A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội niềm tin và hy vọng

QPTĐ- Năm 2022, cùng với cả nước, quân và dân Thủ đô  Hà Nội tưng bừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2022). Đó là một chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” là cuộc đối đầu lịch sử giữa sức mạnh hủy diệt của vũ khí Mỹ và ý chí kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam. 

Cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 của Mỹ vào Thủ đô Hà Nội năm 1972 là một thách thức to lớn. Một lần nữa, lịch sử lại đặt lên vai Hà Nội trọng trách lớn lao phải hạ uy thế không lực Hoa Kỳ và một lần nữa, hào khí Thăng Long lại tỏa sáng đem lại niềm tin cho nhân dân cả nước và bè bạn khắp năm châu:

“Cả bốn biển hoan hô Hà Nội
Pháo đài bay rụng đỏ mặt hồ.
(Tố Hữu-“Việt Nam máu và hoa”)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định: “Đây là trận cuối cùng đối với Mỹ-trận thất bại lớn kết thúc 8 năm chiến tranh cục bộ xâm lược Việt Nam bằng chính lực lượng của quân đội Mỹ. Đối với nhân dân và các lực lượng vũ trang Việt Nam, đây là trận thắng Mỹ theo dự báo của Bác Hồ: Đế quốc Mỹ chỉ thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội”. Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” đã buộc Mỹ phải trở lại bàn đàm phán và ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, tạo tiền đề quan trọng để quân và dân cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” còn là niềm tự hào và là niềm tin vững chắc của quân và dân Thủ đô vào sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục vượt mọi khó khăn, thách thức, xây dựng Thủ đô văn minh, giàu mạnh trong thời kỳ mới. 

Đất nước hòa bình, thống nhất, Thủ đô Hà Nội chủ trương phát triển kinh tế-xã hội phù hợp với thực tiễn của địa phương, nhờ đó, kinh tế Thủ đô có bước tăng trưởng rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, các lĩnh vực văn hóa-xã hội, giáo dục, y tế được quan tâm đầu tư, phát triển. Ngày 1/8/2008, thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội khóa XII, về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan, với thế và lực mới, Thủ đô Hà Nội tiếp tục gương mẫu đi đầu, phấn đấu đạt những thành tựu nổi bật, góp phần to lớn vào sự phát triển chung của cả nước. 

Kinh tế Thủ đô đóng góp 16,46% về GRDP, 19,05% về thu ngân sách. Công nghiệp phát triển mạnh theo hướng ưu tiên các ngành hàng, nhóm sản phẩm có công nghệ hiện đại, hàm lượng trí tuệ cao, hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Kinh tế nông nghiệp, nông thôn chuyển dịch theo hướng đẩy mạnh sản xuất các loại nông sản, hàng hóa có chất lượng và giá trị cao; bước đầu hình thành nền nông nghiệp sạch, áp dụng công nghệ cao và phát triển nông nghiệp sinh thái. Hàng loạt công trình, dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm được hoàn thành và đưa vào khai thác như cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp, đường Vành đai 1, đường 5 kéo dài, đường Vành đai 2 và cầu Vĩnh Tuy, đường Vành đai 3… 

Trong lĩnh vực văn hóa-xã hội, Hà Nội luôn quan tâm phát triển để xứng đáng vị trí là trung tâm văn hóa của cả nước. Xây dựng các thiết chế văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Thăng Long-Hà Nội. Trong giáo dục-đào tạo, Hà Nội trở thành trung tâm đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài của đất nước. Y tế có bước phát triển vững chắc, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Chương trình xóa đói, giảm nghèo được triển khai tích cực; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 90%… Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Hà Nội đạt 100% số xã; 15/18 huyện, thị xã đạt chuẩn NTM, đồng thời, tiếp tục phấn đấu đến năm 2025, sẽ phát triển 5 huyện trở thành quận, 20% số huyện và 40% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 20% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu… 

Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” thể hiện sự thống nhất cao trong nhận thức về yêu cầu, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội, xây dựng và phát triển Thủ đô thực sự xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị-hành chính quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ và hội nhập quốc tế. Xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn; phát triển nhanh, bền vững, có sức lan tỏa để thúc đẩy Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và cả nước cùng phát triển. Mục tiêu đến năm 2030, xây dựng Thủ đô Hà Nội là thành phố “Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”, có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, phấn đấu phát triển ngang tầm Thủ đô các nước phát triển trong khu vực. 

Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2025 cao hơn mức tăng bình quân chung của cả nước; GRDP giai đoạn 2026-2030 tăng 8,0-8,5%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt 12.000-13.000 USD. Tầm nhìn đến năm 2045, Thủ đô Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, có mức sống và chất lượng cuộc sống cao, với GRDP/người đạt trên 36.000 USD; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc và hài hòa; tiêu biểu cho cả nước; có trình độ phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới. 

Trong thời kỳ phát triển mới, với khát vọng vì một đất nước hùng cường, Thủ đô Hà Nội được Đảng và nhân dân cả nước giao phó trọng trách xây dựng Thủ đô vươn tầm thời đại. Đây là vinh dự lớn và cũng là thách thức lớn, nhưng Hà Nội luôn giữ vững niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng của Thủ đô. 

Năm mươi năm trước, giữa bom đạn B-52 tàn phá Hà Nội, nhạc sĩ Phan Nhân đã sáng tác ca khúc nổi tiếng “Hà Nội-Niềm tin và hy vọng”. Bài hát đã “dệt lên tiếng ca, át tiếng bom rền”, góp phần cổ vũ, động viên  quân và dân Thủ đô anh dũng chiến đấu, lập nên chiến công rực rỡ và cho đến ngày nay “Hà Nội-Niềm tin và hy vọng” vẫn đi cùng năm tháng với quân và dân Thủ đô viết nên những kỳ tích mới. Từ “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người” đến “Thành phố Vì hòa bình” rồi “Thành phố sáng tạo” và Thủ đô Anh hùng của đất nước Anh hùng.  Hà Nội sẽ viết tiếp trang sử vẻ vang bằng nỗ lực phấn đấu hiện thực hóa Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, xây dựng Thủ đô Hà Nội là thành phố “Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”, là thành phố kết nối toàn cầu, tiêu biểu cho cả nước; có trình độ phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với niềm tin và hy vọng của hôm nay và mai sau. 

HỮU LONG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ