A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga tập trận tiêu diệt tàu sân bay giả định

 

QPTĐ-Hải quân Nga vừa tổ chức cuộc tập trận dài ngày trên biển Thái Bình Dương được các tướng lĩnh Nga coi là lớn nhất kể từ sau kết thúc Chiến tranh Lạnh. 

Lực lượng Hải quân và Không quân Nga diễn tập ở khu vực trung tâm Thái Bình Dương. (Ảnh: Internet)

Theo RIA, cuộc tập trận diễn ra với quy mô như thế nào vẫn được Nga bảo mật nhưng thông báo của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra chỉ vài ngày sau khi xuất hiện thông tin, Mỹ đã điều một số máy bay chiến đấu tàng hình F-22A xuất kích từ Hawaii để đáp trả các hoạt động của máy bay, tàu chiến Nga trong khu vực.

Lầu Năm Góc triển khai một nhóm tàu chiến đến gần khu vực này để sẵn sàng đối phó. Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho rằng, những bài bắn đạn thật với nội dung tấn công, tiêu diệt tàu sân bay đối phương của Hải quân Nga diễn ra gần Hawaii đã đe dọa trực tiếp đến biên đội tàu sân bay Mỹ. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận phối hợp Hải quân, Không quân Nga diễn ra từ ngày 13/6 (kéo dài hơn 1 tuần), trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva (16/6), do Hạm đội Thái Bình Dương Nga tiến hành, dưới sự chỉ huy chung của Đô đốc S.Avakyats, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. 

Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 20 tàu mặt nước, tàu ngầm và một số tàu hỗ trợ, trong đó có tàu khu trục Shaposhnikov, tàu tuần dương mang tên lửa Varyag, các tàu hộ tống: Gromky, Sovershenny, Aldar Tsydenzhapov và 1 tàu ngầm. Cùng tham gia có hơn 20 máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay chống hạm Tu-142M3 và Il-38, máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31BM, máy bay tiếp dầu Il-78, trực thăng chiến đấu Ka-27. 

Được biết, tuần dương hạm lớp Slava Varyag mang tên lửa, tàu ngầm Yasen-M Kazan được coi là biểu tượng sức mạnh trên biển của Hạm đội Thái Bình Dương, cũng là của Hải quân Nga, được trang bị hệ thống tên lửa mạnh nhất thế giới hiện nay, có thể tiêu diệt gọn cả nhóm tàu tác chiến sân bay. 

Kịch bản đưa ra là, hai biên đội tàu đã thực hiện các nhiệm vụ phát hiện, chống trả và phóng tên lửa tấn công một nhóm tác chiến tàu sân bay của kẻ thù giả định ở khoảng cách 300 dặm. Lực lượng Hải quân và Không quân Nga thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt một nhóm tàu sân bay giả định của kẻ địch và một cuộc tấn công mô phỏng bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu trên mặt đất của đối phương. Ngoài các cuộc tấn công chống hạm, Nga đã tiến hành bài tập kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu đối với nhiệm vụ chống máy bay và chống ngầm. 

Cuộc diễn tập tổ chức bắn đạn thật, trong đó phóng tên lửa, ngư lôi, pháo phòng không “hỏa thần” AK-630, pháo hạm đa năng A-190, ở vị trí cách quần đảo Kuril (Nga) 2.500 km về phía Đông Nam, cách quần đảo Hawaii (Mỹ) 300-500 dặm (800 km) về phía Tây. 

Hiện, Kuril thuộc quyền quản lý của Nga kể từ sau Thế chiến II, khi phe phát xít bị đánh bại. Nhật Bản đang thảo luận với Nga về chủ quyền quần đảo này. Đây là lần đầu tiên, Hạm đội Thái Bình Dương Nga tập trận bắn đạn thật, tiếp cận bờ biển Hawaii của Mỹ ở cự ly gần, khiến Nhà Trắng hết sức lo ngại. 

Một quan chức Lầu Năm Góc nói: Cuộc tập trận diễn ra chỉ cách bờ Tây bang Aloba vài trăm dặm. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy, một số tàu tác chiến mặt nước của Hải quân Nga cách Honolulu, Hawaii 35 hải lý về phía Nam vào ngày 19/6 và chúng đã bị 3 tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ và tàu tuần duyên lớp Sentinel thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ áp sát, ngăn chặn. 

Cựu Tổng Tham mưu trưởng Hải quân Nga Đô đốc V.Kravchenko bình luận: “Trong thời kỳ hậu Xô Viết cũ, chưa có cuộc tập trận nào quy tụ số lượng lớn các chiến hạm mang vũ khí hiện đại đến vậy”. Chuẩn Đô đốc Nga K.Kabantsov nói: “Cuộc tập trận này là độc nhất vô nhị” do quy mô “khủng” về vũ khí và trải rộng trên biển Thái Bình Dương. 

Chủ tịch lực lượng Hỗ trợ Hạm đội toàn Nga M.Nenashev nhận xét: “Cuộc tập trận cho thấy, đội tàu của Hải quân Nga có khả năng giải quyết các nhiệm vụ trên các vùng biển để duy trì lợi ích quốc gia và an ninh cho đất nước. Nếu bạn nhìn vào bản đồ, không xa các bãi tập, nơi luôn do Mỹ xuất hiện, do đó tàu chiến, máy bay chống tàu ngầm của Hải quân Nga sẽ luôn có mặt trong khu vực này”. 

Hạm đội Thái Bình Dương là 1 trong 4 hạm đội hải quân hùng mạnh của Nga, trong những năm gần đây, đã được hiện đại hóa hệ thống vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật tác chiến khiến đối phương vị nể. Hiện, các hạm đội có 5 loại chiến hạm như “hổ mọc thêm cánh” là, tuần dương hạm lớp Kirov Petr Velikiy, tàu ngầm lớp Borei-A Knyaz Vladimir, tàu ngầm lớp Yasen-M Kazan, tuần dương hạm lớp Slava Marshal Ustinov, tàu hộ tống lớp Steregushchiy Gremyashchiy. 

Các chiến hạm Nga được trang bị ngư lôi, tên lửa phòng không hiện đại S-400F, S-350; tên lửa hành trình GP-700, Kalibr-M, Oniks; tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon, 3M22, Zircon; tên lửa đạn đạo liên lục địa RSM-56 Bulava (biến thể của Topol-M). 

Mấy năm gần đây, Moskva quan tâm hiện đại hóa Hạm đội Phương Bắc nhằm bảo vệ nước Nga từ hướng Bắc. Trong số 5 quốc gia có đường bờ biển dài ở Bắc Cực bao gồm Mỹ, Canada, Đan Mạch, Na Uy, Nga thì nước Nga có đường bờ biển trải dài nhất, khiến Moskva phải tăng cường đầu tư hạ tầng cơ sở kinh tế, kỹ thuật quân sự để bảo vệ vùng biển, lãnh thổ có hơn 50 ngàn cư dân sinh sống.

Gần bang Alaska (Mỹ), quân đội Nga đã hoàn thành việc mở rộng, hiện đại căn cứ không quân Naguskoye đón các chiến đấu cơ, máy bay Il-76, Tu-95 hạ cánh. Căn cứ Ugolny được trang bị số lượng lớn tiêm kích đánh chặn MiG-31BM có tốc độ siêu âm (trang bị tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal có tầm bắn hơn 2.000 km, tốc độ Mach 10-12) làm nhiệm vụ đánh chặn đầu tiên, chống lại các phi đội máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ nếu tiến vào Nga từ phía Bắc. 

Không có tham vọng chia đôi thế giới như Liên Xô hay lãnh đạo toàn cầu như Mỹ; Nga công khai việc phát triển vũ khí hạt nhân nhằm cân bằng chiến lược quân sự toàn cầu, không ngoài mục đích bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, đã được Điện Kremlin thực thi có hiệu quả. 

Tại cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ (Geneva ngày 16/6 vừa qua), Tổng thống Mỹ J.Biden nói: “Nga và Mỹ là hai cường quốc thế giới” nên dù muốn hay không, họ vẫn phải bắt tay, hợp tác, để giải quyết những vấn đề an ninh toàn cầu. 

MINH NGỌC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ