A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phản đối hành động vi phạm luật quốc tế ở biển Đông

* Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines (6/8) cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn chặn, bắn vòi rồng vào tàu tiếp tế quân sự của nước này trên biển Đông. Đó là “hành động nguy hiểm bất chấp sự an toàn của những người trên tàu, vi phạm luật pháp quốc tế”. Philippines kêu gọi Trung Quốc có động thái thận trọng và có trách nhiệm để ngăn chặn những tính toán sai lầm trong tương lai-Thông báo của quân đội Manila cho biết. Ngày trước đó (5/8), một tàu tiếp vụ quân sự của Manila đang làm nhiệm vụ trên chiến hạm BRP Sierra Madre ở khu vực bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), bị tàu hải cảnh của Bắc Kinh tấn công. Con tàu BRP kể trên, từng là tàu đổ bộ của Philippines dài 100m, thuộc biên chế của quân đội Mỹ trong Thế chiến II, sau đó được chuyển giao cho Manila. Vào năm 1999, con tàu này đã cố ý lao vào, mắc cạn ở bãi Cỏ Mây và được chủ nhân con tàu biến nó thành một tiền đồn đóng quân trái phép. Trong nhiều năm qua, Manila đã gia cố định kỳ và tiếp tế, bảo trì căn cứ nổi này. 

Lực lượng phòng vệ Đài Loan trong cuộc tập trận chống đổ bộ thường niên Hán Quang 

ở thành phố Tân Bắc, Đài Loan ngày 27-7 - Ảnh: REUTERS

* Ngay sau khi xảy ra sự việc trên tại bãi Cỏ May, Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi thông điệp chỉ trích “các mối đe dọa lặp lại của Trung Quốc đối với hiện trạng biển Đông, đe dọa trực tiếp đến hòa bình và ổn định khu vực”. Lầu Năm Góc cũng cáo buộc quân đội Bắc Kinh thường xuyên có những hành vi đe dọa, ngăn cản hoạt động giao thương của tàu thuyền, vi phạm trật tự quốc tế về “tự do và mở” trên biển Đông. Mỹ tuyên bố, sẽ sát cánh cùng đồng minh Philippines trước “những hành động nguy hiểm” của Trung Quốc. Tháng 7 vừa qua, nhân sự kiện 7 năm Tòa Thường trực Trọng tài Liên hợp quốc (PCA) tuyên bố (7/2016-7/2023), bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc về chủ quyền trên biển Đông, phản bác “đường lưỡi bò 9 đoạn” do Bắc Kinh đưa ra, Mỹ kêu gọi Trung Quốc nên tuân thủ các phán quyết của Tòa PCA vì sự ổn định, an ninh, hòa bình trên biển Đông. 

* Tuần qua, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là việc làm tiếp tay cho hòn đảo này mở rộng kho vũ khí, châm ngòi cho cuộc xung đột vũ trang với đại lục, vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”. Đây là tuyên bố hiếm hoi của chính quyền Bình Nhưỡng về tình hình chính trị vùng lãnh thổ Đài Loan và chỉ được đưa ra sau chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng của Triều Tiên (27/7/1953-27/7/2023). Cùng thời gian này, Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa liên lục địa bất chấp phản đối của Liên hợp quốc và phương Tây, trong khi Mỹ và Hàn Quốc đang triển khai cuộc tập trận hải quân ở phía Nam bán đảo Triều Tiên.

Nhật Kiều
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ