của cấp uỷ, tổ chức Đảng các cấp mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, của nhân dân, trong đó có vai trò quan trọng của báo chí. Trong 6 năm qua, từ khi phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ I-năm 2018 đến nay, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ thành phố Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, những người làm báo và nhân dân Thủ đô. Thông qua báo chí, những nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thành phố Hà Nội được lan tỏa rộng rãi, giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, thiết thực cụ thể hóa, đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Báo Quân đội nhân dân đạt giải A.
 

Tiếp tục bám sát thực tế cơ sở, phản ánh kịp thời

Năm 2023 và hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Đặc biệt là phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt, đoàn kết, sáng tạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2023 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. “Đóng góp vào những thành công trên, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân, công tác thông tin tuyên truyền có ý nghĩa rất quan trọng. Các cơ quan thông tấn, báo chí đã tích cực đồng hành cùng với Thủ đô, tăng cường tuyên truyền xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, từ đó góp phần quan trọng giúp Thành phố triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trong thời gian qua”.

Giải đồng hạng xuất sắc cho 2 cơ quan báo chí.
 
Giải A tác phẩm báo in cho báo HàNộimới.
 

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Đồng thời, tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đây cũng là năm tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Thủ đô, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024)... Vì thế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô quyết tâm tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra. Trọng tâm là, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ Thành phố, 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa XVII và các kế hoạch, đề án, chương trình công tác năm 2024 của Thành ủy. Cùng với đó là chỉ đạo chuẩn bị chu đáo công tác tổ chức Đại hội XVIII Đảng bộ Thành phố và đại hội đảng các cấp; Chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt nhiệm vụ tại Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Tập trung phối hợp hoàn thiện hồ sơ Luật Thủ đô (sửa đổi); Đẩy nhanh tiến độ Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045 tầm nhìn đến năm 2065 gắn với định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Đặc biệt là tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư dự án Đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô sau khi khởi công dự án và các đồ án, dự án, công trình trọng tâm, trọng điểm của Thành phố; Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; Thực hiện hiệu quả chương trình và chủ đề công tác năm 2024 của Thành phố gắn với triển khai quyết liệt Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7-8-2023 của Ban Thường vụ Thành ủy. “Để hiện thực hóa các yêu cầu nhiệm vụ trong xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội trong sạch, vững mạnh, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân và dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, trong thời gian tới thành phố Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các cơ quan báo chí” – Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Trao giải C cho các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
 

Tại buổi Lễ, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Nguyễn Văn Phong chính thức phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII - năm 2024 và kêu gọi các cơ quan báo chí, các đồng chí phóng viên, biên tập viên, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng Giải.

Việt Dũng

 

 

 

         


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ