A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đón Xuân ở Đoàn Thanh Xuyên

QPTĐ-Chúng tôi đến Trung đoàn Bộ binh 692 khi chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Hoạt động chuẩn bị đón năm mới của đơn vị thật nhộn nhịp. Những người lính thường ngày chỉ quen với thao trường, bãi tập, súng đạn bỗng trở thành các “nghệ nhân, họa sĩ tài hoa” trổ tài vẽ tranh, trồng hoa, tạo thế cây, làm tiểu cảnh… Dù mỗi người mang một tâm trạng, cảm xúc khác nhau nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều có chung mong muốn chuẩn bị một cái Tết trong quân ngũ thật vui tươi, đầm ấm, an toàn và sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao. 

Chuẩn bị đón Xuân ở Sư đoàn Bộ binh 301.

 

“Mùa xuân đầu tiên” trong quân ngũ
Doanh trại của Trung đoàn 692 thường ngày vốn đã khang trang, sạch đẹp thì khi Tết đến, Xuân về lại thêm bừng sáng bởi các loài hoa cúc, chuông vàng, trạng nguyên, đồng tiền... khoe sắc thắm. Tất cả đều do bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sĩ đơn vị cắt tỉa, chăm sóc. Phòng sinh hoạt chung của đại đội, tiểu đoàn được tổ chức thành phòng đón Xuân, trang trí đèn, hoa, mâm ngũ quả, cổng chào, căng cờ đuôi nheo nhiều màu sắc tạo nên không gian đón Xuân vui tươi, đầm ấm. Binh nhất Trịnh Như Huy, chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 5 đang tỉ mỉ vẽ từng nét hoa văn trang trí cho chậu hoa đào ngày Tết. Huy cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi ăn Tết xa nhà. Nghĩ đến mọi người được sum họp, quây quần bên gia đình, tôi nhớ nhà lắm. Nhưng được chỉ huy, đồng chí đi trước kể rằng đón Tết của đơn vị rất vui, có nhiều trò chơi hấp dẫn, như: Thi gói bánh chưng, tổ chức các trò chơi dân gian, văn hóa- văn nghệ, thể thao, đêm Giao thừa được Thủ trưởng mừng tuổi, gọi điện về chúc Tết gia đình…, tôi thấy Tết trong quân đội như thế thật thú vị. Tôi đã sẵn sàng đón Xuân cùng đồng đội”. Không riêng Huy mà tất cả cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 692 đều sẵn sàng tâm thế  đón Tết tại đơn vị. Nhiều chiến sĩ năm đầu tiên xa nhà nên tâm trạng có chút bâng khuâng, bồi hồi, nhưng đều háo hức niềm vui, mong chờ được đón Tết quân đội. Đây sẽ là kỷ niệm đẹp, nhớ nhất trong đời quân ngũ của mình. Binh nhất Ngô Vi Thái, chiến sĩ Đại đội Thông tin 18, Trung đoàn 692 tâm sự: “Trong thời gian quân ngũ, chỉ duy nhất đón một cái Tết trong quân đội, được quây quần bên đồng chí, đồng đội cùng có tâm trạng như mình, cùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho nhân dân Thủ đô vui Xuân nên tôi nghĩ đây chính là một trải nghiệm, một kỷ niệm đẹp khó quên trong cuộc sống”.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị vui Xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Trung đoàn đã có kế hoạch chuẩn bị từ rất sớm. Các chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết đều được bảo đảm theo đúng quy định. Ngoài số ngày ăn chiến sĩ được hưởng theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, chiến sĩ còn được hưởng ăn thêm 5 ngày lễ, tết với mức ăn 62.000 đồng/người/ngày. Cán bộ hưởng lương cũng sẽ được nhận một phần quà Tết. Cùng với đó, đơn vị còn chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất, các mô hình vườn, giàn, ao, chuồng được phát huy hết công năng, hiệu quả. Sản phẩm tăng gia cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu. Riêng thịt lợn, gia cầm, rau xanh, đơn vị đủ khả năng tự túc được 100%. Đại úy Nguyễn Mạnh Cường, Chính trị viên Tiểu đoàn 5 cho biết: “Cùng với làm tốt công tác trực SSCĐ, chúng tôi còn quan tâm đến bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần, nắm và giải quyết tốt tình hình tư tưởng cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Nhất là đối với cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, vợ con, người thân ốm đau trong dịp Tết, chỉ huy Tiểu đoàn trực tiếp gặp gỡ, động viên, gọi điện về gia đình hỏi thăm, nên anh em đều rất yên tâm. Đối với các hoạt động đón Tết, ngay từ cuối tháng 12/2021, chúng tôi đã xây dựng, triển khai kế hoạch để đơn vị có thời gian chuẩn bị. Trong đó, chúng tôi tập trung vào tổ chức những trò chơi dân gian, thi gói bánh chưng, chấm báo tường, chấm phòng đón Xuân, rồi các hoạt động thi đấu thể thao, văn hóa-văn nghệ... Đặc biệt, đêm Giao thừa, đơn vị có chương trình đọc thư chúc Tết của Thủ trưởng cấp trên, tổ chức bình báo Xuân, hái hoa dân chủ, nhưng vẫn bảo đảm đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19”.
 
Chuẩn bị đón Xuân chu đáo, sẵn sàng chiến đấu cao
Là đơn vị chủ lực thực hiện nhiệm vụ trực SSCĐ, cơ động làm nhiệm vụ A2, tác chiến theo quyết tâm tác chiến khu vực phòng thủ Thành phố, chống khủng bố, bạo loạn, biểu tình gây rối, phòng chống thiên tai, dịch bệnh và các nhiệm vụ đột xuất khác, vì vậy, dù hòa vào không khí hân hoan chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, nhưng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 692 vẫn luôn quán triệt tốt phương châm “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”. Công tác huấn luyện luôn được chú trọng hàng đầu. Trên các thao trường, bãi tập, trận địa phòng không, cán bộ, chiến sĩ vẫn rộn ràng với phương án chiến đấu. “Chuyển khẩu đội vào cấp 1”. Dứt khẩu lệnh, các chiến sĩ của Đại đội 16 nhanh chóng chiếm lĩnh trận địa, liên tục bám, bắt mục tiêu, lấy phần tử bắn và sẵn sàng tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu. Tranh thủ ít phút giải lao, Binh nhất Nguyễn Văn Thắng, Trung đội Phòng không 2 cho biết: “Trận địa cũng là điểm đón Xuân của đơn vị. Tết này, chúng tôi sẽ đón Giao thừa tại đây, với quyết tâm bám trận địa không để bầu trời mùa Xuân của Thủ đô bị bất ngờ”.
Đã gần 11 giờ trưa, chúng tôi có mặt tại phòng giao ban của Đại đội 8, Tiểu đoàn 5, đây cũng là điểm đón Giao thừa, chúc Tết, vui Xuân của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Bỗng 3 hồi còi dài vang lên liên tục. Chỉ chưa đầy 10 phút, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã mang, đeo đầy đủ trang bị, vũ khí, quân tư trang có mặt đông đủ, tập trung trước nhà chỉ huy đại đội. Nhận xét về báo động đơn vị, Thượng úy Đào Tấn Tài, Đại đội trưởng Đại đội Hỏa lực 8, Tiểu đoàn 5 cho biết: “Ngoài việc làm tốt công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đơn vị chúng tôi cũng thường xuyên làm tốt việc duy trì báo động và luyện tập các phương án chiến đấu, sẵn sàng cơ động thực hiện các nhiệm vụ khi có tình huống, không để bị động, bất ngờ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cấp trên giao, bảo đảm bình yên cho nhân dân vui Xuân, đón Tết”. 
Còn đối với Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 6 là đơn vị được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, những ngày giáp Tết, cán bộ, chiến sĩ lại càng tất bật hơn với các công việc củng cố thao trường, sơn sửa mô hình, học cụ, vệ sinh doanh trại. Trong phòng ở trung đội, các tiểu đội trưởng đang tập trung quét dọn vệ sinh, sắp đặt trật tự nội vụ cho sau Tết đón chiến sĩ mới. Quan sát chúng tôi thấy, các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu như xô, thùng, gàu, chậu, dụng cụ vệ sinh phục vụ cho huấn luyện tân binh đã được cấp về đầu mối tiểu đội. Trên sân Tiểu đoàn 4, chỉ huy đơn vị đang thực hiện duy trì thông qua giáo án huấn luyện điều lệnh đội ngũ. Tiếng khẩu lệnh “Một, hai” to, rõ cùng động tác mạnh mẽ, dứt khoát của Trung đội trưởng vang vọng cả khoảng sân. Tranh thủ lúc đội mẫu làm công tác chuẩn bị, Đại úy Nguyễn Duy Khánh, Chính trị viên Tiểu đoàn phấn khởi chia sẻ: “Song song với công tác chuẩn bị cho bộ đội đón Tết, Tiểu đoàn chúng tôi đã hoàn thành xong công tác chuẩn bị huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022. 100% cán bộ huấn luyện đã được tập huấn; các giáo án, bài giảng đều đã được thục luyện, thông qua chỉ huy các cấp”.
Để đón Tết bảo đảm chặt chẽ, chu đáo, an toàn, Đảng ủy Trung đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề về công tác SSCĐ trong dịp Tết, đồng thời tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đến mọi cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các quy định trực Tết của Sư đoàn và Bộ Tư lệnh. Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 692 cho biết: “Một trong những nội dung trọng tâm mà Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo là tổ chức quán triệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức luyện tập thuần thục các phương án SSCĐ, tăng cường các kíp trực ban, trực chiến, cơ động lực lượng sẵn sàng xử trí tốt các tình huống. Để đánh giá đúng thực chất khả năng SSCĐ trong dịp Tết của toàn đơn vị, chúng tôi đã tổ chức đoàn kiểm tra chất lượng thực hiện nội dung này ở các đơn vị và có biện pháp hướng dẫn, chấn chỉnh kịp thời”. 
Một mùa Xuân mới lại về trên khắp đất trời quê hương, Tổ quốc, với công tác chuẩn bị chu đáo, tinh thần SSCĐ cao, hứa hẹn cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 692 sẽ đón một cái Tết vui tươi, an toàn, một mùa Xuân trọn vẹn.

Văn Tuân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ