A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ra mắt cuốn sách “Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân quận Hoàng Mai, giai đoạn 1930-2023”

QPTĐ-Sáng 20/11, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận, Quận ủy Hoàng Mai đã tổ chức ra mắt cuốn sách “Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân quận Hoàng Mai, giai đoạn 1930 - 2023”. Dự buổi lễ ra mắt có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Danh Tiên, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tiến sỹ Đặng Kim Oanh, Tổng Biên tập Tạp chí Lịch sử Đảng - Chủ biên cuốn sách...

Cuốn sách gồm 7 chương, được chia làm 4 phần: Phần thứ nhất: Hoàng Mai, vùng đất con người và truyền thống lịch sử văn hóa; Phần thứ Hai: Đảng bộ quận Hoàng Mai lãnh đạo thực hiện đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới (2003 - 2023) và định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Phần Kết luận: Khái quát lại toàn bộ chặng đường vẻ vang trong đấu tranh, xây dựng và phát triển của Hoàng Mai từ năm 1930 đến năm 2023; Phần hình ảnh và Phụ lục: Đăng tải hình ảnh Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Thành phố các thời kỳ về thăm và làm việc với Đảng bộ, nhân dân trên địa bàn quận; hình ảnh các di tích lịch sử - văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến, các sự kiện chính trị quan trọng và chân dung các đồng chí lãnh đạo quận Hoàng Mai qua các thời kỳ. Với 10 bản Phụ lục, đã tổng hợp, thống kê số liệu hoặc ghi danh những gia đình, người có công với cách mạng, các cá nhân tiêu biểu; những thành tích, danh hiệu, kết quả của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân; các tập thể, cá nhân đã đạt được trong quá trình đấu tranh cách mạng, xây dựng quận Hoàng Mai từ trước đến nay.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tặng hoa chúc mừng Quận ủy Hoàng Mai ra mắt Cuốn sách.

 Phát biểu tại Lễ ra mắt Cuốn sách, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai đã có một công trình rất ý nghĩa, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, càng có ý nghĩa hơn khi ra mắt đúng ngày 20/11, kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. 

Đánh giá Cuốn sách là một công trình được biên soạn công phu, mang tính khoa học với tư liệu phong phú, độ tin cậy cao, giá trị khoa học của cuốn sách rất cao và là công trình có ý nghĩa trong giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng của quận Hoàng Mai, không chỉ trong hiện tại mà còn là tài liệu cho các thế hệ sau tham khảo, khai thác. Đồng thời, cuốn sách cũng là hiện thực hóa chủ trương đẩy mạnh giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ, để biên tập thành các bài giảng cho Chương trình giáo dục địa phương. Ngoài ra, đây cũng là dịp để tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Hoàng Mai, một vùng đất cổ gắn liền với sự hình thành, phát triển của Thăng Long xưa và Hà Nội nay, mang đậm dấu ấn truyền thống lịch sử, văn hóa của vùng đất Thăng Long - Hà Nội.

Để phát huy giá trị của Cuốn sách, thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Quận ủy Hoàng Mai biên tập, xây dựng tập bài giảng về giáo dục địa phương trên tinh thần chắt lọc từ các nội dung cuốn sách để đưa vào các trường phổ thông, phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi các em. Đồng chí nhấn mạnh việc giáo dục lịch sử truyền thống là một quá trình liên tục, nhất là truyền thống cách mạng trong nhà trường để đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ có nhận thức sâu sắc về truyền thống lịch sử, văn hóa của mảnh đất quê hương, nhân lên tình yêu với nơi mình sinh ra. “Đây mới thực sự là điều có ý nghĩa, từ đó nuôi dưỡng và thúc đẩy khát vọng cống hiến của mỗi con người, nhất là thế hệ trẻ, bồi đắp làm phong phú hơn thành quả của thế hệ đi trước”- Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý. Từ tư liệu cuốn sách và trong quá trình tập hợp tư liệu, biên soạn thành một số chuyên đề về lịch sử, văn hóa, các lễ hội, làng nghề, di sản vật thể, phi vật trên địa bàn, con người qua các thời kỳ, để không chỉ đưa vào nhà trường, mà còn đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức của quận, để thấy được sự tiếp biến của dòng chảy lịch sử vẫn hiện hữu trong hiện tại. Trên cơ sở kinh nghiệm quận Hoàng Mai và các quận, huyện khác, Quận ủy Hoàng Mai tiến hành sơ kết, hướng dẫn các quận, huyện khác và các phường trên địa bàn tiếp tục sưu tầm, bổ sung hoàn thiện lịch truyền thống địa phương, để có những công trình thực sự có ý nghĩa, đi vào cuộc sống.

Vương Vân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ